Acupuncture là gì?

Acupuncture (Châm cứu) là một hình thức điều trị bao gồm việc đâm những chiếc kim rất mỏng qua da của một người tại các điểm cụ thể trên cơ thể, đến các độ sâu khác nhau.

Bạn đang xem: Acupuncture là gì

Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp giảm đau và được sử dụng cho nhiều loại than phiền khác.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), có ít bằng chứng về hiệu quả của nó đối với các lĩnh vực khác ngoài đau.

Cách thức hoạt động của châm cứu về mặt khoa học vẫn chưa rõ ràng. Một số người cho rằng nó hoạt động bằng cách cân bằng năng lượng quan trọng, trong khi những người khác tin rằng nó có tác dụng thần kinh.

Châm cứu vẫn còn gây tranh cãi giữa các bác sĩ và nhà khoa học Tây y.

*

Châm cứu bao gồm việc châm kim vào một số điểm nhất định trên cơ thể.

Chuyên gia bấm huyệt sẽ châm kim vào cơ thể một người với mục đích cân bằng năng lượng của họ.

Điều này được cho là có thể giúp tăng cường sức khỏe và có thể chữa một số bệnh.

Các tình trạng nó được sử dụng bao gồm các loại đau khác nhau, chẳng hạn như đau đầu, các vấn đề về huyết áp và ho gà, trong số những bệnh khác.

Acupuncture (Châm cứu) hoạt động như thế nào?

Y học cổ truyền Trung Quốc giải thích rằng sức khỏe là kết quả của sự cân bằng hài hòa của hai thái cực bổ sung “âm” và “dương” của sinh lực được gọi là “khí”, phát âm là “chi”. Bệnh tật được cho là hậu quả của sự mất cân bằng của các lực lượng.

Khí được cho là chảy qua các kinh mạch, hay các con đường, trong cơ thể con người. Những kinh mạch và luồng năng lượng này có thể truy cập thông qua 350 huyệt đạo trên cơ thể.

Chèn kim vào những điểm này với sự kết hợp thích hợp được cho là sẽ đưa dòng năng lượng trở lại trạng thái cân bằng thích hợp.

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các kinh lạc hoặc huyệt đạo tồn tại, và thật khó để chứng minh rằng chúng có hoặc không, nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng châm cứu có tác dụng đối với một số bệnh.

Một số chuyên gia đã sử dụng khoa học thần kinh để giải thích châm cứu. Huyệt được xem là nơi có thể kích thích các dây thần kinh, cơ và mô liên kết. Kích thích làm tăng lưu lượng máu, đồng thời kích hoạt hoạt động của thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Rất khó để thiết lập các cuộc điều tra sử dụng các biện pháp kiểm soát khoa học thích hợp, vì tính chất xâm lấn của châm cứu. Trong một nghiên cứu lâm sàng, một nhóm đối chứng sẽ phải trải qua phương pháp điều trị giả, hoặc giả dược, để có kết quả so sánh với kết quả của châm cứu chính hãng.

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng châm cứu mang lại những lợi ích tương tự cho bệnh nhân như giả dược, nhưng những nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng có một số lợi ích thực sự.

Acupuncture (Châm cứu) được sử dụng ra sao?

*

Phương pháp Acupuncture (Châm cứu)

Nghiên cứu được thực hiện ở Đức đã chỉ ra rằng châm cứu có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

Xem thêm: Thừa Kế Là Gì – Quy Định Pháp Luật Về Thừa Kế

NCCIH lưu ý rằng nó đã được chứng minh là giúp ích trong các trường hợp:

đau lưng dướiđau cổviêm xương khớpđau đầu gốinhức đầu và đau nửa đầu

Họ liệt kê các rối loạn bổ sung có thể được hưởng lợi từ châm cứu, nhưng cần được xác nhận thêm về mặt khoa học.

Năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê một số tình trạng mà họ nói rằng châm cứu đã được chứng minh là có hiệu quả.

Bao gồm các:

huyết áp cao và thấpbuồn nôn và nôn do hóa trị liệumột số tình trạng dạ dày, bao gồm cả loét dạ dày tá tràngthời kỳ đau đớnbệnh kiết lỵviêm mũi dị ứngđau mặtốm nghénviêm khớp dạng thấpbong gânchấn thương khủy tayđau thân kinh toạđau rănggiảm nguy cơ đột quỵgây ra lao động

Các điều kiện khác mà WHO cho rằng châm cứu có thể hữu ích nhưng cần có thêm bằng chứng bao gồm:

đau cơ xơ hóađau dây thần kinhnghỉ dưỡng sau phẫu thuậtchất, thuốc lá và nghiện rượuđau cột sốngcổ cứngsa sút trí tuệ mạch máuho gà, ho gàhội chứng Tourette

WHO cũng gợi ý rằng nó có thể giúp điều trị một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và sốt xuất huyết có dịch.

Tuy nhiên, họ chỉ ra rằng “chỉ có các cơ quan y tế quốc gia mới có thể xác định các bệnh, triệu chứng và tình trạng để có thể khuyến nghị điều trị bằng châm cứu”.

Những tác dụng của Acupuncture (Châm cứu)

*

Những tác dụng của Acupuncture

Châm cứu có thể có lợi ở chỗ:

Thực hiện một cách chính xác, nó là an toàn.Có rất ít tác dụng phụ.Nó có thể được kết hợp hiệu quả với các phương pháp điều trị khác.Nó có thể kiểm soát một số loại đau.Nó có thể giúp ích cho những bệnh nhân không thích hợp dùng thuốc giảm đau.

NCCIH khuyên mọi người không nên châm cứu thay vì đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông thường.

Những gì mong đợi ở Acupuncture (Châm cứu)

Theo lý thuyết y học cổ truyền Trung Quốc, các huyệt đạo nằm trên các đường kinh mạch, thông qua đó năng lượng quan trọng chạy. Năng lượng này được gọi là “khí” hoặc “chi.”

Bác sĩ châm cứu sẽ khám bệnh và đánh giá tình trạng của họ, châm một hoặc nhiều kim mỏng, vô trùng và đưa ra lời khuyên về cách tự chăm sóc hoặc các liệu pháp bổ sung khác, chẳng hạn như các loại thảo mộc Trung Quốc.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm ngửa, ra trước hoặc nghiêng sang một bên, tùy thuộc vào vị trí kim sẽ được đưa vào. Người châm cứu nên dùng kim tiêm vô trùng, dùng một lần, dùng một lần. Khi mỗi lần đâm kim, bệnh nhân có thể cảm thấy một cảm giác châm chích hoặc ngứa ran rất nhanh.

Sau khi đâm kim, thỉnh thoảng có cảm giác đau âm ỉ ở gốc kim, sau đó giảm dần. Châm cứu thường tương đối không đau.

Đôi khi kim được đốt nóng hoặc kích thích bằng điện sau khi đưa vào.

Các kim sẽ giữ nguyên vị trí trong khoảng từ 5 đến 30 phút.

Số lần điều trị cần thiết tùy thuộc vào từng cá nhân. Một người mắc bệnh mãn tính có thể cần một đến hai lần điều trị mỗi tuần trong vài tháng. Vấn đề cấp tính thường được cải thiện sau 8 đến 12 phiên điều trị.

Rủi ro khi thực hiện Acupuncture (Châm cứu)

Tất cả các liệu pháp đều có rủi ro cũng như lợi ích.

Những rủi ro có thể có của châm cứu là:

Sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân bị rối loạn chảy máu hoặc dùng thuốc làm loãng máu.Chảy máu, bầm tím và đau nhức có thể xảy ra tại các vị trí chèn.Kim tiêm không được khử trùng có thể lây nhiễm cho bệnh nhân.Trong một số trường hợp hiếm hoi, kim có thể bị gãy và làm hỏng cơ quan nội tạng.Khi đưa sâu vào ngực hoặc lưng trên, có nguy cơ xẹp phổi, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định kim châm cứu là thiết bị y tế. Việc sản xuất và dán nhãn của chúng cần đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Các kim tiêm phải vô trùng, không độc hại và được dán nhãn cho một lần sử dụng, bởi một bác sĩ được cấp phép.

Xem thêm: Irrigation Là Gì – Irrigation Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Như với bất kỳ liệu pháp bổ sung nào, bạn nên sử dụng nó cùng với các phương pháp điều trị thông thường trong trường hợp bệnh mãn tính hoặc nặng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp