Access control là gì? Tại sao hiện nay nhiều nhà xưởng, văn phòng, chung cư lựa chọn đầu tư lắp đặt hệ thống này? Hãy cùng JVS tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây để biết các thông tin tổng quan về dạng sản phẩm kiểm soát cửa ra vào này!

Access control là gì?

Đối với câu hỏi “Access control là gì?”, các chuyên viên kỹ thuật giải nghĩa như sau: Đây là một hệ thống kiểm soát cửa ra vào thông qua việc xác thực vân tay, thẻ cảm ứng, mật khẩu, khuôn mặt. Thiết bị có thể hoạt động độc lập hoặc kết nối với máy tính.

Bạn đang xem: Access control là gì

*

Access control là gì?

Hệ thống access control phù hợp để lắp đặt tại văn phòng điều hành, phòng IT, nhà xưởng, khu quản lý thi công… Dựa trên việc phân quyền ra vào, hệ thống này sẽ giúp đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực lắp đặt, kiểm soát tốt hoạt động ra hoặc vào cho từng đối tượng riêng biệt mà không cần đầu tư quá nhiều cho nhân sự bảo vệ.

Bên cạnh đó, sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào tại các môi trường nhất định còn mang lại nhiều lợi ích hơn nữa. Đó là kiểm soát thời gian ra vào cửa/ khu vực, đảm bảo an ninh cho nhân viên trong công ty, ngăn ngừa kẻ xấu, bảo vệ tài sản, bằng chứng khi truy cứu dữ liệu điều tra xâm nhập bất hợp pháp…

Hệ thống Access control bao gồm những gì?

*

Hệ thống Access control bao gồm những gì?

Một hệ thống Access control hoàn chỉnh bao gồm các bộ phận nhất định. Đó là:

– Bộ điều khiển trung tâm (Controller): Nhiệm vụ chính của thiết bị này là lưu trữ dữ liệu, kiểm tra tính hợp lệ của thẻ, vân tay để điều khiển khóa mở cửa.

– Đầu đọc phụ (Reader): Nhận tín hiệu quẹt thẻ hoặc vân tay và gửi về để bộ điều khiển kiểm tra.

– Khóa Lock: Dùng để đóng mở cửa khi tín hiệu được xác nhận hợp lệ. Có 2 loại khóa là khóa hút điện tử (dùng đóng mở 1 chiều) và khóa thả chốt (dùng đóng mở 2 chiều).

Xem thêm: Văn Nghệ Tiếng Anh Là Gì, Nơi đây Là Nhà

– Nút ấn EXIT (Exit button): Dùng để mở cửa khi khách đến công tác, lễ tân có thể dùng nút bấm để mở cửa cho khách vào hoặc dùng đầu đọc phụ thay thế khi chỉ cần quản lý 1 chiều vào.

– Cảm biến cửa (Door sensor): Báo trạng thái cửa đóng hay mở.

Ngoài ra, hệ thống kiểm soát cửa ra vào còn có hộp nhấn khẩn, bộ nguồn, phần mềm quản lý. Mỗi một thiết bị đảm nhận một vai trò nhất định để làm nên một hệ thống Access Control hoàn chỉnh mang lại sự an toàn cho khu vực được lắp đặt.

Nguyên lý hoạt động và sơ đồ hệ thống

*

Nguyên lý hoạt động và sơ đồ hệ thống

Sau khi nhận được câu trả lời cho câu hỏi access control system là gì, chắc hẳn một số bạn đọc sẽ muốn tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động cũng như sơ đồ hệ thống cụ thể. Sau đây là những thông tin mà JVS cung cấp:

Về nguyên lý hoạt động: Khi có người truy cập ra/vào tại cửa thì đầu đọc phụ sẽ nhận tín hiệu quyẹt thẻ hoặc vân tay. Sau đó, dữ liệu được gửi về cho bộ điều khiển trung tâm kiểm tra tính chính xác. Nếu đúng, đầu đọc chính sẽ cho phép cửa mở.

Xem thêm: Coordination Là Gì – Dịch Nghĩa Của Từ Coordination

Về sơ đồ hệ thống: Tùy thuộc vào từng công trình cụ thể mà các bộ giải pháp được xây dựng khác nhau. Tuy nhiên, sơ đồ cơ bản nhất được thiết lập như sau:

*

Sơ đồ hệ thống của Access Control

Lắp đặt access control đơn giản hay phức tạp phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể tại công trình cũng như của chủ đầu tư. Nếu bạn quan tâm đến hệ thống an ninh này, đừng ngần ngại liên hệ ngay tới JVS. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiệt tình.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi Access control là gì. Trong các bài viết tiếp theo, JVS sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề này. Mời bạn đón đọc!

Chuyên mục: Hỏi Đáp