Phần Mềm Tính Tuổi Thai Và Tính Ngày Dự Sinh Chính Xác Nhất Cho Mẹ Bầu Update 06/2024

Cách tính tuổi thai nhi bắt buộc thai phụ nhớ ngày quan hệ + thời điểm rụng trứng hoặc kỳ kinh nguyệt cuối từ đó tính ngày dự sinh chính xác nhất. Ngoài ra, còn những cách tính tuổi thai chính xác mà không cần nhớ ngày ngày rụng trứng hoặc kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Đang xem: Phần mềm tính tuổi thai và tính ngày dự sinh

Cách tính tuổi thai chính xác nhất cho mẹ bầu

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối hoặc ngày rụng trứng giúp mẹ bầu có thể tự tính tuổi thai và đi siêu âm khi thai đã được 5 tuần. Khi thai đã vào tử cung thì có thể siêu âm hoặc đo chiều cao tử cung để xác định tuổi thai.

*

Cách tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối. Phương pháp được bác sĩ sử dụng nhiều nhất

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng được không ít bác sĩ chuyên khoa và các mẹ bầu áp dụng bởi cho kết quả khá chính xác. Thông thường, tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà chị em đã có khi nghi ngờ mình có thai.

Có thể hiểu đơn giản, ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng sẽ là ngày đầu tiên của thai nhi. Và ngày thứ bảy của chu kỳ kinh cuối cùng, thai nhi lúc này sẽ được 1 tuần.

Như vậy, dựa vào thời gian chậm kinh nguyệt, chị em có thể tự tính tuổi thai như sau:

Nếu chậm kinh 1 tuần, lúc này thai sẽ được 5 tuần.

Nếu chậm kinh 2 tuần, lúc này thai sẽ được 6 tuần.

Nếu chậm kinh 3 tuần, lúc này thai sẽ được 7 tuần.

Nếu chậm kinh 4 tuần, thai sẽ được 8 tuần.

Nếu chậm kinh 5 tuần, thai sẽ được 9 tuần.

Nếu chậm kinh 6 tuần, thai sẽ được 10 tuần.

Cách tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai nhi này hầu hết có hiệu quả cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và nhớ chính xác ngày mình đã quan hệ tình dục. Thông thường, trứng chỉ sống được trong vòng 24h, tức là ở thời điểm trứng rụng và quan hệ tình dục sẽ có khả năng cao là thụ thai. Sau đó, thai nhi sẽ sống trong vòng 266 ngày, tương đương với 38 tuần.

Tuy nhiên, cách tính này khá khó bởi có rất ít chị em nhớ được ngày quan hệ tình dục và có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Hơn nữa, với những chị em không tính được ngày rụng trứng hoặc có chu kỳ kinh không ổn định thì cần nhờ vào siêu âm hoặc cách tính khác.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Trong thời gian mang thai, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào hình ảnh khi tiến hành siêu âm để biết chính xác số tuổi của thai nhi. Đây là cách tính tuổi thai chính xác được sử dụng phổ biến và không gây hại đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Thông thường thì khi thai được khoảng 5 – 6 tuần tuổi, lúc này phôi thai đã làm tổ trong tử cung, khi thai được 7 – 8 tuần sẽ hình thành tim thai.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào các chỉ số sau để tính số tuổi của thai, bao gồm: đường kính của túi thai (GS – Gestationalsac diameter), chiều dài đầu mông (CRL – Crown rump length), đường kính lưỡng đỉnh (BPD – Biparietal diameter).

Qua những chỉ số này, có thể tính toán bằng cách sau:

Nếu đường kính của túi thai được khoảng 5mm thì tuổi thai sẽ là 4 – 5 tuần tuổi.

Nếu đường kính của túi thai được khoảng 10mm thì tuổi thai sẽ là 5 tuần tuổi.

Nếu đường kính của túi thai được khoảng 20mm thì tuổi thai sẽ là 6 tuần tuổi.

Lưu ý: Đây được coi là phương pháp tính tuổi thai mang lại kết quả khá chính xác, tuy nhiên thì khi thai nhi đã được trên 6 tuần thì lại khó cho kết quả chính xác. Nguyên nhân là do túi thai đã chuyển sang hình bầu dục, các chỉ số sẽ cho kết quả không chính xác.

Đo chiều cao tử cung

Đây cũng là một trong các cách tính tuổi thai được nhiều chị em áp dụng đối với mình. Các bác sĩ sẽ tiến hành đo chiều cao của tử cung bằng cách đo từ phía trên của khớp vệ đến phần đáy của tử cung. Dựa vào đó, các bác sĩ sẽ tiến hành tính toán và đưa ra số tuổi của thai.

Cách tính cụ thể: Lấy chiều cao của tử cung chia cho 4 rồi cộng với 1 (đơn vị là cm).

Qua cách tính này sẽ có một số kết quả sau:

Thai nhi nấp sau xương vệ, lúc này thai đã được 1 tháng tuổi.

Thai nhi nhô cao đến ¼ của đường rốn đến khớp vệ, lúc này thai đã được 2 tháng tuổi.

Xem thêm: Cách Chơi Đỉ Sướng Nhất – Hậu Quả Nặng Nề Sau 1 Lần Chơi Gái

Nếu tử cung nhô cao khoảng ½ của đường rốn đến khớp vệ, lúc này thai đã được 3 tháng tuổi.

Nếu tử cung nhô cao khoảng ¾ của đường rốn đến khớp vệ, lúc này thai đã được 4 tháng tuổi.

Nếu tử cung cao ngang rốn, lúc này thai đã được 5 tháng tuổi.

Nếu tử cung cao khoảng 20cm, lúc này thai đã được 6 tháng tuổi.

Nếu tử cung ngang bằng ½ đường rốn tới ức, lúc này thai đã được 7 tháng tuổi.

Nếu tử cung cao khoảng 32, lúc này thai đã được 9 tháng tuổi.

Cách tính tuổi thai ivf

Đây là cách tính tuổi thai sau chuyển phôi được áp dụng cho các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm. Cách tính này cho kết quả khá chuẩn xác do bác sĩ và mẹ bầu đã biết cụ thể ngày thụ tinh thành công. Qua đó thì ngày dự sinh khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được cộng thêm 266 ngày vào ngày chị em thụ thai.

Có thể bạn chưa biết: Đang ở tuần thứ 6 thực ra đó là 5 tuần mang thai

Có rất nhiều mẹ bầu băn khoăn tại sao mình đang mang thai ở tuần thứ 6 nhưng tuổi thai lại chỉ được tuần tuổi. Về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết:

Thông thường, tuần đầu của thai kỳ sẽ không được coi là mang thai. Và như vậy, khi thai được 2 tuần thì mới được coi là mang thai 1 tuần… đến khi thai được 5 tuần thì sẽ được coi là chị em đang mang thai 4 tuần tuổi.

Như vậy, cho dù là cách tính tuổi thai nào cũng chỉ cho ra kết quả tương đối. Các mẹ bầu không nên quá lo lắng, hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái và nắm rõ hơn để chào đón bé yêu khi trở dạ.

Bài viết bạn quan tâm:

Cách tính ngày dự sinh chính xác bằng công thức

*

Cách tính ngày dự sinh là chủ để mà các mẹ bầu quan tâm, đặc biệt vào những tháng cuối của thai kỳ. Tính ngày dự sinh sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị sẵn tâm lý và những vật dụng cần thiết để chuẩn bị “vượt cạn” đầy gian nan.

Thực tế, bác sĩ rất khó xác định chính xác ngày bạn sinh con, tuy nhiên ngày dự sinh và ngày bạn chính thức “lâm bồn” sai lệch cũng chỉ khoảng vài ngày.

Công thức tính ngày dự sinh:

Hầu hết các bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ, quan trọng là các mẹ cần nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mình.

Công thức tính ngày dự sinh được tính như sau:

Ngày dự sinh = chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng + 7 ngày.

Tháng dự kiến sinh = tháng có kỳ kinh cuối cùng – 3 hoặc tháng có kỳ kinh cuối +9.

Ví dụ cụ thể: Chị em có kỳ kinh cuối cùng vào ngày 24 – 12/2018, ngày dự sinh: 24+7=31, tháng dự sinh: 12-3=9. Suy ra, ngày dự sinh sẽ là ngày 31 – 9/2019.

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh online

Hiện nay, có nhiều cách tính tuổi thai nhi và tính ngày dự sinh dựa trên nền tảng internet giúp quá trình tính tuổi thai và ngày dự sinh nhanh chóng hơn.

1.What to Expect Pregnancy & Baby

Ứng dụng này được khá nhiều mẹ bầu lựa chọn bởi ngoài có hình ảnh trang trí đẹp mắt mà còn rất tiện lợi khi sử dụng. Khi sử dụng ứng dụng này, các mẹ có thể nắm rõ hơn về quá trình phát triển của em bé, đồng thời biết được ngày mà bé sẽ chào đời. Đặc biệt, ứng dụng này còn đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho các mẹ trong từng giờ, từng ngày và từng tuần.

2. Sprout

Ứng dụng này chủ yếu sử dụng đồ họa 3D nhằm mô tả quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Các mẹ hoàn toàn có thể biết được cân nặng, số lần co thắt của tử cung, ngày dự sinh… cực kỳ hữu ích.

3. Ứng dụng tính ngày dự sinh của Marrybaby

Với thiết kế sinh động, nhiều hình ảnh đẹp, biểu tượng dễ thương sẽ giúp các mẹ không còn bỡ ngỡ khi sử dụng. Đây là ứng dụng giúp tính ngày sinh dựa vào thời điểm thụ thai, qua đó mẹ sẽ nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mình của bé yêu.

Thế nào là sinh non, sinh đúng ngày dự sinh, sinh quá ngày dự sinh?

Sinh non

Thường thì ở những thai phụ khỏe mạnh sẽ sinh em bé vào tuần thứ 40 của thai kỳ. Tuy nhiên, có một số trường hợp thai phụ sinh em bé trước thời gian dự sinh, tức là khi chưa được 37 tuần tuổi, trường hợp này gọi là sinh non.

Những em bé sinh non thường rất nhẹ cân (nhỏ hơn 1kg) và những em bé này thường khó phát triển hoàn thiện về tinh thần, thể chất. Đặc biệt, những em bé sinh non dễ gặp phải một số vấn đề như nhẹ cân, suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch yếu, suy hô hấp… ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này.

Sinh đúng ngày dự sinh

Thông thường, sinh đúng ngày dự sinh là khái niệm chỉ một phụ nữ mang thai khỏe mạnh sẽ sinh em bé từ tuần 38 – 42. Tuy nhiên, có một số yếu tố quyết định như tình trạng sức khỏe của thai phụ, quá trình phát triển của thai nhi hoặc các yếu tố bên ngoài.

Xem thêm: Cách Chơi Zeus Trong Dota 2 Quotes, Cách Chơi Zeus Dota 2

Sinh quá ngày dự sinh

Trẻ sinh quá ngày sinh thường chào đời kéo dài hơn 42 tuần, có không ít trường hợp sinh quá ngày dự sinh từ 1 – 2 tuần. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mẹ sinh quá ngày sinh, có thể là do chu kỳ kinh nguyệt không đều hay do mẹ sinh con lần đầu tiên hoặc do một vấn đề nào đó. Thông thường, khi mẹ đã đến ngày sinh nhưng bé chưa có biểu hiện muốn ra ngoài thì không cần quá lo lắng. Nếu đi thăm khám mà không có vấn đề gì bất thường thì có thể là do chu kỳ kinh nguyệt của chị em không ổn định.

Trên đây là cách tính tuổi thaicách tính ngày dự sinh chính xác nhất giúp các mẹ chăm sóc bản thân và thai nhi tốt hơn. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp thì các mẹ có thể nhờ tới sự giúp đỡ, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa phụ sản phòng khám đa khoa Thái Hà nhé!

Từ khóa liên quan: cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ | cách tính tuần tuổi của thai nhi | cách tính tuần tuổi thai nhi | cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh | cách tính tuổi thai của bác sĩ | cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất | cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng | cách tính ngày dự sinh online | cách tính ngày dự sinh theo siêu âm