7-Zip là phần mềm nén và giải nén dữ liệu hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ nén và giải nén ảnh, chương trình, thư mục, video, âm thanh, game một cách dễ dàng và nhanh chóng. Các file sau khi nén có dung lượng thấp giúp tiết kiệm không gian lưu trữ.

Bạn đang xem: 7-zip là gì

*

thienmaonline.vn 7-Zip – Phần mềm hỗ trợ nén và giải nén file nhanh chóng.

7-Zip được đánh giá là tiện ích nén và giải nén miễn phí tốt nhất hiện nay. Thậm chí khi so sánh với các phần mềm thương mại nổi tiếng như WinRAR hay WinZip thì 7-Zip cũng không hề thua kém. Tính năng tốt, tích hợp vào menu Context (menu khi nhấn chuột phải) cùng với giao diện trực quan khiến 7-Zip trở nên rất dễ sử dụng.

7- Zip sử dụng công nghệ giải nén LZMA., cho phép nén file nhỏ hơn rất nhiều so với file gốc nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng file. 7-Zip có thể đọc được hầu hết các loại file nén hiện nay, bao gồm 7z, XZ, BZIP2, GZIP, TAR, ZIP, WIM, ARJ, CAB, CHM, CPIO, CramFS, DEB, DMG, FAT, HFS, ISO, LZH, LZMA, MBR, MSI, NSIS, NTFS, RAR, RPM, SquashFS, UDF, VHD, WIM, XAR, Z. Ngoài ra, 7-Zip còn hỗ trợ nén định dạng 7z của riêng nó, mà theo như so sánh thì tỉ lệ nén của nó còn cao hơn nhiều so với nén định dạng Zip bằng WinZip. 7-Zip có hỗ trợ tạo file nén exe tự bung giống như WinRAR, và có chức năng chia nhỏ file nén ra làm nhiều file nén nhỏ hơn.

7-Zip được phát triển hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở; bạn không cần phải đăng ký sử dụng hay trả bất kỳ một khoản phí nào để sử dụng. Đặc biệt, 7-zip có hỗ trợ giao diện tiếng Việt.

Xem thêm: Eof Là Gì – End Of File Nghĩa Của Từ End Of File Eof

Hơn nữa, 7-Zip vừa giải nén vừa nghe nhạc, xem phim hay soạn thảo văn bản bản mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Đồng thời, bạn có thể kích hoạt chế độ tự động tắt chương trình sau khi quá trình nén hoặc giải nén hoàn tất.

Trong phiên bản 7-Zip cũ tồn tại 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Một là CVE-2016-2335, xuất phát từ việc xử lý tập tin Universal Disk Format (UDF) của 7-Zip. Khi các bản đồ phân vùng được quét để tìm thấy những đối tượng trong hệ thống tập tin, quá trình kiểm tra không được tiến hành, gây ra lỗi bảo mật mà hacker có thể lợi dụng để thực thi code từ xa. Hai là CVE-2016-2334, lỗi tràn bộ nhớ xảy ra khi xử lý các tập tin nén zlib.

Talos và 7-Zip đã làm việc với nhau để sửa những lỗi này trong phiên bản 16.0, vì vậy, để an toàn bạn nên cập nhật 7-Zip lên phiên bản mới nhất.

Xem thêm: Infrastructure Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Nếu bạn không thích cài đặt 7Zip lên máy tính thì có thể tải bộ 7-Zip Portable sử dụng để nén file và giải nén file ngay lập tức mà không cần cài đặt rườm rà. Lợi ích của việc sử dụng bộ Portable là bạn có thể mang đi và sử dụng trên bất kỳ máy tính nào nếu cần.

Tính năng chính của 7Zip

Tỷ lệ nén cao với định dạng 7z (chuẩn nén LZMA và LZMA2) Hỗ trợ các định dạng: Nén/Giải nén: 7z, XZ, BZIP2, GZIP, TAR, ZIP và WIM Chỉ hỗ trợ giải nén: ARJ, CAB, CHM, CPIO, CramFS, DEB, DMG, FAT, HFS, ISO, LZH, LZMA, MBR, MSI, NSIS, NTFS, RAR, RPM, SquashFS, UDF, VHD, WIM, XAR và Z. Đối với các định dạng ZIP và GZIP, 7-Zip cung cấp một tỉ lệ nén 2-10%, tốt hơn so với tỉ lệ do PKZip và WinZip cung cấp. Mã hóa AES-256 mạnh trong định dạng 7z và ZIP. Tự giải nén cho định dạng 7z. Tích hợp với Windows Shell. Hỗ trợ Quản lý file tốt. Phiên bản dòng lệnh mạnh mẽ. Plugin cho FAR Manager. Địa phương hóa 87 loại ngôn ngữ khác nhau.

Cập nhật 7-zip mới nhất

7-Zip 20.00 alpha

7-zip giờ hỗ trợ tùy chọn tìm lựa chọn phù hợp mới cho bộ nén LZMA/LZMA2: bt5 và hc5 có thể hoặt động nhanh hơn bt4 và hc4 cho dữ liệu với phần dư thừa phong phú. Cải thiện tỷ lệ nén cho cấp độ nén nhanh nhất có thể với các thiết lập mặc định sau: Cấp nhanh nhất (-mx1): Tìm kết hợp hc5 với thư mục 256KB. Cấp nhanh (-mx3): Tìm kết hợp hc5 với thư mục 4MB. Tối ưu hóa tốc độ nhỏ trong bộ nén LZMA/LZMA2 đa luồng cho các cấp độ nén Normal/Maximum/Ultra. Code giải mã bzip2 được cập nhật để hỗ trợ bộ lưu trữ bzip2, được tạo bởi chương trình lbzip2. Sửa một số lỗi. Ngôn ngữ mới: tiếng Turkmen (ở vùng Đông Lý Hải).

7-zip 19.02

7-zip giờ có thể giải nén file đã mã hóa với mã hóa Base64 (mở rộng tên fileb64). 7-zip giờ có thể dùng hướng dẫn phần cứng x86/x64 cho SHA-1 và SHA-256, được hỗ trợ bởi AMD Ryzen và CPU Intel mới nhất: Ice Lake và Gildmont. Nó tăng: Tốc độ tính toán giá trị SHA-1/SHA-256. Tốc độ mã hóa/giải mã trong tệp tin zip AES. Tốc độ dẫn xuất khóa để mã hóa/giải mã trong kho lưu trữ 7z/zip/rar. Tăng tốc độ mã hóa zip AES và 7z/zip/rar với những cải tiến sau: 7-zip giờ có thể dùng hướng dẫn x86/x64 VAES (AVX Vector AES) mới, được hỗ trợ bở Intel Ice Lake CPU. Cải thiện code hiện tại của AES-NI x86/x64. Tối ưu hóa 2% tốc độ trong bộ giải nén benchmark 7-zip. Sửa một số lỗi khác

Chuyên mục: Hỏi Đáp