(TBTCO) – Đây là khẳng định của ông Rémi Gennevey- Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam tại buổi họp báo ngày 17/6, nhân kỷ niệm 20 năm AFD hoạt động ở Việt Nam.

Bạn đang xem: Afd là gì

*

PV: Xin ông cho biết vài nét về những kết quả đạt được sau 20 năm hợp tác giữa AFD và Việt Nam?

Ông Rémi Gennevey: AFD có mặt tại Việt Nam kể từ năm 1994 và Việt Nam là nước đối tác đứng thứ hai của AFD trên toàn cầu, với mức cam kết 1,5 tỷ Euro, với 75 dự án được AFD tài trợ cho tới nay.

Sự hỗ trợ ban đầu của AFD dành cho phát triển nông thôn (công trình thủy nông, hỗ trợ cho các ngành nông sản, hỗ trợ cho người nông dân thông qua các ngân hàng chuyên trách hoặc tài chính vi mô), đã được bổ sung bằng sự hỗ trợ phát triển các công trình hạ tầng lớn trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, cấp nước sạch và thoát nước – vệ sinh môi trường. Hiện nay, chiến lược của AFD được phát triển xoay quanh ba định hướng: phát triển đô thị bền vững; hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất theo phương thức đảm bảo trách nhiệm xã hội và môi trường; chống biến đổi khí hậu.

Năm 2013, AFD đã cam kết 146 triệu Euro tại Việt Nam cho các dự án trong các lĩnh vực tài chính vi mô, phát triển đô thị, cơ sở hạ tầng nông thôn, môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Một cách tổng quan mà nói, chúng tôi hài lòng về kết quả của các dự án thực hiện tại Việt Nam.

 
*
*
*
Ông Rémi Gennevey- Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam 

PV: Vậy, trong năm 2014, số tiền mà AFD sẽ viện trợ cho Việt Nam là bao nhiêu và tập trung vào những lĩnh vực gì?Ông Rémi Gennevey: Trong năm 2014 và các năm tiếp theo, mục tiêu của AFD là duy trì khoản viện trợ tối thiểu 100 triệu Euro/năm và có thể cao hơn nữa cho Việt Nam.

Xem thêm: Tuân Thủ Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

Khoản vay này sẽ tập trung vào các lĩnh vực chính là năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển đô thị bền vững và bước đầu hỗ trợ lĩnh vực y tế.

AFD và Chính phủ Việt Nam đang xem xét dự án giám sát bảo vệ bờ biển thông qua vệ tinh và sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, AFD sẽ tăng cường việc cấp các khoản vay trực tiếp hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp (DN) mà không qua bảo lãnh tài chính của Chính phủ.

PV: Về các khoản vay không qua bảo lãnh của Chính phủ, đối tượng của các khoản vay này là gì và phải đáp ứng những điều kiện gì, thưa ông?

Ông Rémi Gennevey: Đối tượng được vay là các DN Nhà nước  của Việt Nam để nâng cao tính tự chủ cho các DN này. Điều kiện là các dự án mà các DN đề ra phải phù hợp với chiến lược tài trợ của AFD, đồng thời, đó cũng là những dự án thích đáng để được hưởng những ưu đãi lớn hơn so với nguồn vốn có thể huy động trên thị trường.

Xem thêm: Thế Nào Là Dịch Vụ Công Trực Tuyến Mức độ 3 Là Gì ?

Các khoản vay mà AFD cấp cũng phải đáp ứng được những tiêu chí của nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA theo tiêu chí của tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD.Các khoản vay của AFD có thời hạn vay dài và thời gian ân hạn kéo dài, là một đòn bẩy để hỗ trợ các doanh nghiệp tăng cường sự tự chủ đồng thời không làm tăng gánh nặng nợ nước ngoài của Chính phủ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp