Thiết bị đóng cắt ACB/ MCCB cho máy phát điện là gì? Có cấu tạo như thế nào? Loại nào tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm thiết bị đóng cắt ACB/MCCB máy phát điện

Thiết bị đóng cắt ACB/ MCCB cho máy phát điện là các khí cụ điện có chức năng đóng ngắt mạch điện tự động để bảo vệ đầu phát máy phát điện trong các trường hợp quá tải, ngắn mạch, điện áp thấp hay là công suất ngược.

Bạn đang xem: Acb là gì

*

Thiết bị đóng cắt ACB/ MCCB máy phát điện

ACB thường dùng với điện áp hạ áp, dùng cho các feeder cấp nguồn hoặc các tải có dòng lớn như máy phát điện công nghiệp, thường chỉ lớn hơn 400A có thể chọn ACB, được biết ACB có thể cắt được đến dòng 6300A.MCCB là aptomat khối thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 80kA) MCCB dùng với mạng hạ áp, hiện nay MCCB đạt đến dòng cắt định mức 2400A.MCB dùng cho phụ tải nhỏ, có thể cắt đến dòng 100A hoặc hơn.VCB là máy cắt chân không thường được ứng dụng lắp đặt trong mạng điện áp trung thế từ 6.6kV trở lên.

Cấu tạo thiết bị đóng cắt ACB/ MCCB cho máy phát điện

Thiết bị đóng cắt ACB

Thiết bị đóng cắt ACB có cấu tạo từ:

Cơ chế tiếp xúc: là bộ phận dẫn điện thiết kế theo modul hóa. Mỗi cực gồm điểm chính và điểm hồ quang, các tiếp điểm này lắp đặt trong các vỏ bọc modul hóa. Hoạt động của hồ quang với tiếp điểm chính là các tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước và mở sau các tiếp điểm chính. Điều này giảm bớt sự ăn mòn các tiếp điểm chính trong các trạng thái hoạt động bình thường và ngắn mạch.Bộ phận dập hồ quang: được cung cấp để dập hồ quang điện. Bộ phận này gồm các tấm kim loại mỏng lắp đặt song song trong những vỏ bọc cách ly. Hồ quang được phân đều cho những tấm kim loại này giúp dập hồ quang nhanh hơn.Cơ chế nhả: gồm các chốt giữ từ tính mà nó liên kết với nút ấn báo nhả. Mạch điện cung cấp 1 tín hiệu cho bộ phận này trong trường hợp xảy ra quá dòng, quá tải… và bộ phận này có tác động nhả máy cắt.

*

Thiết bị đóng cắt MCCB máy phát điện

Cấu tạo của thiết bị đóng cắt MCCB gồm:

Tiếp điểm:Aptomat được chế tạo bởi 2 cấp tiếp điểm là tiếp điểm chính và hồ quang hoặc 3 cấp tiếp điểm là tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang.Khi đóng mạch tiếp điểm hồ quang đóng trước là tiếp điểm phụ và tiếp điểm chính.Khi cắt mạch thì ngược lại.Hồ quang sẽ chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang nên bảo vệ được tiếp điểm chính khi dẫn điện. Tiếp điểm phụ được dùng thêm để tránh hồ quang cháy lan và làm hư hại đến tiếp điểm chính.Hộp dập hồ quang: có 2 kiểu thiết bị dập hồ quang là kiểu nửa kín và kiểu hở.Kiểu nửa kín đặt trong vỏ kín của Aptomat và có lỗ thoát khí. Điểm hạn chế của kiểu này là dòng điện bị giới hạn cắt không quá 50kA.Kiểu hở có dòng điện cắt giới hạn lớn hơn 50kA hoặc điện áp lớn hơn 1000V.Cơ cấu truyền động cắt CB: có 2 cách để truyền động cắt là cắt bằng tay và cắt bằng cơ điện:Cắt bằng tay: CB có dòng điện định mức không lớn hơn 600A.Cắt bằng cơ điện (nam châm điện): được ứng dụng ở các CB có dòng điện lớn hơn 1000A.Móc bảo vệ (phần tử bảo vệ).:Nhờ các phần tử bảo vệ mà CB sẽ tự động cắt. Phần tử bảo vệ chính là tên gọi khác của móc bảo vệ. Khi mạch điện gặp những sự cố quá dòng điện, quá tải, ngắn mạch, sụt áp thì móc bảo vệ sẽ tác động.

*

Thương hiệu thiết bị đóng cắt ACB/ MCB/ MCCB/ VCB được ưa chuộng

Thiết bị đóng cắt ACB/ MCCB cho máy phát điện hiện nay được sản xuất từ nhiều thương hiệu khác nhau nhưng nổi bật và được ưa chuộng nhất là các thương hiệu sau:

Schneider: là thương hiệu nổi tiếng đến từ nước Pháp, có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau như Pháp, Đức,… Có dòng định mức từ 6A đến 6300A và có dòng cắt ngắn mạch từ 6kA đến 120kA.Mitsubishi: là thương hiệu có xuất xứ từ Nhật Bản của tập đoàn nổi tiếng Mitsubishi, được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến hiện đại, đảm bảo chặt chẽ về mặt tiêu chuẩn cũng như chất lượng. Có dòng định mức từ 6A đến 6300A với dòng cắt ngắn mạch từ 2.5kA đến 130kA.LS: là thương hiệu đến từ Hàn Quốc với chất lượng vượt trội và hiệu suất làm việc tối ưu đáp ứng được tối đa nhu cầu công việc của người sử dụng. Có dòng điện định mức từ 6A đến 6300A và có dòng cắt ngắn mạch từ 1.5kA đến 120kA.Hyundai: là thương hiệu nổi tiếng đến từ Hàn Quốc, có dòng điện định mức từ 6A đến 6300A và có dòng cắt ngắn mạch từ 6kA đến 150kA.

Xem thêm: Ips Là Hệ Thống Gì – Hệ Thống Ngăn Ngừa Xâm Nhập

Osung: là thương hiệu đến từ Hàn Quốc với chất lượng vượt trội, có dòng điện định mức 100A đến 6300A và dòng cắt ngắn mạch 5kA đến 143kA.

Sơ đồ đấu nối máy phát điện

Mạch điều khiển máy phát điện

Mạch điều khiển máy phát điện bao gồm các hốc cắm điện và điều khiển. Tùy vào từng hãng sản xuất mà có các tính năng cho các loại mạch điều khiển máy phát điện khác nhau. Các tính năng cơ bản được các được nhà sản xuất áp dụng được kể đến như:

Hệ thống khởi động và tắt – Bảng kiểm soát khởi động: bật máy phát điện tự động trong lúc mất điện, theo dõi máy phát điện trong khi hoạt động và tự động tắt máy khi không còn sử dụng.Thiết bị đo: đồng hồ đo báo các mật độ khác nhau, giúp quan sát các thông số quan trọng như: áp suất dầu, nhiệt độ của nước làm mát, tốc độ quay động cơ và thời hạn hoạt động.Đồng hồ đo máy phát điện: bảng điều khiển thường có đơn vị mét để đo sản lượng điện hiện tại, điện áp và tần số hoạt động.Các chức năng khác được các nhà sản xuất áp dụng như: chuyển đổi tần số, và chuyển mạch điều khiển động cơ.

ATS đề máy phát

ATS là hệ thống chuyển đổi nguồn điện tự động. Trong quá trình bị mất mạng lưới sử dụng điện thì máy phát sẽ thực hiện chức năng cung cấp nguồn điện dự phòng tự động.

ATS được thiết kế nhằm đảm bảo cho các thiết bị đóng ngắt như ACB/MCCB có sự liên kết với nhau và đảm bảo chế độ vận hành an toàn. ATS có khả năng kết nối với hệ thống tủ phân phối tổng MSB và tủ bù công suất nhằm nâng cao tính linh hoạt trong hệ thống hoạt động có số lượng lớn nguồn và máy phát để cung cấp điện liên tục cho các phụ tải quan trọng.

Tủ ATS 3 pha

Tủ ATS 3 pha là tủ điện sử dụng công xuất điện lớn, thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp và các cao ốc lớn.

Một bộ ATS máy phát điện thường gồm 3 phần chính sau:

Phần động lực (Contactor, MCCB, ACB).Bộ điều khiển: dùng bộ điều khiển chuyên dụng tích hợp với tủ ATS (của Osung, Socomec,…), dùng các rơ le logic (Logo, Zelio,…), dùng các bộ PLC nhỏ (đối với ứng dụng phức tạp).Các phần khác như: liên động cơ điện, giám sát bảo vệ, truyền thông xa…

Sơ đồ đấu ATS với máy phát điện

*

Đấu nối ATS với máy phát điện có bảng điều khiển là bo điện tử thường có 3 hình thức cơ bản đấu nối trên tất cả các dòng máy phát điện và tất cả các hãng cung cấp bảng điều khiển khác nhau:

Kết nối tủ ATS với máy phát điện qua cổng truyền thông: Quý khách cần một sự hiểu biết nhất định về lập trình khi sử dụng kết nối này và ở kết nối này thì chỉ nên kết nối khi nhà máy của Quý khách có mạng điều khiển nội bộ.Kết nối tín hiệu điều khiển tủ ATS với máy phát điện qua cổng điều khiển bên ngoài: Tất cả các bảng điều có chức năng điều khiển từ xa không những cho máy phát điện mà còn cho các loại máy như: máy nén khí, máy làm lạnh,…Kết nối trực tiếp điện lưới vào bảng điều khiển của máy phát điện: Kiểu kết nối này được hỗ trợ khi bảng điều khiển của máy phát điện có hỗ trợ chức năng ATS control. Khi kết nối tủ ATS với máy phát điện theo kiểu này, Quý khách không cần bất kỳ bộ lập trình, nguồn nuôi hay phần tử điều khiển nào trong tủ ATS mà chỉ cần duy nhất hai MCCB cùng một khóa chéo về điện + cơ khí (nếu cần), 2 cuộn hút của MCCB sẽ được cấp nguồn nuôi từ bảng điều khiển xuống. Với những tủ ATS đặt xa máy phát điện hoặc MCCB quá lớn thì không nên cho dòng nuôi cuộn hút MCCB đi qua tiếp điểm bảng điều khiển mà nên cho qua một rơ le trung gian.

Xem thêm: Retro Là Gì – Những ý Nghĩa Của Retro

Bạn có thể quan tâm: Máy phát điện chạy dầu giá rẻ

Trên đây là một số thông tin chi tiết về thiết bị đóng cắt ACB/ MCCB máy phát điện, hy vọng mang đến cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn cho Quý khách. Nếu Quý khách cần giải đáp hoặc có nhu cầu về thiết bị phát điện hãy liên hệ ngay với Minh Phú Electric để được tư vấn tận tình nhé!

Minh Phú Electric nhà phân phối tất cả các dòng thiết bị phát điện và các dịch vụ sửa chữa, bảo trì thiết bị phát điện trên toàn quốc với giá thành và chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp