Khi tìm hiểu về xe ô tô, chắc bạn sẽ thường bắt gặp những thuật ngữ, ký hiệu về dẫn động của ô tô như: 4WD, 2WD, AWD,… và thường bị nhầm lẫn giữa các loại này. Mình sẽ chia sẻ cách hiểu đơn giản và ngắn gọn nhất về 2WD 4WD AWD là gì để các bạn cùng thảo luận.

*

Ô tô sử dụng hệ dẫn động nào là phổ biến hiện nay?

Bạn đang xem: 4wd là gì

2WD là gì ?

2WD (Two Wheel Drive ) là hệ dẫn động dẫn động 2 bánh phổ biến nhất trên ô tô, dùng để chỉ các xe chạy 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau. Xe chạy 2 bánh sau gọi là xe dẫn động cầu sau, viết tắt là RWD (Rear – Wheel Drive). Xe chạy 2 bánh trước được gọi là chuyển động cầu trước, viết tắt là FWD (Front – Wheel Drive).

*

Xe ô tô KIA Morning sử dụng hệ dẫn động 2WD Những ô tô sử dụng hệ dẫn động này được gọi là xe một cầu – xe chỉ dẫn động 1 trục. Có thể hiểu là một trục trước được dẫn động bằng hai bánh trước, còn trục sau thì dẫn động bằng hai bánh sau. Xe dẫn động cầu trước là thông dụng nhất trên các xe hơi bình dân, phổ thông như Sedan, Rollover, KIA Morning, Chevrolet Spark,… Xe dẫn động cầu sau chỉ thấy trên các mẫu xe thể thao, nhất là xe BMW.

Ưu điểm: Xe ô tô sử dụng 2WD sẽ tiết kiệm chi phí sản xuất, tiết kiệm nhiên liệu và trọng lượng xe nhẹ.

Nhược điểm: Nếu xe đi trên những đoạn đường gồ ghề, địa hình xấu sẽ dễ bị sa lầy, mất ma sát, trơn trượt khi đi trời mưa. Chẳng hạn, khi xe có một bánh phát động bị lọt hố bùn gây mất ma sát, thì chỉ còn một bánh quay được. Điều này dẫn đến xe sa lầy, không tiến lên được.

4WD là gì ?

4WD (Four Wheel Drive) là hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian và còn có ký hiệu khác là 4×4. Nói một cách dễ hiểu, ô tô được trang bị 4WD là loại xe có thể dẫn động được bằng 2 bánh hay 4 bánh tùy vào lựa chọn của người điều khiển thông qua một cơ cấu gài cầu.

Xem thêm: Compact Là Gì – Nghĩa Của Từ Compact Trong Tiếng Việt

Xem thêm: Vasectomy Là Gì – Nghĩa Của Từ Vasectomy

Chúng được đặt bên trong xe và hoạt động bằng điện hoặc bằng cơ.

*

Toyota Land Cruiser sử dụng hệ dẫn động 4WD Tùy vào loại ô tô mà sẽ có những thao tác thực hiện khác nhau, một số xe thì phải dừng lại mới có thể gài cầu được nhưng cũng có một số loại ô tô gài cầu được khi đang chạy ở một tốc độ nhất định. Người điều khiển có thể tùy chọn cho ô tô chạy theo các chế độ 1 cầu, 2 cầu nhanh hay 2 cầu chậm bằng các nút chỉnh cầu bên cạnh cần số. 4WD thường được trang bị trên các dòng xe SUV hay ô tô bán tải chuyên chạy địa hình, xe Offroad như Ford Ranger Raptor, Toyota Land Cruiser.

Ưu điểm: Xe 4WD có thể khắc phục được các nhược điểm của 2WD là có thể đi các loại đường địa hình xấu, leo dốc cao, bùn lầy.

Nhược điểm: Ô tô sử dụng hệ dẫn động này có chi phí sản xuất cao, trọng lượng xe nặng hơn hệ dẫn động 1 cầu.

AWD là gì?

AWD (All Wheel Drive) là hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian hoặc dễ hiểu hơn là xe lúc nào cũng chạy bằng cả 4 bánh. Đây là một hệ thống có khả năng phân phối lực cho cả 4 bánh để ô tô hoạt động. Một chiếc ô tô có khả năng dẫn động AWD sẽ được trang bị bộ vi sai, có chức năng khóa nhằm mục đích tối ưu hệ dẫn động. Hình thức phổ biến nhất của hệ dẫn động All Wheel Drive là 4×4, chúng có khả năng tự điều chỉnh lực giữa các cầu.

*

Xe Jaguar F-Type sử dụng hệ dẫn động AWD Thông thường các hãng xe đều sử dụng AWD cho những chiếc xe gầm cao SUV hoặc Crossover đắt tiền như Mercedes, Subaru, Audi.

Ưu điểm: Có độ bám tốt khi xe vận hành trong các điều kiện trời tuyết, có mưa hay sình lầy nhẹ.

Nhược điểm: Giá thành cao, chế tạo phức tạp, tốn nhiên liệu hơn và không thể di chuyển trên các địa hình xấu tốt như xe 4WD.

Những thông tin liên quan đến 2WD 4WD AWD chúng tôi đã chia sẻ trong bài, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về 3 hệ thống dẫn động này trên xe ô tô. Từ đó, bạn sẽ chọn được chiếc xe phù hợp với với nhu cầu di chuyển và túi tiền của bản thân. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp