phần mềm tính khối lượng đào đắp Update 07/2024

Mục lục nội dung

1) Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng với Excel Các bước tính toán khối lượng san nền, đào đắp đất: Công thức tính khối lượng đất đào, đất đắp Độ nghiêm tự nhiên của một số loại đất đá Download file tính khối lượng san lấp mặt bằng chi tiết (Excel) 2) Cách tính khối lượng san nền bằng 3Dmax: Bạn thực hiện theo các bước sau: Thực hiện 3) Sử dụng Autocard để tính khối lượng san lấp mặt bằng

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng khá phức tạp, thường thì những người có chuyên môn mới tính toán được. Việc tính khối lượng san lấp mặt bằng giúp bạn dự tính toán được khối lượng vật liệu cần để san lấp: khối lượng cát đá xây dựng hoặc đất hay xà bần …

Hiện nay, cách tính khối lượng cát, đất, xà bần san lấp mặt bằng được các kỹ sư hay sử dụng nhất là những phần mềm chuyên nghiệp như: 3Dmax, AutoCAD, excel …

Dịch vụ san lấp mặt bằng giá rẻ tại tphcm

1) Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng với Excel

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng với excel hay còn gọi là bảng tính khối lượng san lấp nền, mặt bằng theo phương pháp chia ô lưới.

Đang xem: Phần mềm tính khối lượng đào đắp

Phương pháp này giúp tính khối lượng san lấp đơn giản mà các công trình có mặt bằng nhỏ thường hay sử dụng như: các công trình dân dụng, nhà xưởng khu công nghiệp,…

*

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng với excel

Cát san lấp mặt bằng là cát gì ?

Các bước tính toán khối lượng san nền, đào đắp đất:

Chia nhỏ mặt bằng công trình ra nhiều ô vuông có diện tích bằng nhau, diện tích càng nhỏ càng chính xác. Thông thường, người ta chia các ô vuông có kích thước một cạnh từ 10 đến 20 mét.

Chia ô lưới ra kích thước là 10 x 10 m.Dựa trên các dữ liệu cao độ hoàn thiện, độ dốc để tạo mặt phẳng thiết kế ( mặt phẳng nghiêng 1 phía song song cạnh ô lưới ). Các đường đồng mức cần thiết kế có cao độ kèm theo.Một ô lưới thông thường có 4 điểm góc. Tại mỗi góc tạo nút lưới gồm 3 dữ liệu: Cao độ tự nhiên, cao độ thiết kế, và tỉ lệ độ cao tùy theo quy ước tường đắp là dương mà đào là âm.Trong 1 ô lưới nếu các nút có tỉ lệ độ cao cùng dấu nghĩa là toàn bộ các ô là đắp hoặc đào hết, ngược lại nếu trong ô có cả đào và đắp thì phải xác định đường không đào, không đắp và chia ô lưới làm 2 gồm ô đào và ô đắp.Trong ô lưới tạo ô khối lượng gồm 3 dữ liệu: tên ô (đặt theo cột và hàng ví dụ D910), diện tích ô, khối lượng đào đắp của ô.Khối lượng đào đắp của ô lưới bằng trung bình cộng giá trị chênh cao các nút lưới nhân với diện tích ô.Tính tổng khối lượng theo hàng hoặc cột: diện tích đào, diện tích đắp, khối lượng đào, khối lượng đắp.

Hướng dẫn tính khối lượng san lấp mặt bằng với excel

Công thức tính khối lượng đất đào, đất đắp

*

Công thức tính đất đào, đất đắp

Độ nghiêm tự nhiên của một số loại đất đá

*

Độ nghiêng tự nhiên của một số loại đất đá

Download file tính khối lượng san lấp mặt bằng chi tiết (Excel)

Các bạn có thể tải về máy tính để sử dụng cho công việc:

https://loltruyenky.vn/bang-tinh-khoi-luong-san-lap-theo-o-luoi.xls

2) Cách tính khối lượng san nền bằng 3Dmax:

Bạn thực hiện theo các bước sau:

Tạo 1 mặt mesh ( phần đất giao của 2 phần thiết kế và hiện trạng (khối C)). Đây là phần không đào cũng không đắp.Khối lượng đào được tính bằng cách lấy hiệu của khối hiện trạng (khối A) trừ đi cho khối C.Khối lượng đắp được tính bằng cách lấy hiệu của khối thiết kế (khối B ) trừ đi cho khối C.

Xem thêm: phần mềm kê khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Lưu ý:

C là giao của A và B. Nên phần dư của A-C là phần phải đào đi, phần dư của B-C là phần phải đắp vào.Nếu chỉ đào thì C=B.Nếu chỉ đắp thì C=A.

*

Tính khối lượng san lấp mặt bằng với 3dmax

Thực hiện

Dùng chức năng Create > Compound Object > boolean trong 3DMax để tìm giao của các khối mesh (bao gồm cả giao của hình lăng trụ có tiết diện là biên khu đất).Tiếp theo, tính khối lượng của từng tam giác trên mesh bằng hàm: V = (h1+h2+h3)*S/3Cuối cùng cộng lại để ra khối lượng của 3 khối A, B và C.

Xem thêm: cách tải trò chơi trên máy tính

Cát đen là gì ? Vì sao nên dùng cát đen để san lấp mặt bằng ?

3) Sử dụng Autocard để tính khối lượng san lấp mặt bằng

Download File autocard tính khối lượng san lấp mặt bằng chi tiết:

Download file tính khối lượng san nền autocard

Kết luận: Việc tính khối lượng cát, đất san lấp mặt bằng phải được các kỹ sư có chuyên môn thực hiện, với nhiều công đoạn phức tạp từ khảo sát đến tính toán chi tiết. Nếu không chắc chắn hoặc có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ đến các đơn vị thi công san lấp uy tín để được tư vấn hỗ trợ.