Một năm có rất nhiều ngày lễ, sự kiện khác nhau diễn ra trên dải đất hình chữ S như: ngày 10/3 giỗ tổ Hùng Vương , ngày 30/4 chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 1/5 quốc tế Lao Động, ngày 2/9 Quốc Khánh,… Trong đó, ngày 10/10 cũng là ngày lễ, sự kiện quan trọng của dân tộc ta nhưng có nhiều người chưa biết. Hiểu được điều đó, Đồ Đồng Quang Hà xin gửi tới bạn những kiến thức bổ ích về ngày 10/10 là ngày gì qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: 10/10 là ngày gì

Ngày 10/10 là ngày gì

Ngày 10/10 – Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

 

*

 

Ngày Tết trùng thập 10/10

 

*

Tết mừng cơm mới

 

Ngày mùng 10/10 là ngày gì, theo sách Dược lễ thì ngày 10 tháng 10 Âm lịch, là ngày lành, tháng tốt cây thuốc mới tụ được khí âm dương, kết được sắc tứ thời trở nên tốt nhất. Vì vậy, các thầy thuốc rất coi trọng tết này.

Nói chung Tết này là Tết các ông Đồng, bà Cốt, các vị thầy thuốc, họ thường làm cỗ bàn linh đình.

Mỗi một vùng địa phương lại đón Tết Trùng thập 10/10 với phong tục và ý nghĩa khác nhau. 

 

*

 

Đối với một số vùng nông thôn gọi Tết Trùng Thập nôm na là tết Cơm mới, tết Thường tân. Vào dịp này, các nhà lấy gạo mới làm bánh dày, thổi cơm và luộc gà dâng cúng gia tiên và thần, Phật mừng được mùa và cầu mong mưa thuận gió hòa. Người ta cũng thường làm bánh giầy, nấu chè kho để cúng gia tiên rồi đem biếu những người thân.

Ngày 10/10 là ngày gì, ở các vùng đồng bằng sông hồng, sông cửu long, dân gian đều cho rằng đây là tết mừng cơm mới. Vì đây là dịp mùa màng đã thu hoạch, làm lễ cảm tạ thần linh đã phù hộ.

 

*

 

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở rừng Việt Bắc hay trên cao nguyên Tây nguyên, Ngày 10/10 là ngày gì, khi ngô lúa ngoài nương rẫy đã thu hoạch xong, cái ăn đã chắc chắn trong nhà, thế là cả bản, cả buôn ăn tết được mùa. Niềm vui của Tết được mùa luân lưu khắp các nhà trong xóm kéo dài suốt tháng, đến khi ngoài trời có mưa mới, lại bắt đầu vào mùa mới.

Ngày 10/10 là ngày gì, còn được hiểu là ngày dân làng tỏ lòng biết ơn tới thần linh, đất trời đã mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã có từ ngàn đời xưa. 

Ngày 10/10 ngày giải phóng thủ đô

Ngày Giải phóng thủ đô Hà Nội, hay ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào tiếp quản Hà Nội từ tay Thực dân Pháp sau Chiến tranh Đông Dương, ngày 10 tháng 10 năm 1954.

Giải phóng thủ đô ngày 10/10 – Niềm tự hào dân tộc Việt 

 

*

 

Bộ đội ta tiến đến đâu, nhân dân, đồng bào đổ ra hai bên đường, phất cờ tung hoa, reo mừng tới đó. Cổng chào, khẩu hiệu dựng lên khắp các đường phố, cờ đỏ sao vàng rực rỡ phất phới khắp nơi.

Xem thêm: Cờ Tướng Online, Cờ úp Online, Tải Zingplay Cờ Tướng

Ngày 10/10 là ngày gì – Ngày thủ đô Hà Nội sạch bóng quân thù

 

*

Tượng Bác Hồ đúc thủ công bằng 100% đồng nguyên chất, thân thái chân thực

 

5 giờ: Toàn bộ nhân dân thủ đô quần áo chỉnh tề cầm cờ tổ quốc, ảnh Bác Hồ, hoa tươi, xếp thành đội ngũ trật tự theo từng công sở, xí nghiệp, trường học, khu phố…, kéo tới những con đường đã được thông báo trước là bộ đội hành quân qua.

 

*

 

Đoàn xe đầu tiên do thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính và bác sĩ Trần Duy Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân chính dẫn đầu đi qua phố Hàng Đường, Hàng Đào và trung tâm thành phố.

8 giờ: Cánh quân phía Tây xuất phát từ Quần Ngựa, đó là những chiến sĩ bộ binh của Trung đoàn Thủ đô. Các chiến sĩ diễu binh qua Kim Mã, Hàng Đẫy, Cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Đào,…, đến 9 giờ 45 tiến vào Cửa Đông thành Hà Nội.

8 giờ 45: Cánh quân phía Nam xuất phát từ Việt Nam học xá tiến qua Bạch Mai, phố Huế, vòng quanh hồ Gươm rồi vòng lại chiếm lĩnh toàn bộ khu vực Đồn Thủy và Đấu Xảo.

9 giờ 30: Đoàn cơ giới và pháo binh xuất phát từ Bạch Mai, qua phố Bạch Mai, phố Huế, 10 giờ 5 đến Bờ Hồ, qua Hàng Đào, Hàng Ngang, chợ Đồng Xuân, rẽ sang đường Cửa Bắc tiến vào thành lúc 10 giờ 45.

 

*

 

15 giờ: Còi Nhà hát Lớn thành phố nổi lên một hồi dài, mấy chục vạn nhân dân Hà Nội đã trang nghiêm dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính tổ chức tại sân vận động Cột Cờ với sự tham gia của các đơn vị quân đội. Sau lễ chào cờ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ trân trọng đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi nhân dân Thủ đô nhân ngày giải phóng.

Xem thêm: đất Hiếm Là Gì – Việt Nam Có Không

Ngày 10/10 là ngày gì – là một ngày lễ, sự kiện vô cùng quan trọng, quyết định nên độc lập cho dân tộc Việt Nam 

Đảng và Nhà nước ta đã ba lần tặng thưởng cho Thủ đô Hà Nội Huân chương Sao Vàng vào các năm 1994, 2004, 2010 và danh hiệu thành phố Anh hùng vào năm 2000.

 

Chuyên mục: Hỏi Đáp