thienmaonline.vn – Với những ai mới tìm hiểu về bóng đá, thật khó khi bắt gặp những thuật ngữ, như AFC là gì. Sau đây là những thông tin về thuật ngữ ấy.

Bạn đang xem: Afc là gì

AFC là gì? Hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu về quá trình ra đời và hoạt động của Liên đoàn Bóng đá châu Á, các bạn nhé!

Vậy cụ thể AFC là gì?

Đó là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Á (tiếng Anh: Asian Football Confederation), cơ quan chủ quản của hiệp hội bóng đá ở châu Á và Úc. AFC bao gồm 47 thành viên ở châu Á, chủ yếu nằm trên lục địa châu Á, và Úc, nhưng ngoại trừ các quốc gia có lãnh thổ ở cả châu Âu và châu Á như Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ – những nước thay vào đó là thành viên của UEFA.

*

Asian Cup là giải đấu cấp đội tuyển lớn nhất của AFC.

Ba quốc gia khác nằm ở vị trí địa lý dọc theo rìa phía tây của châu Á – Cộng hòa Síp, Armenia và Israel – lại là thành viên của UEFA. Mặt khác, Úc trước đây thuộc OFC đã gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á vào năm 2006 và đảo Guam, một lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ, cũng là thành viên của AFC. Hồng Kông và Ma Cao, mặc dù không phải là quốc gia độc lập (cả hai đều là đặc khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc), cũng là thành viên của AFC.

V9BET – Nhà Cái Uy Tín Châu Á

*

AFC được thành lập ở Manila, Philippines năm 1954 và là một trong sáu liên đoàn châu lục của FIFA. Trụ sở chính của AFC được đặt ở Kuala Lumpur, Malaysia. Chủ tịch hiện nay là ông Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, người Bahrain.

Lịch sử của AFC

Liên đoàn bóng đá châu Á được thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1954. Afghanistan, Miến Điện (Myanmar), Đài Bắc Trung Hoa, Hồng Kông, Iran, Ấn Độ, Israel, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan, Philippines, Singapore và Việt Nam Cộng hoà là thành viên sáng lập.

Xem thêm: Overview Of Docker Compose, Giới Thiệu Về Docker Compose

Liên đoàn bóng đá nữ châu Á (ALFC) là một bộ phận của AFC. Liên đoàn được thành lập độc lập vào tháng 4/1968 trong một cuộc họp giữa Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và Singapore. Năm 1986, ALFC sáp nhập với AFC. Liên đoàn bóng đá nữ châu Á đã giúp tổ chức Cúp bóng đá nữ châu Á, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1975, cũng như Giải vô địch bóng đá nữ U-19 châu Á và Giải vô địch bóng đá nữ U-16 châu Á.

*

Trong khi đó, AFC Champions League lại là giải đấu lớn nhất cấp CLB của AFC.Các thành viên AFC

Liên đoàn bóng đá châu Á có 47 thành viên hiệp hội chia thành 5 khu vực. Một số quốc gia đề xuất thành lập Liên đoàn Tây Nam Á nhưng điều đó sẽ không can thiệp vào các khu vực AFC:

12 từ Tây Á6 từ Trung Á7 từ Nam Á10 từ Đông Á12 từ Đông Nam Á

Các giải đấu thuộc hệ thống AFCQuốc tế

AFC điều hành Cúp bóng đá châu Á và Cúp bóng đá nữ châu Á, cũng như Cúp bóng đá Đoàn kết châu Á. Tất cả ba cuộc thi được tổ chức bốn năm một lần. AFC cũng tổ chức Giải vô địch Futsal châu Á, Giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á, các giải bóng đá trẻ quốc tế ở độ tuổi khác nhau và giải đấu vòng loại châu Á cho FIFA World Cup, FIFA Women’s World Cup và cho bóng đá tại Thế vận hội mùa hè.

Ngoài các giải đấu quốc tế do AFC điều hành, mỗi liên đoàn khu vực AFC còn tổ chức giải đấu riêng cho các đội tuyển quốc gia: Cúp bóng đá Đông Á, Giải vô địch bóng đá Nam Á, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, Giải vô địch bóng đá Trung Á và Giải vô địch bóng đá Tây Á.

Câu lạc bộ

Giải đấu cấp câu lạc bộ hàng đầu của AFC là AFC Champions League, bắt đầu từ mùa giải 2002-2003 (sự kết hợp của Cúp vô địch bóng đá châu Á và Cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia châu Á) và tập hợp các đội 1 trong 4 đội hàng đầu của mỗi quốc gia (số lượng các đội phụ thuộc vào thứ hạng của quốc gia đó); cuộc thi này chỉ tập hợp các đội từ các quốc gia hàng đầu.

Một cuộc thi thứ hai, xếp hạng thấp hơn là Cúp AFC. Cuộc thi này đã được AFC phát động vào năm 2004. Một cuộc thi thứ ba, Cúp Chủ tịch AFC, đã bắt đầu vào năm 2005, đã được sáp nhập vào Cúp AFC vào năm 2014-2015.

Xem thêm: Withdrawal Symptoms Là Gì, Withdrawal Symptoms Nghĩa Là Gì

AFC cũng điều hành một cuộc thi câu lạc bộ futsal châu Á hàng năm, Giải vô địch câu lạc bộ Giải vô địch Futsal các câu lạc bộ châu Á.

Các giải vô địch hiện đạiĐội tuyển quốc giaCúp bóng đá châu Á (tiếng Anh: AFC Asian Cup)Cúp bóng đá Đoàn kết châu Á (tiếng Anh: AFC Solidarity Cup)Giải vô địch bóng đá U-23 châu ÁGiải vô địch bóng đá U-19 châu ÁGiải vô địch bóng đá U-16 châu ÁGiải vô địch bóng đá U-14 châu ÁGiải vô địch bóng đá trong nhà châu Á (tiếng Anh: AFC Futsal Championship)Giải vô địch bóng đá trong nhà nữ châu Á (tiếng Anh: AFC Women’s Futsal Championship)Giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á (tiếng Anh: AFC Beach Soccer Championship)Cúp bóng đá nữ châu Á (tiếng Anh: AFC Women’s Asian Cup)Giải vô địch bóng đá nữ U-19 châu ÁGiải vô địch bóng đá nữ U-16 châu ÁGiải vô địch bóng đá nữ U-14 châu Á

Câu lạc bộGiải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á (tiếng Anh: AFC Champions League)Cúp AFC (tiếng Anh: AFC Cup)Giải vô địch bóng đá trong nhà các câu lạc bộ châu Á (tiếng Anh: AFC Futsal Club Championship)

Hãy theo dõi thienmaonline.vn để đón đọc những bài viết hay tương tự câu chuyện AFC là gì, các bạn nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp