Bạn muốn nâng tầm aesthetic của mình nhưng lại chưa thực sự hiểu aesthetic là gì? Tại sao người ta lại mong muốn có nó đến vậy? aesthetic có ý nghĩa gì đối với cuộc sống con người. Đừng bỏ lỡ lời giải đáp những câu hỏi đó trong bài viết dưới đây nhé!

*

Aesthetic là gì?

aesthetic là một tính từ của tiếng Anh, nó được dịch ra tiếng Việt với nghĩa là: “thẩm mỹ” hay “óc thẩm mỹ”, “khiếu thẩm mỹ”.

Bạn đang xem: Aesthetic là gì

Thẩm mỹ là thẩm định cái “mỹ”. Mỹ là cái đẹp. Con người ta sống trên đời này luôn chuộng cái đẹp và luôn hướng tới cái đẹp. Nhưng cái đẹp là gì thì ít ai định nghĩa được. Bởi cái đẹp không mang tính phổ quát, chung chung, cái đẹp nằm trong cái chủ quan của mỗi người. Có thể cùng một đối tượng nhưng người này bảo đẹp, người kia bảo không, đó là chuyện thường tình.

Từ xưa đến nay, quan niệm về aesthetic luôn thay đổi, lịch sử của aesthetic là cả một quá trình dài. Ví dụ như cách đánh giá, thẩm định vẻ đẹp của một người phụ nữ chẳng hạn. Phương Tây thời phục hưng cho rằng đầy đặn mới đẹp, phương Đông phong kiến cho rằng mảnh mai mới xinh. Ngày nay thì quan niệm ấy ở mỗi nơi mỗi khác.Tuy nhiên chúng ta có thể thấy nét chung nhất của cái đẹp chính là: sự hài hòa, cân đối.

Xong, không phải ai cũng biết nhận ra cái đẹp trong cuộc sống. Và đã không nhận ra được thì càng không biết thẩm định chúng như thế nào cho phải. Người ta gọi đó là không có aesthetic – không có óc thẩm mỹ.

Do đó thuật ngữ aesthetic chính là hướng con người ta tới hai nhiệm vụ: nhận ra, phát hiện được cái đẹp; đồng thời phải biết đánh giá và trân trọng cái đẹp đó. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi aesthetic là gì.

Ý nghĩa của aesthetic trong cuộc sống.

Xem thêm: Tải Game Mario – Download Super Mario 3 Mario Forever

Cái đẹp luôn tồn tại trong cuộc đời này, nhưng nó lại lẩn khuất, khó nắm bắt. Vì vậy việc nhận ra cái đẹp – aesthetic chính là làm cho cái đẹp được sáng rõ hơn. Khi đó, cái đẹp sẽ được nhiều người nhận ra và thưởng thức chúng. Tránh tình trạng những cái đẹp đẽ trên đời bị ẩn dấu và quên lãng đi.

Ví dụ như các tác phẩm của nhà văn người Do Thái Kafka. Thuở sinh thời, các tác phẩm của ông không được đón nhận. Nhưng sau khi ông qua đời, công chúng bạn đọc đã thẩm định lại chúng và nhận ra trong đó rất nhiều ý nghĩa, triết lí sâu xa. Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không làm công việc thẩm định đó? Những nét đẹp vốn có chẳng phải sẽ bị chôn vùi theo thời gian và cái chết của con người hay sao?

Việc nhận ra và biết hưởng thụ cái đẹp cũng là động lực để loại trừ cái xấu. Cái xấu ở đây chính là cái đối lập với cái đẹp – cái không hài hòa, cái độc ác. Khi cái đẹp càng được tôn vinh thì cái xấu càng bị lộ ra trông thấy. Đó cũng là cơ hội để chúng ta nhận biết và đào thải nó khỏi cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, việc đó cũng giúp tạo ra ranh giới để con người biết được thế nào là tốt, là xấu. Và biết dừng mình lại ở đâu để giữ lại cái đẹp ở đời. Vì thế mà aesthetic rất có ý nghĩa trong đạo đức và pháp luật. Trả lời được câu hỏi aesthetic là gì cũng đồng nghĩa với việc sống tốt hơn, ý nghĩa hơn.

Làm thế nào để nâng tầm aesthetic cho bản thân.

Vì những ý nghĩa của aesthetic rất quan trọng đối với con người. Nên chúng ta cần nâng cao óc thẩm mỹ, khiếu thẩm mỹ của bản thân. Đây là một việc làm không đơn giản, nên hãy tham khảo những gợi ý sau đây nhé!

Hiểu rõ aesthetic là gì. Bởi từ trong bản chất, nếu chúng ta không hiểu được vấn đề thì sẽ không bao giờ thực hiện nó được.Rèn luyện khiếu thẩm mỹ của mình bằng cách thường xuyên thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật đích thực. Đó là lí do vì sao mà các nhà trưng bày, triển lãm tranh, ảnh, và các tác phẩm văn học ra đời. Vì thế đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để tham gia các sự kiện trên nhé.Tham gia vào việc sáng tạo cái đẹp. Ví dụ như học vẽ tranh, học múa, tập làm thơ… Có thể bạn sẽ không trở thành thiên tài trong lĩnh vực mà bạn chọn, nhưng nó sẽ giúp bạn sắc bén hơn khi thẩm định cái đẹp rất nhiều.Lắng nghe tích cực góp ý của mọi người để cải thiện khiếu thẩm mỹ của bản thân. Đừng vội buồn lòng khi bị chê là “không có óc thẩm mỹ” nhé! Mà hãy lấy đó làm động lực để phấn đấu hoàn thiện bản thân.Biết trân trọng và tôn vinh cái đẹp. Đồng thời cũng phải biết phát hiện, tố cáo và bài trừ cái xấu ra khỏi xã hội. Đây mới chính là hành động mà aesthetic hướng đến mỗi chúng ta.

Xem thêm: Xì Tố – Crazy Tiến Lên

Kết luận:

Aesthetic là gì? Hãy dành thời gian để suy ngẫm câu hỏi này nhé! Bởi biết đâu trong những giây phút đó, bạn sẽ nhận ra cuộc đời này thật đẹp. Và con người hoàn toàn có thể làm nhân gian này đẹp hơn thế nữa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp