Mỗi năm có 1 ngày mùng 9 tháng 9 và ngày này cũng đang đến gần. Có người nói đây là một ngày bình thường như mọi ngày, cũng có người cho rằng đây là một ngày đặc biệt. Vậy rốt cuộc ngày 9-9 là ngày gì? Cùng thienmaonline.vn tìm hiểu ngay thôi nào!

Ngày 9-9 là ngày gì?

Ở Việt Nam, người ta theo cả lịch Âm và lịch Dương. Vì vậy, để biết ngày 9-9 có gì đặc biệt không, chúng ta hãy xét cả theo Âm lịch và Dương lịch nhé!

Ngày 9/9 Dương lịch

Trên thực tế, ngày 9 tháng 9 Dương lịch cũng giống như bao ngày bình thường khác, không phải là một dấu mốc lịch sử cũng chẳng có sự kiện gì đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng lại có một cách lý giải vui về ngày 9-9, khiến nó trở thành ngày đặc biệt. Cụ thể, người ta lý giải như sau:

Ngày của mẹ là ngày 8/3, ngày của con là ngày 1/6. Khi chúng ta đem cộng ngày của mẹ với ngày của con (8/3 + 1/6) thì sẽ được ngày 9/9. Chính vì sự đặc biệt này mà nhiều người coi ngày 9/9 là ngày của cha (cho dù phép tính trên có phần “sai bét”).

Bạn đang xem: 9/9 là ngày gì

Tuy ngày mùng 9/9 không được công nhận là ngày của cha, nhưng nếu bạn cảm thấy nó thật thú vị thì hoàn toàn có thể chấp nhận nó, coi nó như một ngày kỷ niệm dành cho người cha thân yêu của mình, hoặc rộng hơn nữa là anh em trai, là người thương… Có thêm một ngày kỷ niệm đặc biệt thì càng vui đúng không nào?

Ngày 9-9 Âm lịch là Tết Trùng Cửu ở Trung Quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có những ngày lễ khá giống với Tết Trùng Cửu ở Trung Quốc. Cụ thể, ở Nhật Bản, Lễ hội hoa cúc – một trong năm lễ hội cổ xưa thiêng liêng – được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 theo lịch Gregorian tại hai ngôi đền Shinto và chùa Phật giáo. Lễ hội này thể hiện mong muốn kéo dài tuổi thọ. Người Nhật Bản thường uống rượu sake hoa cúc, ăn các món như gạo hạt dẻ hoặc hạt dẻ với bánh mochi ở vào Lễ hội hoa cúc. Còn tại Hàn Quốc, cứ vào ngày thứ 9 của tháng thứ 9 trong năm, người dân lại tổ chức Lễ hội Jungyangjeol để tôn vinh và tăng cường sức khỏe. Người Hàn Quốc thường sẽ làm bánh kếp có chứa lá hoa cúc và tham gia các hoạt động ngoài trời như mang củi, leo đồi núi để dã ngoại hoặc ngắm hoa cúc.

Xem thêm: Hiền Tài Là Gì – Hiền Tài Là Nguyên Khí Quốc Gia

Số 9 – con số mang nhiều ý nghĩa đặc biệt

Xét theo phương diện toán học, số 9 là một con số thú vị. Không ít chuyên gia về số cho rằng, số 9 đi liền với sự kiêu ngạo và ích kỷ. Còn với nhà toán học Hy Lạp cổ đại Pythagoras, số 9 mang rất nhiều điểm đặc biệt: 

Nếu chúng ta nhân 9 với một số bất kỳ trong dãy số từ 1 đến 9, sau đó cộng hai chữ số trong kết quả thu được với nhau thì ta sẽ được tổng bằng 9. Ví dụ: 9 x 2 = 18, và 1 + 8 = 9.Khi nhân 9 với một số có hai chữ số bất kỳ, rồi cộng các chữ số trong kết quả với nhau, chúng ta lại thu được tổng bằng 9. Ví dụ: 9 x 15 = 135, và 1 + 3 + 5 = 9 hoặc 9 x 21 = 189, và 1 + 8 + 9 = 18, 1 + 8 = 9.

Xem thêm: Tờ Trình Tiếng Anh Là Gì, Tờ Trình Trong Tiếng Anh Là Gì

Không chỉ trong toán học, số 9 trong văn hóa của nhiều quốc gia cũng mang một ý nghĩa đặc biệt. Một số nền văn hóa cho rằng, số 9 tượng trưng cho sự bao dung, lòng trắc ẩn và sự thành công. 

Ở Trung Quốc và Nhật Bản, người dân rất coi trọng số 9 nhưng quan niệm của họ về con số này lại hoàn toàn trái ngược. Với người dân Trung Quốc, số 9 tượng trưng cho sự trường thọ. Hoàng đế Trung Quốc luôn coi số 9 là biểu tượng của quyền lực: Nhà vua mặc áo long bào có hình 9 con rồng, thưởng thức những điệu múa lân do 9 người trình diễn, ngoài ra, người ta còn nói rằng Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh có 9999 phòng.

Còn ở Nhật, số 9 phát âm gần giống chữ “đau khổ” nên nó bị người dân “xa lánh”, cho rằng chỉ mang đến sự xui xẻo. Các vị hoàng đế của Nhật Bản không bao giờ mặc trang phục có 9 con rồng. 

Xem Khuyến mãi ngày 9-9 hấp dẫn tại thienmaonline.vn

Hãy nhanh tay truy cập vào website thienmaonline.vn hoặc gọi điện đến hotline dưới đây để săn hàng giá tốt ngay thôi nào!

Chuyên mục: Hỏi Đáp