American College Testing (ACT) là bài thi xét tuyển đầu vào Đại học hàng đầu tại Mỹ, với hơn 02 triệu học sinh dự thi hàng năm. Kết quả thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, bên cạnh rất nhiều trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới.

Bạn đang xem: Act là gì

Không chỉ là một bài kiểm tra kiến thức thông thường, ACT được tin tưởng như một thước đo đánh giá chuẩn xác năng lực học tập và mức độ sẵn sàng cho thành công ở bậc đại học của học sinh. Với những thông số thống kê được phân tích cụ thể cho từng cá nhân, kết quả thi ACT đồng thời cũng là công cụ đắc lực để học sinh hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu và thiên hướng của mình, từ đó hoạch định cho bản thân một tương lai tươi sáng hơn.

*

ACT là bài thi hoàn toàn trên máy vi tính, với 4 phần thi Trắc nghiệm bắt buộc: tiếng Anh, Toán, Đọc Hiểu, Khoa học và 1 phần thi Viết tự chọn.

Phần tiếng Anh dài 45 phút là phần đầu tiên thí sinh phải hoàn thành, bao gồm kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và tu từ. Phần này gồm 75 câu hỏi, dựa trên 5 đoạn đọc với nhiều đoạn được gạch chân ở một bên trang và lựa chọn đáp án ở bên trang còn lại. Các câu hỏi tập trung về các sử dụng từ, gồm các vấn đề liên quan đến dấu câu (chủ yếu là dấu phẩy và dấu nháy đơn), từ bổ nghĩa (sử dụng không rõ ràng hoặc đặt sai vị trí), dấu chấm phẩy, thiếu chủ vị, và sai liên kết giữa hai vế đầy đủ của câu; và tu từ, gồm phong cách (sự mạch lạc và trôi chảy), sự liên kết và bố trí các câu trong đoạn văn hoặc các đoạn văn trong bài đọc.

75 câu hỏi trắc nghiệmThời gian làm bài: 45 phútKiểm tra ngữ pháp, dấu câu, cấu trúc câu và kĩ năng tu từ

Phần thi Toán là 01 trong 04 phần thi trắc nghiệm của bài thi ACT. Phần thi này đánh giá các kỹ năng về Toán học của thí sinh xuyên suốt chương trình bậc phổ thông cho đến đầu năm lớp 12.

Phần thi này có 60 câu hỏi với tổng thời gian làm bài là 60 phút. Bạn có thể sử dụng máy tính cầm tay (nằm trong danh mục cho phép của ACT) để làm phần thi này. Lưu ý, việc sử dụng máy tính cầm tay là không bắt buộc.

Phần thi ACT Math bao gồm các kỹ năng Toán học liên quan đến các hệ thống số thực và số phức, đại số, hàm số, hình học, xác suất thống kê và các kỹ năng tổng hợp khác. Ngoài ra, thí sinh còn phải áp dụng kiến thức của mình để giải quyết các bài toán phức tạp khác trong đề bài.

60 câu hỏi trắc nghiệmThời gian làm bài: 60 phútĐại số 1 và 2, hình học và lượng giác

Phần thi Đọc hiểu là 01 trong 04 phần thi trắc nghiệm (bên cạnh phần thi Viết tự chọn) trong bài thi ACT.

Phần thi Đọc hiểu sẽ đánh giá khả năng đọc chuyên sâu, suy luận từ các thông tin có trong bài đọc của thí sinh. Để làm tốt phần thi này, đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng phân tích & tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Xem thêm: Coach Là Gì – Huấn Luyện Là Gì Coaching Là Gì

Phần thi Đọc hiểu gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm với tổng thời gian làm bài là 35 phút. Phần thi gồm 4 phần nhỏ, gồm 03 phần là các đoạn văn dài, 01 phần gồm 02 đoạn văn ngắn hơn. Các đoạn văn có độ khó và định dạng tương tự với các văn bản trong chương trình của năm đầu bậc Đại học.

40 câu hỏi trắc nghiệmThời gian làm bài: 35 phút4 bài đọc theo các chủ đề: văn học, xã hội học, khoa học xã hội – nhân văn và khoa học tự nhiên với 10 câu hỏi cho mỗi bài đọc

Phần thi Khoa học là một trong bốn phần thi trắc nghiệm của bài thi ACT (bên cạnh phần thi Viết tự chọn). Phần thi Khoa học đánh giá các kỹ năng diễn giải, phân tích, đánh giá, lý luận và giải quyết vấn đề cần có trong các môn khoa học tự nhiên.

Phần thi này bao gồm 40 câu hỏi, và bạn sẽ phải hoàn thành chúng trong 35 phút. Nội dung của phần thi bao gồm sinh học, hoá học, khoa học Trái đất và vũ trụ (bao gồm địa chất, chiêm tinh và khí tượng) và vật lý. Bạn không cần phải có kiến thức chuyên sâu về những lĩnh vực này nhưng nên nắm được các kiến thức nền đã được học ở bậc phổ thông.

40 câu hỏi trắc nghiệmThời gian làm bài: 35 phútCác câu hỏi dựa trên các văn bản khoa học, được biểu thị kèm với đồ thị, bảng và biểu đồ hay tóm tắt nghiên cứu

Phần thi Viết luận tiếng Anh này có độ dài 40 phút, nhằm đánh giá năng lực Viết của thí sinh. Một số trường Đại học (hoặc các chương trình học thuật hàn lâm của các trường Đại học) yêu cầu phải có phần thi Viết của ACT cho việc xét học bổng, nhưng cũng có các trường khác thì không bắt buộc. Đây chính là lý do mà phần thi Viết trở thành phần thi tự chọn trong tổng thể bài thi ACT.

Đề bài của phần thi Viết thường nêu lên các vấn đề “hóc búa” và yêu cầu các thí sinh nêu ra quan điểm của mình về vấn đề đó. Điểm số sẽ không bị ảnh hưởng bởi quan điểm của cá nhân.

Bài thi viết là không bắt buộc*1 bài viếtThời gian làm bài: 40 phút

*Học sinh được khuyến khích làm bài thi Viết của ACT vì có rất nhiều trường yêu cầu bài viết này

*

*

EMG Education là đối tác độc quyền phân phối các tài liệu luyện thi chất lượng cao chính thức của ACT cho các học sinh, trường học và tổ chức ở Việt Nam.

ACT Online Prep

Đây là công cụ luyện thi tuyệt vời được thiết kế bởi chính những người biên soạn bài thi ACT. Các câu hỏi ôn luyện và bài thi thử đều được lấy từ những đề thi ACT chính thức của các năm trước, giúp bạn làm quen với định dạng đề thi và không bỡ ngỡ khi làm bài. 

Sách luyện thi ACT

Ôn tập và làm thử các câu hỏi ACT với 04 đề thi mẫu đầy đủ các phần thi, gồm có đáp án và lời giải thích tất cả các câu trả lời đúng và sai, cùng với những diễn giải về cách tính điểm bài thi. Bạn sẽ được tiếp cận với hàng trăm câu hỏi luyện tập Online thông qua mã PIN được cung cấp kèm theo sách.

Đề thi thử ACT chính thức

Gồm 04 phần thi bắt buộc của bài thi ACT. Đây là cách luyện thi hiệu quả nhất với 100% câu hỏi được lấy từ đề thi ACT của các năm trước. Bạn sẽ biết được kết quả bài làm trong từng phần thi.

Xem thêm: Công Dụng Và Cách Dùng Của Thuốc Zyzocete Là Thuốc Gì

Nền tảng PreACT

Với ngày thi linh hoạt theo nhu cầu, PreACT là bước khởi điểm để bạn có thể chuẩn bị sớm hơn cho bài thi ACT chính thức của mình. Điểm thi PreACT và điểm thi dự kiến ACT sử dụng cùng thang điểm 01 – 36 của bài thi ACT. Học sinh có thể chia sẻ thông tin về kết quả bài thi PreACT đến các trường đại học và các tổ chức cấp học bổng.

*

Bắt đầu từ tháng 09/2018, tất cả các trung tâm kiểm tra bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ được cấp bài thi ACT trên máy tính. Đồng nghĩa với thời gian trả kết quả bài thi về cho thí sinh sẽ nhanh hơn trước

Chuyên mục: Hỏi Đáp