Một trong những băn khoăn của nhiều bạn, đặc biệt là các bạn sinh chuẩn bị ra trường, khi có trên tay tấm bằng Đại học bạn có đủ đáp ứng các yêu cầu công việc trong doanh nghiệp đòi hỏi không? Có nhiều cũng đã tìm hiểu về các chứng chỉ nghề nghiệp, mà ở đây là chứng chỉ kế toán công chứng Anh Quốc ACCA, nhưng lộ trình để học ACCA như thế nào? Thôi tóm lại trong bài viết này mình sẽ nói sơ qua, cũng như cung cấp một số thông tin cơ bản như sau.

Bạn đang xem: Acca là gì

*

 1. Sơ lược về ACCA

ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng (cùng tên với hiệp hội) do chính hiệp Hội kế toán công chứng Anh Quốc cấp. Trái với lầm tưởng của nhiều người là ACCA chỉ dành cho dân kế toán, kiểm toán; chương trình ACCA bao quát về nhiều mảng như vậy thì member của ACCA thường đảm nhận nhiều vị trí liên quan đến leadership, governance, risk management, finance management… chứ không nhất thiết khi bạn học ACCA xong là bạn cứ phải làm kế toán hoặc kiểm toán.

ACCA là viết tắt của The Association of Chartered Certified Accountants, tiếng Việt mình gọi là Hiệp hội kế toán công chứng Anh. Hiện ACCA có khoảng 178.000 members và 455.000 students trên 180 quốc gia, ACCA được hình thành từ năm 1904 tại Anh và văn phòng ACCA tại Việt Nam ra đời 2002, tính đến nay cũng đã 16 năm hoạt động. Hiện nay Việt Nam có khoảng 906 members và affiliates và có 7.500 students đang học ACCA và FIA . So với các quốc gia khác trong khu vực thì số lượng member cũng như student của Việt Nam còn khá thấp. Ví dụ ở Singapore có khoảng 8.000 members, ở Malaysia có khoảng 11.000 members, ở Hồng Kông có khoảng 18,000 members.

Làm thế nào để trở thành ACCA member, trước tiên bạn sẽ phải đạt các điều kiện sau:Hoàn thành 13 môn thi của chương trình ACCA (có thể được miễn một số môn).Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và ngân hàng.Hoàn tất bài kiểm tra đạo đức nghề nghiệp.

2. Chương trình FIA

FIA là Foundation in Accountancy, đây là chương trình phù hợp với các bạn sinh viên do kiến thức học cơ bản, giúp tạo nền tảng rất tốt cho sau này học lên về ACCA. Một số trung tâm gọi chung là 1 chứng chỉ FIA nhưng thực tế gồm có 3 chứng chỉ con bên trong bao gồm:

Thứ nhất: Introductory Certificate in Financial and Management Accounting được cấp sau khi hoàn thành hai môn:

– FA1 Recording Financial Transactions– MA1 Management Information

Thứ hai: Intermediate Certificate in Financial and Management Accounting được cấp sau khi hoàn thành hai môn:

– FA2 Maintaining Financial Records– MA2 Managing Costs and Finance

Thứ ba: Diploma in Accounting and Business

– FAB Accountant in Business (F1 ACCA)– FMA Management Accounting (F2 ACCA)– FFA Financial Accounting (F3 ACCA)

Như vậy thì FIA chỉ là một “chương trình học” chứ không phải chứng chỉ. Sau khi học xong phần Diploma in Acocunting and Business thì học viên có thể chọn một trong hai con đường:

– Sau đó học tiếp để lấy CAT.– Chuyển sang học chương trình ACCA và tiếp tục với môn F4.

3. Chương trình học ACCA

*

Chương trình ACCA gồm 15 môn học, tuy nhiên các bạn được tự chọn 2/4 đối với các môn Options. Như vậy, chỉ cần hoàn thành 14 môn coi như hoàn thành chương trình ACCA.

Mình chỉ liệt kế tên các môn học ở đây, còn chi tiết và thông tin các môn học thì các bạn có thể xem tại đâyACCA AB , ACCA FA, ACCA FR, ACCA MA, ACCA BL, ACCA PM, ACCA TX, ACCA AA, ACCA FM, ACCA SBL, ACCA SBR, ACCA AFM, ACCA APM

Một số vấn đề cần lưu ý trong lộ trình học ACCA như bên dưới nhé.

– Bài thi ACCA chia ra làm 2 dạng là CBE (thi trên máy tính) và PBE (thi viết trên giấy). Hiện tại, các môn từ F1 đến F4 được thi trên máy tính. Đối với PBE cũng chia ra làm 2 dạng: + Các môn từ F5-F9: bài thi có cả trắc nghiệm và tự luận. Cái này là mới thay đổi chứ trước kia mình thi là tự luận hoàn toàn đấy + Các môn từ P1-P7: bài thi tự luận hoàn toàn.

– Bài thi CBE thì các bạn thi lúc nào cũng được. Còn bài thi PBE hiện tại một năm ACCA sẽ tổ chức 4 đợt thi. Trước kia thì chỉ có 2 đợt thôi, bây giờ 4 đợt thì khả năng hoàn thành ACCA nhanh hơn nhé.

– Thời gian học và hoàn thành ACCA trung bình là 3-4 năm. Nhiều người thắc mắc sao học một chứng chỉ mà lâu, các môn từ P1 đến P7 thì có trình độ tương đương thạc sỹ nên lượng kiến thức cao và chuyên sâu. Một số trường hợp có thể hoàn thành nhanh hơn (2-2.5 năm), đó là danh cho những người giỏi, chăm chỉ cần mẩn, còn ở đây mình chỉ nói lộ trình học ACCA cho một người bình thường.

– Thêm một lưu ý nữa ACCA không giới hạn thời gian hoàn thành các môn F, tuy nhiên các bạn chỉ có… 10 năm để hoàn thành các môn P nếu không muốn bị xóa kết quả các môn P đã thi và yêu lại từ đầu các môn P nhé.

Xem thêm: Ngoại Hối Là Gì – Tìm Hiểu Sàn Giao Dịch Forex

– Nhiều người cứ lầm tưởng ACCA cấp chứng chỉ thì chắc cũng tổ chức đào tạo nhưng thực tế ACCA KHÔNG tổ chức đào tạo và cũng KHÔNG viết sách cho học viên học. ACCA chỉ đưa ra Syllabus (đề cương) và tổ chức thi. Dựa vào Syllabus của ACCA thì các nhà xuất bản và các thầy giáo sẽ viết tài liệu để cho các bạn học viên học và thi

Một vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm trước khi quyết định học chứng chỉ kế toán công chứng Anh đó là chi phí hết bao nhiêu? Một chương trình quốc tế có giá trị thì đương nhiên chi phí bỏ ra là không rẻ. Tuy nhiên, lợi ích mang lại quá lớn là điều các bạn nên cân nhắc.

Quan điểm của mình là “low risk, high return” thì cứ thế mà đầu tư, không có vốn thì đi vay học, mà hiện nay có hình thức vay trả góp để đi học nên các bạn cũng có rất nhiều cơ hội để học, học xong rồi sau đó đi làm có tiền quay lại trả nợ, còn lại là kiến thức mãi mãi.

Để giảm chi phí có 2 cách:

– Tự học. Cách này là tuyệt vời nhất nhưng không phải ai cũng làm được, dần cho các mọt sách nhé.

5. Tự học ACCA thì như thế nào?

Như mình nói ở trên nếu tự học được thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, tuy nhiên để học được các môn ACCA cũng k phải dễ, đòi hỏi kiến thức, chịu khó, ngoại ngữ tốt mới có thể theo được, thực tế cũng rất nhiều người bỏ cuộc giữa chừng vì thiếu động lực. Nếu bạn có kiến thức thì vẫn có thể học các môn từ F1 đến F4 là từ học, tùy theo từng người, cũng có một số bạn giỏi thì vẫn có thể tự học từ F1 đến F7.

6. Tiếng Anh để học ACCA

Để hoàn thành chương trình ACCA cũng rất vất vã, tất cả đều phải sử dụng tiếng anh, đòi hỏi trình độ tiếng anh của bạn cũng rất cao mới theo kịp. Một số bạn có thể hỏi có nên đi học khóa tiếng Anh chuyên ngành trước khi học ACCA hay không, thì nói một cách khách quan, bạn cứ đi học ACCA luôn. Nếu bạn chưa có kiến thức nghiệp vụ, học tiếng Anh chuyên ngành cũng rất vất vả để hiểu. Tốt nhất cứ vừa học kiến thức và học tiếng Anh song song luôn.

7. Các lợi ích do ACCA mang lại dưới góc nhìn của mình

Khi có được chứng chỉ ACCA thì đặc biệt bạn có rất nhiều cơ hội có mức lương mơ ước từ các công ty, tập đoàn đa quốc gia lớn, chính vì vậy lợi ích của ACCA là vô cùng lớn, ngoài cơ hội công việc ra thì một số lợi ích mà bạn có thêm nhiều cơ hội để thăng tiến khác

– Đầu tiên phải kể đến là chương trình liên kết lấy bằng Thạc sĩ (MSc) của trường University of London khi học các môn P của ACCA. Hiện tại mình cũng đang dự định lấy bằng MSc này trong năm 2016. University of London đây là trường nằm trong top 10 trường ĐH tốt nhất thế giới. Bạn có thể học cùng các môn P với các môn P của ACCA là trình độ tương đương thạc sĩ.

– Chương trình liên kết lấy bằng cử nhân BSc (Hons) của trường Oxford Brookes khi học các môn F của ACCA.

– Các hội thảo, chương trình cập nhật kiến thức do ACCA tổ chức vừa giúp update kiến thức lại tạo môi trường Networking rất tốt. Nếu không có mấy chương trình đấy thì chả mấy khi mình có cơ hội được nói chuyện với các anh chị làm kế toán trưởng, điều hành tại các công ty lớn, các công ty big4.

– Chương trình liên kết với các hiệp hội nghề nghiệp khác, đơn cử gần đây nhất là liên kết với IIA (Viện kiểm toán nội bộ) của Mỹ để tổ chức bài thi ACCA-CIA Challenge exam cho Member của ACCA. Mình cũng đã hoàn thành bài thi này và trở thành CIA (Certified Internal Auditor). ACCA và CIA là hai thứ mơ ước của rất nhiều người khi tốt nghiệp ĐH, nay lại được ACCA tạo điều kiện cho lấy CIA đơn giản hơn nên cứ gọi là cực kỳ sung sướng, hiện nay số lượng thành viên vừa có ACCA, vừa có CIA tại Việt Nam thì trên dưới 20 người.

Xem thêm: Newbie Là Gì – Những điều Bạn Cần Biết Về Newbie

– Cơ hội nghề nghiệp thì nếu bạn đã hoàn thành ACCA, CIA cũng đã được nhận offer từ một số đơn vị lớn. Nếu có chăng thì chỉ ngồi nói chuyện thêm cho hai bên hiểu nhau chứ không phải lọc cọc đi nộp hồ sơ, chờ test, chờ phỏng vấn như người không có.

Qua bài viết này mong rằng các bạn có thể định hình được ACCA là thế nào, học ACCA có vất vả không? Lộ trình học ACCA ra làm sao, nói chung nếu đã xác định học ACCA thì bạn nên bắt đầu từ ngày hôm nay, không bao giờ là muộn cả!

Chuyên mục: Hỏi Đáp