Phần Mềm Quản Lý Dự Án Phần Mềm : Quản Lý Dự Án, Phần Mềm Quản Lý Dự Án: Tập Trung Hiệu Suất Dự Án Update 03/2023

QUẢN LÝ DỰ ÁN PHẦN MỀM

Mục tiêu của bài viết

Cung cấp các khái niệm liên quan đến tổ chức, quản lý dự án. Hiểu vai trò của quản lý dự án phần mềm.Cung cấp các vấn đề liên quan đến quản lý dự án.Sử dụng một số công cụ, môi trường hỗ trợ quản lý dự án.

Đang xem: Quản lý dự án phần mềm

Chương 1: Giới thiệu

Vài số liệu thống kê về dự án

Mỗi năm Mỹ chi 2.3 nghìn tỉ USD vào các dự án.Toàn thế giới chi gần 10 nghìn tỉ USD cho tất cả các loại dự án.Hơn 16 triệu người xem quản trị dự án là nghề của mình.Hơn nửa triệu dự án phát triển các ứng dụng CNTT được khởi động trong năm 2001, so với 300,000 dự án năm 2000.

Lý do phải nghiên cứu Quản lý dự án

Các dự án Công nghệ thông tin có thành tích kém:Nghiên cứu của CHAOS năm 1994 – 2009:

19941996199820002002200420062009
Thành công16%27%26%28%34%29%35%32%
Khó khăn53%33%46%49%51%53%46%44%
Thất bại31%40%28%23%15%18%19%24%

Các dự án công nghệ thông tin khởi đầu thuận lợi.Các dự án công nghệ thông tin ngày càng gia tăng.Dự án thất bạiBị hủy: 33% các dự án bị hủy (vượt thời gian hay chi phí). Nghiên cứu của Standish Group (CHAOS) năm 1995 trên 31% bị hủy, tốn kém 81 tỉ USD tại Mỹ.Quá tải: nhu cầu các dự án công nghệ thông tin ngày càng tăng.Không hiệu quả: nhiều sản phẩm phần mềm không bao giờ được sử dụng.Dự án thành côngĐúng thời hạn, trong phạm vi kinh phí cho phép: vượt quá khoảng 10% → 20% được coi là chấp nhận được.Nhóm thực hiện không cảm thấy bị kiểm soát quá mứcKhách hàng thỏa mãn:Sản phẩm dự án giải quyết được vấn đề đặt ra.Được tham gia vào quá trình quản lý dự án.Người quản lý hài lòng với tiến độ.

Khái niệm dự án (project)

Dự án là “một nỗ lực tạm thời được cam kết để tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ”.Dự án là một chuỗi các công việc (nhiệm vụ, hoạt động) được thực hiện nhằm đạt được mục tiêu đề ra với 3 ràng buộc: phạm vi, thời gian và chi phí.Dự án được kết thúc khi nó đạt được các mục tiêu đề ra hoặc nó bị chấm dứt (hết hạn, hết kinh phí).Dự án có thể lớn hoặc nhỏ và nó cần một khoảng thời gian để hoàn thành.

Các đặc trưng của một dự án

Có một mục đích duy nhất.Là tạm thời.Được thực hiện dưới sự hợp tác của nhiều người.Cần nguồn lực từ nhiều lãnh vực khác nhau.Rủi ro là tất yếu.Dễ có xung đột.Thường có 1 khách hàng hay nhà tài trợ.

Xem thêm: Cách Chơi Trundle Solo Top, Hướng Cách Dẫn Lên Đồ Trundle Mùa 11

Ví dụ về dự án

Tiêu chíDự án 1Dự án 2
Tên dự ánXây 1 ngôi nhà 5 tầng, diện tích sàng 80m2, đầy đủ tiện nghi làm việc cho 1 cty phần mềm 50 nhân viênPhát triển chương trình quản lý công văn đi đến, cho 1 trường đại học
Kinh phí2,5 tỷ đồng30 triệu đông
Thời hạn1 năm3 tháng

Dự án khác với hoạt động nghiệp vụ

Tiêu chíDự ánNghiệp vụ
Sản phẩmDuy nhấtNhiều, tương tự
Thực hiệnMột lầnNhiều lần
Ràng buộcĐịnh trướcĐược định trước
Môi trườngThay đổiKhông thay đổi
Tổ chức thực hiệnTạm thời, từ đầuCó sẵn, hoàn thiện

Các loại dự án

Dự án hợp đồng.Dự án nghiên cứu phát triển.Dự án xây dựng.Dự án hệ thống thông tin.Dự án phần mềm.Dự án đào tạo quản lý.Dự án bảo trì.Các dự án khác…

Các đặc trưng của phần mềm

Phần mềm được phát triển, nó không được chế tạo theo nghĩa cổ điển.Phần mềm không hư hỏng nhưng thoái hóa theo thời gian.Phần lớn phần mềm được xây dựng theo đơn đặt hàng.Sự phức tạp và tính thay đổi là bản chất của phần mềm.Ngày nay phần mềm được phát triển theo nhóm.

Thuận lợi của một dự án phần mềm

Dễ sữa đổi hơn so sẩn phẩn vật chất khác.Các pha của vòng đời là rõ ràng.Có thể có nhiều giải pháp cho 1 yêu cầu.Định hình sản phẩm không cứng nhắc.Công cụ trợ giúp ngày càng mạnh.

Cho phép vận dụng nhiều giải pháp: công nghệ, quản lý,… trong dự án phần mềm

Quản lý dự án

Quản lý dự án là vận dụng các kiến thức, kỹ năng, công cụ và kỹ thuật vào các hoạt động của dự án nhằm đạt được mục tiêu của dự án.Quản lý dự án là các quá trình lập kế hoạch thực hiện, quá trình tổ chức, điều hành các công việc và tài nguyên để hoàn thành mục tiêu đề ra mà vẫn tôn trọng các ràng buộc về thời gian, chí phí và tài nguyên.Những mặt chung của quản lý dự án:

Quản lý dự án phần mềm

Dự án phần mềm:Sản phẩn có thể là sưu liệu hoặc phần mềm.Dự án phần mềm luôn gắn với giải pháp của bài toánQuản lý dự án phần mềm là qui trình bao trùm lên tất cả các hoạt động của công nghệ phần mềm:Lập kế hoạch.Tổ chức theo dõi kế hoạch.Kiểm tra và điều chỉnh kế hoạch.Mục đích của quản lý dự án phần mềm: đảm bảo cho dự án thành công.

Xem thêm: tải game minecraft online

*

Tài liệu tham khảo

Nguyễn Văn Hòa và Hồ Nhã Phong, 2016, Giáo trình Quản lý dự án phần mềm, NXB ĐH Cần Thơ.Kathy Schawalbe, 2011, Information technology project management, Revised 6e, Course Technology.Günther Ruhe and Claes Wohlin, 2014, Software project management in a changing world, Springer.Joseph Philips, 2010, IT project management: On track from start to finish, third edition, Mc Graw Hill.

Các nội dung có liên quan

Các nội dung dự kiến tiếp theo

Vai trò, trách nhiệm của người quản lý dự án.Các kỹ năng của người quản lý dự án.09 lĩnh vực trong quản lý dự án.Bốn yếu tố trong quản lý dự án:Con người (people).Quá trình thực hiện (process).Sản phẩm (product).Kỹ thuật (technology).Các hoạt động quản lý dự án phần mềm.Các giai đoạn của dự án phần mềm.Các công cụ và kỹ thuật quản lý dự án phần mềm