Để trở thành một chuyên gia về marketing thì một điều vô cùng quan trọng là bạn cần phải xác định được bản thân ở đâu trong các hoạt động liên quan tới Marketing. Không trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức cũng như lạc hướng cũng sẽ khiến bạn không thể có những bước tiến dài trong sự nghiệp.

Bạn đang xem: Above the line là gì

Bài viết sau đây CrmViet sẽ giúp các bạn có thể bao phủ rất nhiều những hoạt động liên quan đến marketing dựa vào 2 khái niệm đó là Above the line (ATL) và Below the line (BTL)

*

Above the line và Below the line là gì?

Các bạn có thể thấy “line” xuất hiện ở cả trong ATL và BTL. Chúng thể hiện sự kết nối của thương hiệu tới khách hàng. Khái niệm này sẽ được phân chia thành mảng lớn đó là Above và Below. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn sau đây nhé!

Above the line là gì?

Above the line (ATL) là các hoạt động Marketing có mức độ bao phủ rộng lớn, nhắm tới tất cả các đối tượng sao cho phạm vi liên kết càng lớn càng tốt, nhằm xây dựng hình ảnh và nhận viết của thương hiệu.

Công cụ thường được sử dụng để thực hiện Above the line thường là những phương tiện thông tin đại chúng có tính lan tỏa cao như Tivi, banner quảng cáo ngoài trời, radio, digital marketing…

Below the line là gì?

Below the line (BTL) là hoạt động quảng cáo Marketing hướng tới nhóm đối tượng mục tiêu, trong một phạm vi hẹp với mục đích là tạo ra được một nhóm khách hàng trung thành với thương hiệu. Tạo cho khách hàng cảm hứng tiêu dùng, thúc đẩy họ mua sản phẩm là mục đích của BTL.

Below the line thường được sử dụng để phát triển thị trường bán lẻ, tiêu dùng với mục đích ngắn hạn để đem lại hiệu nhất…Mục đích chính của BTl đó là bán được càng nhiều hàng càng tốt.

BTL ít sử dụng biện pháp truyền thống như ATL và chỉ tập chung vào cách xây dựng các điểm bán hàng, xây dựng đội ngũ sale…nhằm tối đa hóa được lợi nhuận. Các bạn có thể thấy hình thức Below the line tại siêu thị, các cửa hàng tiện ích, hàng tạp hóa.

So sánh Above the line và Below the line

*

Above the line và Below the line khác nhau điểm gì

Nhìn chung đây được xem là 2 mảng truyền thông chính được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Sẽ có 4 điểm khác nhau mà các bạn có thể nhận thấy ở ATL và BTL đó là:

Truyền tải thông điệp

ATL sử dụng biện pháp mass media như: Radio, tivi, hình ảnh quảng cáo, digital marketing…để truyền tải trực tiếp thông điệp của sản phẩm tới người tiêu dùng.BTL truyền tải thông điệp một cách gián tiếp bằng các điểm bán hàng, siêu thị, nhân viên sale, hội chợ….

Xem thêm: Formaldehyde Là Gì – Tác Hại Của Formol Trong Nhà

Mức độ phủ thị trường

ATL có mức độ phủ sẽ rộng hơn vì mục đích của phương pháp này đó là thật nhiều người có thể tiếp cận được với thương hiệu doanh nghiệp. BTL thì chủ yếu là làm tăng doanh số bán hàng càng.

Đo hiệu quả

Việc đo lường ATL sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì bạn không thể kiểm soát được chiến dịch Marketing của bạn đã tiếp cận được với bao nhiêu người, cách tính chi phí để cho ra một chuyển đổi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với BTL.

Còn với BTL thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được doanh số bán hàng, chiến dịch sale, tặng sản phẩm dùng thử…

Hoạt động

Các thống kê cho thấy tại Việt Nam, các doanh nghiệp đã đầu tư ngân sách của mình vào ATL lên tới 70% chiến dịch Marketing, điều đó cho thấy các doanh nghiệp hiện nay đang rất chú trọng tới việc xây dựng hình ảnh và tạo độ phủ cho thương hiệu.

Trong tương lai thì các hoạt động Marketing sẽ không còn xuất hiện những ranh giới giữa 2 định nghĩa ATL và BTL nữa mà sẽ là sự kết hợp, bổ trợ lẫn nhau để có thể tạo ra một chiến lược Marketing tốt nhất

ATL giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy sản phẩm, từ đó giúp khách hàng dần nhận biết được thương hiệu và lôi kéo khách hàng tìm đến sản phẩm. Lúc này bước tiếp theo là sử dụng BTL để khách hàng có thể trải nghiệm thực tế sản phẩm như: cầm, nắm, nếm, ngửi…

Việc kết hợp ATL và BTl trong chiến dịch Marketing sẽ giúp các bạn có thể vẽ được một bức tranh tổng thể về khách hàng, đồng thời việc đo lường cũng trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta kết hợp cả 2 hình thức quảng cáo này.

Xem thêm: Biểu đồ là gì ?

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể định nghĩa được Below the line và Above the line là gì? Việc kết hợp 2 hình thức này khi làm marketing sẽ giúp đem lại những hiệu quả không tưởng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp