Ad hoc là gì? Đây có phải đang là thắc mắc của bạn? Mình thật sự cũng khá bỡ ngỡ khi lần đầu gặp thuật ngữ này và hoàn toàn không biết Ad hoc là gì?

Được biết Ad hoc là từ tiếng Anh mượn từ tiếng La-tin. Vậy Ad hoc có nghĩa là gì? Các từ mượn trong tiếng Anh là gì? Bạn sẽ bắt gặp câu trả lời cho chủ đề thú vị này ngay trong bài viết bên dưới.

Bạn đang xem: Ad hoc là gì

Nội dung chính

3 3. Các cụm từ liên quan của Ad hoc là gì?4 4.Top 5 từ mượn mà tiếng Anh vay từ ngôn ngữ khác

1. Định nghĩa Ad hoc là gì?

Thật thú vị khi biết được “Ad hoc” là một tính từ được người bản xứ nói rằng có nghĩa gần như ngẫu hứng, không có kế hoạch, tự phát.

Ad hoc được hiệu là diễn ra một cách tự nhiên, theo một mục đích hoặc nhu cầu cụ thể nào đó, không được lên kế hoạch trước khi nó xảy ra. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy nhìn vào ví dụ bên dưới:

VD: We deal with problems on an ad hoc basis (= as they happen). Tạm dịch: Chúng tôi giải quyết các vấn đề trên cơ sở ngẫu nhiên (= như cách chúng xảy ra).

*

Khái niệm Ad Hoc là gì?

Ad hoc là một cụm từ tiếng Latin có nghĩa đen là “cho điều này / vì điều này”. Trong tiếng Anh, nó thường biểu thị một giải pháp được thiết kế cho một vấn đề hoặc nhiệm vụ cụ thể. Ad hoc không khái quát hóa và không nhằm mục đích có thể thích nghi với các mục đích khác.

Ad hoc cũng có thể là một tính từ mô tả các phương pháp tạm thời, tạm thời hoặc ngẫu hứng để đối phó với một vấn đề cụ thể, xu hướng đã dẫn đến danh từ Adhocism. Nó cũng có thể có nghĩa là thay đổi bối cảnh để tạo ra ý nghĩa mới hoặc kế hoạch không đầy đủ.

2. Ý nghĩa của Ad hoc là gì?

Thông thường, các ủy ban và hội đồng mang tên “ad hoc” ở cấp quốc gia hoặc quốc tế sẽ là những đơn vị được tổ chức với ý nghĩa thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó.

Trong các lĩnh vực khác, thuật ngữ ad hoc có thể được đề cập cho một đơn vị quân đội được tạo ra trong các trường hợp đặc biệt. Hoặc ad học được dùng với ý nghĩa chỉ một bộ quần áo được thiết kế riêng.

*

Các ý nghĩa của Ad hoc là gì?

Bên cạnh đó, Ad học còn nghĩa là một giao thức mạng được làm thủ công (ví dụ: mạng ad hoc), kết nối tạm thời các địa điểm nhượng quyền liên kết theo địa lý (của một thương hiệu quốc gia nhất định) để phát hành phiếu giảm giá quảng cáo, hoặc một phương trình mục đích cụ thể.

3. Các cụm từ liên quan của Ad hoc là gì?

3.1 Ad hoc Testing là gì?

Thuật ngữ Ad Hoc testing là phương pháp kiểm thử dạng Black box test mà không theo cách thông thường. Với quy trình kiểm tra thông thường là phải có tài liệu yêu cầu, kế hoạch test (test plan), testcase. Kiểu test này không theo bất cứ loại kỹ thuật test nào để tạo testcase. Có thể hiểu như kiểm tra ngẫu nhiên hoặc kiểm tả đột xuất.

*

Kiểm tra ad hoc là gì?

Các tester (người kiểm tra) thực hiện test ngẫu hứng ứng dụng mà không có bất kỳ testcase nào được viết ra cũng như bất kỳ một tài liệu mô tả nào. Tất cả chỉ dựa vào kiến thức sâu rộng về hệ thống và ứng dụng đang test.

Mục đích của Ad Hoc Test chính là cố gắng tìm lỗi và những thiếu sót mà không được phát hiện ra theo cách test truyền thống, lỗi phát hiện sẽ không phải nằm trong testcase hay cũng không có trong tài liệu.

3.2 Ad hoc Network là gì?

Mạng tùy biến không dây (tiếng Anh: Wireless ad-hoc network) là một tập hợp gồm nhiều hơn một thiết bị/nút mạng.

*

Mạng Ad Hoc là gì?

Với khả năng nối mạng và giao tiếp không dây với nhau mà không cần sự hỗ trợ của một sự quản trị trung tâm nào. Mỗi nút trong một mạng tùy biến không dây hoạt động vừa như một máy chủ (host) vừa như một thiết bị định tuyến.

Xem thêm: Bội Số Là Gì – ứng Dụng Của Bội Số

3.3 Ad hoc Meeting là gì?

Ad hoc có nghĩa là liên quan hoặc xử lý một chủ đề, nội dung hoặc mục đích cụ thể nào đó. Vì vậy, về cơ bản, Ad hoc meeting có thể được hiểu là cuộc họp có một mục đích cụ thể.

*

Cuộc họp Ad hoc là gì?

Gần như mọi người thường dùng Ad hoc meeting với nghĩa là cuộc họp diễn ra về một điều gì đó bất ngờ, không lường trước được hoặc bất thường.

4.Top 5 từ mượn mà tiếng Anh vay từ ngôn ngữ khác

4.1 De Facto là gì?

De facto là một từ trong tiếng Latin, dịch sang tiếng Anh nó có nghĩa “exact” (thật sự) khi được dùng như một tính từ và có nghĩa “in reality” (trong thực tế) khi được dùng như một trạng từ.

Trong lĩnh vực pháp luật, de facto lại có nghĩa “không được pháp luật công nhận”, trái ngược với nghĩa “được pháp luật công nhận” của de jure. Trong một số trường hợp nhất định, chúng ta có thể dùng de facto (với nghĩa ‘trong thực tế’) và de jure cùng một lúc.

Ví dụ:

Khi de facto được dùng như một tính từ: The general took de facto control of the country. (Ngài tổng tư lệnh đã thật sự nắm quyền điều hành đất nước)Khi de facto được dùng như một trạng từ: He continued to rule the country de facto. (Trong thực tế, ông ấy vẫn tiếp tục điều hành đất nước).Khi de facto và de jure dùng chung với nhau: He held the power de jure and de facto. (Ông ấy có quyền lực về mặt pháp luật lẫn trong thực tế)

*

Các từ mượn trong tiếng anh – Ad hoc là gì?

4.2 Vis-à-vis là gì?

Nghĩa gốc của từ này trong tiếng Pháp khi dịch qua tiếng Anh là “face to face” (mặt đối mặt) và được dùng như một trạng từ. Ngoài ra từ này còn được sử dụng rộng rãi như một giới từ với nghĩa là “in comparison with” (so với) hoặc “related to” (đối với / về).

Ví dụ:

Khi vis-à-vis được dùng như một trạng từ: He was there vis-à-vis with Miss Arundel (Anh ta đã ở đó đối mặt với cô Arundel); She sat on the other side of the table, vis-à-vis John. (Cô ấy ngồi ở phía bên kia cái bàn, đối diện với John)Khi vis-à-vis được dùng như một giới từ : I want to talk to you about the Iran situation, vis-à-vis nuclear weapons (Tôi muốn nói với bạn về tình hình của nước Iran, nhất là về vũ khí hạt nhân); The company has an unfair policy vis-à-vis smaller companies (Công ty này có chính sách khá bất công so với những công ty nhỏ hơn).

4.3 Status quo là gì?

Cụm từ Latin phổ biến này được dùng như một danh từ và có nghĩa trong tiếng Anh là “the situation as it is now” (tình trạng hiện tại của sự việc). Status quo hoặc the status quo thường được dùng để nói đến các vấn đề chính trị xã hội.

Ví dụ:

They have a vested interest in maintaining the status quo. (Họ mong muốn giữ cho mọi thứ không có gì thay đổi)

4.4 Cul-de-sac là gì?

Cụm từ này bắt nguồn từ nước Anh và được sử dụng bởi giới quý tộc nói tiếng Pháp. Nghĩa gốc của nó trong tiếng Anh là “bottom of a bag” (đáy túi) nhưng thường được dùng với nghĩa là “a street that is closed at one end” (ngõ cụt). Cul-de-sac có thể được sử dụng một cách ẩn dụ ý nói một quyết định không có tương lai hoặc dễ đi vào bế tắc.

Ví dụ:

We live in a quiet cul-de-sac. (Chúng tôi sống trong một ngõ cụt yên ắng).This particular brand had entered a cul-de-sac. (Thương hiệu này đã đi vào ngõ cụt không thể phát triển thêm nữa).

4.5 Per se là gì?

Per se là một từ xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa tiếng Anh là “by itself” để nhấn mạnh đến chủ thể đang được nói đến hơn là những thứ liên quan xung quanh.

Ví dụ:

This candidate is not a pacifist per se, but he is in favor of peaceful solutions when practicable. (Bản thân ứng viên này không phải là người theo chủ nghĩa hòa bình nhưng anh ấy luôn chọn giải pháp ôn hòa nhất nếu có thể).

Lời kết

Nói tóm lại, Ad hoc là gì? Ad học là một từ mượn trong tiếng Latin và có thể sử dụng như một tính từ với nghĩa “arranged when necessary” (được hình hành khi cần thiết) hoặc như một trạng từ với nghĩa “for the particular aim” (dành cho mục đích cụ thể).

Xem thêm: Tải Game ít Dung Lượng Nhất, Cách Tải Game Tốn ít Dung Lượng Nhất

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

Chuyên mục: Hỏi Đáp