ctype html > Netizen, aegyo, maknae là gì? Top 40 khái niệm “ngành” fan Kpop nhất định phải biết – Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

*

Có phải bạn đã từng nghe tới rất nhiều thuật ngữ “ngành” Kpop mà không thể hiểu nó là gì? Để tránh lỗi thời, giới Kpop hiện đại thường dùng những khái niệm, từ ngữ viết tắt mà nếu không phải một fan Kpop chân chính thì khó có thể hiểu được. Đừng lo về điều đó vì bài viết sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải này. Những câu hỏi như Bias, Sunbae, Maknae là gì…? Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây nhé!

Maknae nghĩa là gì?

Maknae (막내) có nghĩa là em út. Thuật ngữ dùng để chỉ thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm nhạc. Họ thường rất được các anh chị cưng chiều, yêu thương.

Bạn đang xem: Aegyo là gì

Đi kèm với khái niệm Maknae, có rất nhiều thắc mắc như maknae line là gì, maknae on top, golden maknae là gì?

Tập hợp các em út trong cùng nhóm thành một đội ta được một maknae line. Ví dụ như tổ hợp maknae line đình đám nhà EXO phải kể tới KAI và Sehun

Maknae on top là những em út rất “gấu” khiến các anh chị trong nhóm còn phải “nể sợ”, “dè chừng”. Tiêu biểu như JungKook – maknae BTS – là “nỗi kinh hoàng” mà các anh chẳng dám “đụng tới” bởi anh chàng được mệnh danh là “khỏe như trâu” vậy.

Nếu các cô cậu em út này là người nổi bật ở nhiều khía cạnh, có đóng góp lớn trong việc đưa hình ảnh nhóm nhạc tới đại đa số công chúng thì họ sẽ được gọi là golden maknae.

*

Jung Kook – maknae BTS

Một số golden maknae Kpop nổi tiếng như:

Jungkook – BTSLisa – BlackpinkOh Sehun – EXOTzuyu – TwiceYeri – Red VelvetJunghwa – EXIDSeungri – Big BangSeohyun – SNSDTaemin – ShineeSung Jong – Infinite…

Kpop là gì?

Bên cạnh “Maknae là gì?” thì “K-pop là gì?” và “Nhạc Kpop là gì” là hai câu hỏi quan trọng bậc nhất cần được giải đáp cho một người mới chớm bước vào “ngành đu idol” này.

Kpop là tên viết tắt của Korean pop ý nói thể loại nhạc có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc hay còn gọi là nhạc Kpop. Tại Việt Nam ta có thể gọi nó là nhạc Hàn để dễ hiểu nhưng giới trẻ thường sử dụng thuật ngữ Kpop hơn vì sự ngắn gọn và “sang miệng”.

Bắt nguồn từ sự lan truyền của làn sóng Hallyu mà nhạc Kpop trở nên phổ biến và được yêu thích nhiều hơn trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Một số nhóm nhạc nổi tiếng toàn cầu phải kể tới: BTS, Big Bang, BlackPink, 2NE1, EXO,… Vậy nên những thắc mắc như EXO, BTS là gì?… chắc hẳn sẽ không còn khiến bạn khó hiểu nữa nhỉ?

là gì?

tên đầy đủ là Korean Network mang nghĩa mạng lưới Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong Kpop ta có thể hiểu nó là cộng đồng những người quan tâm tới mạng lưới giải trí Hàn Quốc

Netizen Hàn là gì?

Netizen và maknae đều được sử dụng khá phổ biến trong các cuộc nói chuyện thường ngày của những fan kpop với nhau. Bởi vậy bên cạnh câu hỏi “Maknae là gì?” thì “Netizen là gì?” cũng là điều đa số bạn trẻ quan tâm.

Netizen (네티즌) có nghĩa là cộng đồng mạng. Đây là một từ được kết hợp bởi “Internet” và “Citizen” – công dân, cư dân. Họ là tập hợp những người sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Naver… cùng bàn luận về một vấn đề hay chủ đề nào đó liên quan tới mọi mặt của cuộc sống.

Bởi vậy mà Netizen Hàn ta có thể hiểu đơn giản là cộng đồng mạng Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc một số mạng xã hội được sử dụng phổ biến nhất như Kakao Talk, Naver, Instagram, Youtube, Twitter, Line,…

Fan kpop là gì?

Trước khi giải đáp về fan kpop, có rất nhiều câu hỏi như “fan là gì?”, “fan là viết tắt của từ gì?” khiến nhiều bạn trẻ trăn trở. Thực chất bản thân từ “fan” đã là một từ tiếng anh nguyên sơ mang nghĩa người hâm mộ, người say mê một thứ gì đó.

Kết hợp giữa fan và Kpop, fan kpop có nghĩa người yêu thích, đam mê nhạc Kpop.

Idol là gì?

Idol là một trong những thuật ngữ “ngành” được sử dụng phổ biến nhất trong giới Kpop. Vì vậy “idol nghĩa là gì?” có số lượng quan tâm, thắc mắc không hề ít hơn so với “maknae là gì?”

Theo nghĩa đen trong tiếng anh, idol mang ý chỉ một hình ảnh hay một vật chất khác tượng trưng cho một vị thần được quan tâm bằng sự ngưỡng mộ, yêu mến hay sùng bái.

Tuy nhiên, theo nghĩa hiện đại ngày nay, đơn giản idol chính là những ca sĩ Kpop – người mà bạn yêu thích, ngưỡng mộ. Họ là những con người vô cùng tài năng, tướng mạo xinh đẹp, ưa nhìn khiến cộng đồng không hẹn mà cùng yêu mến.

*

IU – em gái quốc dân trong giới Kpop

Bias là gì?

Bias là một người các bạn đặc biệt yêu thích hơn cách thành viên khác trong cùng nhóm nhạc. Còn đối với idol mà bạn yêu thích nhất trong được gọi là Ultimate bias.

Stan là gì

Từ stan (스탠) bắt nguồn từ bài hát STAN của Eminem, dùng để chỉ những “fan cứng” hay còn gọi là “fan chân chính”. Đó là những người luôn theo dõi, ủng hộ, bảo vệ, sát cánh cùng idol vượt qua mọi chặng đường sự nghiệp.

Fandom là gì?

Fandom là một nhóm người có chung niềm yêu thích đối với idol hay nhóm nhạc nào đó.

*

Lightstick của fandom nhà Big Bang – VIP

Mỗi fandom sẽ có tên, màu sắc biểu tượng riêng như một ký hiệu đánh dấu mỗi nhà với nhau. Một số fandom của các nhóm nhạc đình đám như:

Army – BTSBlink – BlackpinkVIP – Big BangEXO-L – EXOOnce – TwiceSone – SNSD…

Sasaeng fan là gì?

Sasaeng fan là fan cuồng đáng sợ nhất trong số các kiểu fan khiến idol phải dè chừng. Họ yêu thích idol theo hướng rất tiêu cực bởi không kiểm soát được bản thân dẫn tới một số hành động quá khích như: theo dõi, đặt máy nghe, quay lén thần tượng, “cào cấu, nhảy bổ” vào thần tượng, thậm chí có thể tự tử, đòi chết vì idol…

Antifan là gì?

Đối ngược với fan, anti fan là tập hợp những người ghét bỏ, tẩy chay idol hay nhóm nhạc nào đó. Họ có những hành vi rất tiêu cực tấn công cả thể chất lẫn tinh thần các nghệ sĩ chỉ để thỏa mãn tâm trạng bản thân.

Fan only là gì?

Fan only là kiểu fan chỉ yêu thích duy nhất một người trong nhóm nhạc đó thay vì hâm mộ cả nhóm. Ví dụ như trong BTS bạn chỉ thích Suga thì có thể nói bạn là fan only của Suga.

Fanti là gì?

Fanti là sự kết hợp giữa fan và anti fan trong đó “hàm lượng” fan chân chính chiếm tới 99%. Sở dĩ nói vậy bởi những người này họ thực sự là “super soi” chính hiệu, chuyên bắt lại từng khoảnh khắc xấu, hài hước của idol để “troll” chính thần tượng của mình.

Fanti được mệnh danh là vựa muối không thể thiếu của fandom.

CF là gì?

CF tên đầy đủ là Commercial film – phim quảng cáo. CF thường chỉ kéo dài từ vài chục giây tới vài phút nhằm quảng cáo một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Ta có thể dễ dàng bắt gặp được những đoạn CF này do chính idol của mình ghi hình trên tivi, internet, màn hình đường phố,…

Bên cạnh đó, khi có sự kiện đặc biệt các fan cũng thường tự làm CF và đặt chỗ chiếu ở các màn hình lớn trên phố nhằm quảng bá cho thần tượng của mình.

Fancam là gì?

Fancam là những khoảnh khắc được chụp hoặc ghi hình lại bởi chính fan chứ không phải do nhà đài đăng tải. Một số fancam triệu view phải kể tới như V (BTS), Lisa (BlackPink), Jisoo (BlackPink), Sehun (EXO),…

*

Fancam của Chanyeol – EXO

War là gì?

War theo nghĩa tiếng anh là chiến tranh, nhưng ta có thể hiểu ý nói những cuộc cãi vã, “bash” nhau trên các diễn đàn, mạng xã hội. Thông thường các fandom giữa các nhà hay gây war với nhau hoặc war giữa fan và anti fan.

Debut là gì?

Debut có ý nghĩa là sự ra mắt, xuất hiện của một nhóm nhạc, ca sĩ hay nghệ sĩ nào đó trước công chúng. Thông thường sự debut này có được chào đón hay không phụ thuộc rất nhiều về sản phẩm âm nhạc đầu tay hoặc sự PR rầm rộ của công ty chủ quản.

Xem thêm: Bing Bar Là Gì – Free Bing Bar La Chuong Trinh Gi Download

Come back là gì?

Comeback (컴백) là thuật ngữ chỉ sự trở lại của nhóm nhạc, nghệ sĩ nào đó sau một thời gian “im hơi lặng tiếng”. Sự quay lại này có thể được đánh dấu bằng một bài hát hoặc một MV thậm chí là cả một album.

Flop là gì?

Flop có lẽ là thuật ngữ không ai muốn dùng cho idol của mình bởi nó chỉ sự thất bại, tụt dốc của ai đó. Họ có thể flop trong một khoảng thời gian ngắn sau đó lấy lại phong độ miễn là các fan không quay lưng lại lúc họ khó khăn nhất.

Hardship là gì?

Hardship là một thuật ngữ khá thú vị mang ý muốn gán ghép 2 nghệ sĩ nào đó với nhau bởi sự đẹp đôi hay tính “chemical” họ mang lại. Những fan đam mê “chèo thuyền” như vậy được gọi là “shipper”

*

Huynbin và Son Ye Jin đang là cặp đôi được ship nhiều nhất hiện nay

Sunbae/Hoobae là gì?

Sunbae (선배) có nghĩa là tiền bối dùng để xưng hô với các bậc đàn anh, đàn chị

Hoobae (후배) có nghĩa là hậu bối dùng để gọi đàn em, những người đi sau

Ở Hàn Quốc việc kính trên nhường dưới là một văn hóa rất được coi trọng. Vậy nên lớp hậu bối luôn phải có thái độ và cách ứng xử thể hiện sự kính trọng đối với tiền bối của mình.

Aegyo là gì?

Aegyo (애교) là một thuật ngữ vô cùng kute dùng để chỉ những hành động siêu cấp dễ thương, đáng yêu làm tan chảy trái tim người đối diện.

Các kiểu aegyo phổ biến mà lại có tác dụng không tưởng thường được các idol sử dụng như “Buing Buing” hoặc động tác “chố chang” hay đơn giản là một cái nháy mắt, chu môi, phồng má,… Kết hợp với các bài nhạc dễ thương Hàn Quốc, những động tác aegyo này thực sự như một mũi tên xuyên tim khán giả vậy.

Nếu bạn muốn học cách làm aegyo dễ thương thì hãy để chính các idol dạy mình bởi họ là chuyên gia của lĩnh vực này đấy nhé. Đừng quên ngoài hành động thì những câu nói aegyo trên nền nhạc Hàn dễ thương cũng là combo đáng để thử đó.

Killing part là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ những đoạn cao trào, những “nốt ngân đắt giá”, những điểm nhấn độc đáo,…có thể khiến người nghe bị hút sâu muốn “restart” nhiều lần.

Triple crown là gì?

Triple crown dùng để chỉ những nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc chiến thắng ở cả 3 chương trình âm nhạc cuối tuần (MCountdown của đài (chiều thứ 5), MusicBank của KBS (chiều thứ 6), Inkigayo của SBS (chiều Chủ Nhật) ), hoặc thắng một show trong 3 tuần liên tiếp.

All-kill là gì?

Trong giới Kpop, All-kill dùng để chỉ sự càn quét. Khi một ca khúc hoặc MV âm nhạc mới ra mắt và vượt qua mọi đối thủ để đứng ở vị trí top đầu trên nhiều BXH thì ta có thể gọi nó là all-kill

Bodyrolls là gì?

Bodyrolls ý chỉ những vũ đạo sexy bởi sự uốn lượn điêu luyện các đường cong trên cơ thể tạo ra sự hút mắt không thể cưỡng lại.

Sajaegi là gì?

Sajaegi (사재기) là thuật ngữ chỉ sự gian lận trong thị trường âm nhạc. Dùng tiền và quan hệ để tăng thứ hạng, tăng độ truy cập, doanh thu ảo,… giúp idol chiến thắng trong các giải thưởng về âm nhạc là mục đích của Sajaegi.

Sajaegi bao gồm 2 kiểu:

Digital SajaegiPhysical Sajaegi

Rookie là gì?

Thuật ngữ để chỉ ca sĩ, nhóm nhạc mới nào đó chưa ra mắt đầy 1 năm.

Bagel girl là gì?

Là viết tắt của Babyface Glamour Girl, Bagel girl ý nói những cô gái “mặt học sinh thân hình phụ huynh”. Các cô nàng này có thân hình bốc lửa, quyến rũ nhưng lại có một khuôn mặt ngây thơ, trong sáng, đáng yêu.

Ulzzang & Momzzang là gì?

Thuật ngữ chỉ những người vừa có thân hình quyến rũ, cân đối lại vừa có khuôn mặt thu hút, đẹp đẽ. Họ thường là visual của các nhóm nhạc.

Dongan – Noan là gì?

Đây là từ để chỉ những nghệ sĩ đã lớn tuổi nhưng gương mặt vẫn như tuổi đôi mươi, mặt búng ra sữa.

S-line là gì?

S-line chính là những cô gái mang thân hình chuẩn đường cong chữ S

Minnat là gì?

Muốn biết một gương mặt có thực sự xinh đẹp hay không hãy xem minnat của họ, bởi minnat (민낯) mang nghĩa mặt mộc không son phấn.

Sangnamja là gì?

Sangnamja (상남자) là thuật ngữ chỉ những chàng trai mạnh mẽ, nam tính với đường nét hình thể đẹp, cơ bắp cuồn cuộn.

Chocolate abs là gì?

Nếu như chocolate vừa nghe đã thấy ngon thì chocolate abs ý chỉ những chàng trai không kém phần “mlem mlem” với nét cơ bụng rắn chắc và đen bóng như socola.

Eye smile là gì?

Dùng để chỉ những người có đôi mắt biết cười, eye smile được coi là vũ khí đặc biệt có sức sát thương cao giúp các idol có thể thu hút đông đảo lượng fan về fandom của mình.

Sub-unit là gì?

Sub-unit có nghĩa là một nhóm nhỏ được tách từ nhóm lớn để tiện cho việc hoạt động theo lịch trình riêng.

Chaebol là gì?

Đây là thuật ngữ để chỉ những người vô cùng giàu có, thuộc tầng lớp trâm anh thế phiệt. Chaebol được dùng nhiều trong những bộ phim Hàn Quốc dành cho nam chính tổng tài hoặc số ít nữ chính giàu có, độc lập, cool ngầu.

Xem thêm: Phản Xạ Có Điều Kiện Là Gì, Phản Xạ Không Điều Kiện Và Có Điều Kiện

SNS là gì?

SNS là viết tắt của Social Networking Services ý nói những phương tiện truyền thông xã hội như Instagram, Twitter, Facebook,…

Molca là gì?

Molca hay còn gọi là fusion được hiểu là điều gì đó rất bí mật thường được các chương trình thực tế Hàn Quốc sử dụng.

Giữa hàng chục thuật ngữ được update mỗi năm, hy vọng rằng bài viết này ngoài giải đáp “maknae là gì?”, nó đã cung cấp nhiều hơn những thuật ngữ liên quan, phổ biến nhất trong giới “đu idol” này cho bạn nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp