[Phỏng vấn] Wolf – Cựu hỗ trợ SKT T1 nói rằng “Đôi lúc tôi nghĩ tôi nên nghỉ hưu” Update 05/2022

[Phỏng vấn] Wolf – Cựu hỗ trợ SKT T1 nói rằng “Đôi lúc tôi nghĩ tôi nên nghỉ hưu”

wofl
Thời gian thi đấu của các game thủ chuyên nghiệp LMHT là khá ngắn.

Thời gian thi đấu có thể khác nhau đối với mỗi người chơi, nhưng phần đa những game thủ chuyên nghiệp có xu hướng nghĩ đến việc nghỉ hưu một khi tuổi của họ qua 20 tuổi. Tất nhiên, có những người chơi vẫn tiếp tục thể hiện rằng thời điểm sau 20 tuổi mới là đỉnh cao sự nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn người chơi chọn kết thúc sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp hoặc thay đổi con đường của họ.

Cảm giác rằng thời gian trôi qua trong chớp mắt, và trước khi chúng ta biết điều đó, chúng ta đứng ở cuối con đường. Khi một người chơi chuyên nghiệp quyết định chấp nhận kết thúc đó, điều đó thực sự rất tàn nhẫn, vì bản thân họ thường phải thừa nhận rằng họ không còn tốt như trước đây. Đặc biệt là với người chơi Esports; Mặc dù được gọi là “nghỉ hưu”, nhưng phần lớn trong số họ vẫn còn khá trẻ khi họ đưa ra quyết định đó.

Tôi có bị tụt lại phía sau những người chơi chuyên nghiệp khác ở thời điểm hiện tại không?

“Tôi cảm thấy xấu hổ mỗi khi suy nghĩ đó xuất hiện. Tôi có thể cảm thấy được rằng tôi đã tụt lại phía sau những đối thủ khác. Tôi đã luyện tập, dành mọi thứ vào đó, chỉ duy nhất LMHT; nhưng bù lại tôi chỉ thấy như mọi thứ tôi đã làm cho đến bây giờ đều bị từ chối.”

Jae-Wan ‘Wolf’ Lee đã nói sau một thời gian dài suy ngẫm, trả lời một câu hỏi về việc liệu anh ta có xem xét nghỉ hưu hay không. Trên thực tế, đã có rất nhiều tin đồn xung quanh việc anh quyết định nghỉ hưu trước khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa. Đó là điều dễ hiểu. Rốt cuộc, anh ta đã thua trong cuộc cạnh tranh trước Sang-Ho ‘Effort’ Lee, và kế hoạch thay đổi vai trò của anh thành Jungler đã sụp đổ. Cùng với sự suy giảm đáng tiếc về sức khỏe của anh, dường như nghỉ hưu là một bước đi hợp lý.

wolf

“Tôi nghĩ rằng đã đến lúc phải rời khỏi đấu trường này, dù tôi được hoan nghênh ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp chơi game chuyên nghiệp. Năm 2016 là năm tốt nhất trong sự nghiệp thi đấu của tôi, tôi nghĩ vậy. Nhưng trên thực tế, bất cứ ai cũng đồng ý rằng năm 2017 mới là mùa giải mà tôi đã làm tốt nhất. Đó là khoảng thời gian tôi nỗ lực ít hơn những người khác. Đó là lý do tại sao tôi đã cố gắng hết sức trong năm nay để tôi không còn hối tiếc.

Có nhiều lý do đằng sau quyết định thay đổi vai trò của tôi thành một người đi rừng. Vai trò chính của tôi từng là một người đi rừng từ ngày mà tôi còn thi đấu nghiệp dư, và tôi thường chơi jungler rất nhiều. Hồi đó, mọi thứ đều rất tuyệt vời nên Huấn luyện viên kkOma hỏi tôi có muốn thử chơi ở vị trí Rừng được không. Và chúng tôi đã có một số lần thử, nó đều có kết quả tốt.

Tôi có thể đã chơi tốt, và tôi nghĩ tôi sẽ chơi tốt. Tôi sẽ đến sớm hơn bất kỳ ai trong những lần tự luyện tập với hàng chờ xếp hạng solo, tôi dành thời gian cho game đến tận 5 hoặc 6 giờ sáng mặc dù thời gian luyện tập của đội chỉ diễn ra đến 2 giờ. Tôi đã xem các clip chơi game của những tuyển thủ khác khi tôi ngủ trên giường và thậm chí tôi sẽ nghĩ về các tuyến đường trong giấc mơ của mình.”

Tuy nhiên, kế hoạch thay đổi vai trò của Wolf không đạt được hiệu quả như mong muốn. Anh ấy không thể thể hiện bất kỳ sức mạnh đặc biệt nào trong các trận đấu thực tế mà anh ấy đã chơi. Đó là một kết quả đáng tiếc vì kết quả của bản thân anh ấy thì rất tuyệt, và anh ấy đã luyện tập rất chăm chỉ.

“Tôi vẫn nghĩ rằng tôi sẽ làm tốt hơn nhiều chỉ khi tôi có thể luyện tập thêm một tuần nữa, hoặc chăm chỉ hơn nữa. Tôi sẽ thực sự làm tốt hơn chỉ khi có thêm một chút thời gian cho tôi.

Nhưng đội của tôi đã ở trong một tình huống mà họ không thể cho tôi nhiều cơ hội như trước đó. Tôi cảm thấy rất tiếc về điều đó. Huấn luyện viên của tôi đã có rất nhiều lần gặp riêng tôi và đề đến vấn đề đó. Anh ấy nói xin lỗi, anh ấy sẽ cho tôi nhiều cơ hội hơn nếu mọi thứ trở nên tốt hơn với chúng tôi.”

Với kết quả mờ nhạt, xuất phát từ sự thay đổi vai trò của anh ấy trong game, sự suy giảm khả năng của anh ấy như là một hỗ trợ, đội đã phải trải qua một thời kỳ khó khăn, đây cũng là thời điểm khó khăn nhất trong sự nghiệp của Wolf. Rõ ràng anh đang bị khủng hoảng tinh thần. Thi thoảng, Wolf bị bắt gặp đang khóc bất cứ khi nào đội phải đối mặt với thất bại.

Wolf là một game thủ chuyên nghiệp trong 6 năm nay. Anh có rất nhiều chiến thắng vẻ vang, nhưng điều đó chắc chắn không làm giảm đi những tổn thất mà anh ta đã trải qua. Đối với nhiều người chơi kỳ cựu, họ giữ tinh thần thi đấu ổn định bằng cách buông bỏ những thất bại và tập trung vào trận đấu tiếp theo.

Đây là một chiến thuật mà Wolf chắc chắn nhận thức được, với tư cách là một cựu chiến binh, vậy tại sao anh ta tiếp tục đấu tranh để từ bỏ thất bại của mình?

“SKT T1 khác biệt. Đó là đội luôn giành chiến thắng cho đến năm 2016 và 2017, và vì thế nên chúng tôi không thể quen với việc mất đi. Tôi nghĩ rằng khoảnh khắc tôi quen với nó là khoảnh khắc tôi sẽ tụt lại phía sau. Vì vậy, tôi sẽ trở nên buồn bã, tức giận và cay đắng cho trận đấu mà chúng tôi không giành chiến thắng.

Thành thật mà nói, thay vì nghĩ rằng đội của tôi không nên thua, tôi sẽ tập trung hơn vào việc nghĩ rằng tôi cần phải làm tốt hơn. Chiến thắng chính là ưu tiên hàng đầu, nhưng tôi cũng muốn bản thân làm tốt ngay cả khi đó là chiến thắng dễ dàng. Tôi vẫn sẽ bị căng thẳng nếu tôi không hài lòng với lối chơi của mình, ngay cả khi đội của tôi thắng.

Tuy nhiên, có những khoảnh khắc, có những tình huống mà tôi đã trải qua hàng trăm, hàng ngàn lần và tôi hoàn toàn biết tôi nên làm gì, nhưng sự phán đoán hoặc kiểm soát của tôi bắt đầu hơi chậm. Tôi sẽ ngay lập tức cảm thấy rằng mình đã phạm sai lầm sau khi trận đấu kết thúc hoặc tình huống đó kết thúc. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn, nhưng tôi vẫn tiếp tục mắc lỗi tương tự.

Khi bạn thua, tất cả những thứ bạn đã thử trong khi quá trình luyện tập trở thành không có gì. Tôi đã làm việc rất chăm chỉ, nhưng nó chẳng là gì cả. Tôi thấy điều đó rất khó chịu và nó làm tôi tức giận”

wolf
Wolf hơi xúc động nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh

Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì Wolf có một khởi đầu mới cho anh ấy. Anh ấy sẽ rời SKT T1 để đến một vùng đất xa lạ, và sẽ chơi trong một đội tuyển mới ở một giải đấu nước ngoài. Anh không thể tiếp tục để bản thân bị lung lay. Anh ấy nói rằng anh ấy muốn tạo nên một lối chơi mà bản thân anh ấy có thể cảm thấy hài lòng bằng cách không chạy trốn. Đây là lúc để anh chứng tỏ bản thân một lần nữa.

“Thời kì đỉnh cao của một game thủ chuyên nghiệp rất ngắn. Sẽ luôn có một thế hệ mới sẵn sàng tiếp quản và vượt qua những người chơi cũ. Tuy nhiên, vẫn có những người chơi duy trì năng lực của họ – những người chơi như Se-Hyeong ‘Mata’ Cho and Beom-Hyeon ‘GorillA’ Kang. Tôi không muốn trở thành một người mà mọi người nghĩ rằng nghỉ hưu là điều không thể nghi ngờ. Nếu tôi nghỉ hưu ngay bây giờ, trong trái tim người hâm mộ, tôi sẽ trở thành một người không cố gắng chăm chỉ và thậm chí không chăm sóc cho chính bản thân mình.

Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong môi trường mới. Tôi sẽ cố gắng hết sức trong một môi trường mà tôi có thể sử dụng sức khỏe hoặc nỗ lực làm lý do. Tôi cảm thấy tôi có thể.

Chiến thắng có thực sự là thời điểm tôi nên nghỉ hưu không?”

Wofl đã ở cùng với SKT T1 trong những khoảnh khắc đẹp nhất của họ, đó cũng là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của LCK. Không ai có thể đảm bảo liệu chúng ta sẽ gặp lại anh ta trên đấu trường quốc tế hay không. Không ai biết liệu chúng ta sẽ nghe tin về việc nghỉ hưu của anh ấy khi thị trường chuyển nhượng năm tới xuất hiện.

Wolf, người nói rằng anh muốn rời đi trong tiếng vỗ tay vậy anh có tự hứa với bản thân rằng sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại chính mình ngay cả ở một nơi xa và xa tầm mắt của người hâm mộ hay không? 

“Tôi muốn nói rất nhiều lời cảm ơn đến họ – những người hâm mộ tôi. Họ thực sự đã giúp đỡ tôi rất nhiều mỗi khi tôi trải qua thời kỳ khó khăn. Tất cả những tin nhắn và thư tôi nhận được qua Twitter, Facebook thực sự khiến tôi tốt hơn rất nhiều.

Thành thật mà nói, tôi đã thực sự có một cộng đồng người hâm mộ (Fandom). Tôi tự hỏi tôi là ai? để họ chú ý đến tôi, sử dụng nguồn lực và thời gian của họ để hỗ trợ tôi nhiều đến vậy? Tôi không bao giờ là fan của người khác nên tôi không biết cảm giác đó trước đây, nhưng tôi nghĩ bây giờ tôi đã hiểu một chút. Bất cứ khi nào gặp khó khăn tôi sẽ lấy những lá thư mà người hâm mộ gửi để đọc. Và họ đã cho tôi thêm lý do để tiếp tục chơi như một game thủ chuyên nghiệp.

Thật ra, mối quan hệ giữa người chơi và người hâm mộ rất một chiều; người hâm mộ làm rất nhiều thứ cho chúng tôi nhưng tất cả những gì chúng tôi có thể làm là cảm ơn họ như một sự kiện thường niên. Tôi không muốn nghĩ như thế, nên tôi đảm bảo rằng sẽ cho họ thấy tôi đang làm hết sức mình.”

wofl phỏng vấn

Nguồn: Inven

Dịch: Kim Ánhh