Công nghệ truyền dẫn không dây đã trải qua nhiều thế hệ mà chúng ta vẫn thường gọi là mạng 2G, 3G, 4G. Mỗi thế hệ mới ra đời với những cải thiện đáng kể về tốc độ cho người dùng. Vậy khái niệm các loại mạng 2G, 3G và 4G này là gì? Tốc độ cụ thể của chúng ra sao?

*

Mạng 2G

*

Là hệ thống mạng di động thế hệ thứ 2, có tên gọi đầy đủ là: hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSM: Global System for Mobile Communications). Công nghệ 2G này có khả năng phủ sóng rộng nên người dùng có thể sử dụng điện thoại di động ở nhiều vùng trên thế giới. Thông thường, các loại điện thoại sử dụng mạng 2G chỉ có thể thực hiện các chức năng cơ bản như: nghe, gọi và nhắn tin.

Bạn đang xem: 3g là gì

Xem thêm: Những điều Bạn Cần Biết Về Công Nghệ 5g Là Gì

Ưu điểm của 2G là cải thiện chất lượng cuộc gọi, tiết kiệm chi phí cũng như cung cấp tin nhắn dạng SMS.

Mạng 3G

*

Mạng 3G (Third-generation technology) là thế hệ thứ 3 trong công nghệ truyền dẫn không dây, được nhiều người sử dụng hiện nay. Ngoài những tiện ích như 2G thì mạng 3G còn cho phép người dùng truy cập internet, GPS để tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh, âm thanh, gọi điện video trực tuyến,… chất lượng cao. Kết nối 3G thực hiện được trên smartphone có tích hợp công nghệ 3G và thêm 1 SIM 3G.

Xem thêm: 30 Cụm Từ Tiếng Anh Với Come About Là Gì ? Cụm Từ Come Come About Là Gì

Kết nối 3G cho tốc độ truy cập mạng nhanh hơn, giúp người dùng vẫn có thể kết nối trong khi di chuyển, tận hưởng trọn vẹn những tính năng hiện đại trên điện thoại thông minh và công nghệ kết nối thời thượng như video call qua Zalo, Skype, Line, Facebook,…

Kết nối 4G

*

4G là viết tắt của Fourth – Generation, công nghệ này được nâng cấp để tốt hơn rất nhiều so với 3G. Mạng 4G đánh mạnh vào nhu cầu truy cập intetốc độ cao mọi lúc, mọi nơi của người dùng công nghệ. Bởi lẽ, smartphone ngày càng mở rộng tính năng, đòi hỏi kết nối mạng chất lượng hơn, tốc độ lướt web lên tới 1.5 GB/s (thep lý thuyết) của 4G thực sự là một sự cải tiến cần thiết. Hiện nay, công nghệ 4G được xem là chuẩn tương lai cho các thiết bị không dây, giúp người dùng xem, lưu và đăng những nội dung chất lượng cao.

Chuyên mục: Hỏi Đáp