Phần Mềm Lập Trình C Free – Top 5 Phần Mềm Lập Trình C Tốt Nhất 2021 Update 12/2021

Hello! Xin chào các bạn, và hôm nay mình sẽ “chém” với các bạn về 5 phần mềm lập trình C/C++ ngon lành cành đào nhé!

Bạn là sinh viên công nghệ, mới “bơi” vào con đường lập trình thì không thể bỏ qua nhập môn trong lập trình với c/c++.

Đang xem: Phần mềm lập trình c free

Tìm hiểu IDE là cái “con mẹ” gì nhé!

OK để lập trình được c/c++ bạn cần có:

Một là Trình Soạn Thảo (Text Editor): để bạn viết mã nguồn C hoặc C++. Bạn có thể dùng Notepad trên Windows viết cũng được chả sao, nhưng việc viết mã sẽ dễ dàng hơn nhiều khi có một Text Editor thông minh có khả năng tô màu các câu lệnh, chỉ thị, biến, hàm và vân vân và mây mây.

Hai là một Trình Biên Dịch (Compiler): Dịch mã nguồn bạn viết sang hệ nhị phân. Nói nom na thế này, thằng Compiler sẽ dịch cái chương trình bạn viết toàn là chữ và logic (để người đọc hiểu) sang hệ nhị phân (toàn là số 1-0 và 0-1) để máy tính hiểu và thực thi.

Ba là một Trình Dò Lỗi (Debugger): Đơn giản giúp bạn tìm ra lỗi trong chương trình mình viết. Thí dụ như tên biến sai, thiếu dấu chấm phẩy, sai về logic, vân vân và mây mây.

Tổng hợp của 3 thằng này lại với nhau, chúng ta có một IDE. Hay nói cách khác IDE là một môi trường giúp chúng ta phát triển code của mình hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Vậy câu hỏi bạn sẽ đặt ra là “IDE nào là tốt nhất hiện nay?”, câu trả lời là chả có IDE nào cả. Bạn nên đặt câu hỏi tốt hơn “Nhu cầu của tôi là gì? và IDE nào sẽ đáp ứng tốt nhất cho mục đích của tôi?”

5 phần mềm lập trình C/C++ miễn phí tốt nhất

1. Visual Studio Community

*

 Bạn là một sinh viên lập trình, ngay cả là một dev có thể sử dụng bản Community đã quá đủ rồi. Ngoài ra nó còn có thể dùng cho phát triển ứng dụng doanh nghiệp nhỏ. Visual Studio Community là bản miễn phí, mã nguồn mở; còn bản Professional và Enterprise cao cấp hơn dành cho team lớn và doanh nghiệp lớn.

Visual Studio hỗ trợ nhiều ngôn ngữ ASP.NET, DHTML, JavaScript, C#, C++, vân vân và mây mây. Truy cập đến hàng ngàn extensions và xây dựng ứng dụng trên nhiều nền tảng (Window, iOS, Android) với tool Xamarin và Unity.

Có điều Visual Studio là một IDE tương đối nặng, để chạy nó phải ngốn kha khá RAM. Máy RAM 2 GB chạy cũng được nhưng hơi “rùa” một chút, bạn nên xem xét dùng IDE nhẹ hơn như Code::Block chẳn hạn.

Link tải Visual Studio Community 2019

OK. Nếu máy bạn cấu hình “men” chút xíu RAM 4GB thì nên cài thằng này trước đi nhe, để dọc phát đồ chơi – không phải chỉ nhập môn C++ thôi đâu nhe; sau này bạn học asp.net rồi C# còn xài nó nữa.

2. Code::Blocks

*

Đây là một IDE mạnh mẽ và nhẹ nhàng, nếu bạn là dân mới lập trình và chỉ muốn chơi với C/C++ thì mình khuyên bạn nên chọn Code::Blocks. Anh chàng này phù hợp với dự án nhỏ, nếu bạn mơ mộng thực hiện những dự án tầm cở khoa học tên lửa hay khoa học vũ trụ hoặc dự án của Microsoft hay Google thì đừng dùng thằng này.

Code::Blocks là IDE hoàn toàn miễn phí, chạy được trên các nền tảng Window; MacOS; Linux. Hỗ trợ rất tốt cho lập trình C/C++, bạn có định hướng xây dựng ứng dụng dưới dạng “lõi” xử lý, lập trình game hoặc là nhúng thì nên tìm hiểu xâu thêm thằng này nhé.

Bây giờ, Bạn vào trang Code::Blocks để tải ẻm về nhé!

Bạn là dân “cày” Window thì chọn dòng nào có chữ “mingw” nhé, thí dụ “codeblocks-17.12mingw-setup.exe” chẵn hạn. Bản setup là để cài đặt trên máy bạn rồi mới chạy, nosetup là bản chạy trực tiếp không cần cài đặt. Hai bản đó bạn chọn thằng nào cũng được.

Anh em nào “cày” Linux mình có hướng dẫn cài đặt Code::Blocks ở bài này.

Xem thêm: Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Use Case Diagram Tool, Tạo Lược Đồ Use

3. DevC++

*

DevC++ là một IDE khá nhẹ, được phân phối dưới hình thức giấy phép công cộng GNU hỗ trợ việt lập trình C/C++.

Theo mình cảm nhận thì hỗ trợ đóng gói file project không hây bằng Code::Blocks, DevC++ chơi theo file riêng lẻ nhiều hơn. Còn Code::Blocks nhúng tất cả các file project trong một thư mục dự án duy nhất.

Bạn mới học nhập môn viết chương trình nhỏ xíu xíu có thể thử nó. Bạn có thể tải DevC++ tại đây.

4. C-Free

*

Đây là một IDE nhẹ, hỗ trợ bạn lập trình C/C++ tốt theo dạng chương trình nhỏ từng file riêng biệt. Hơn nữa, nó miễn phí.

C-Free có trình phân tích cú pháp, gợi ý bạn viết mã, build và Run chương trình bằng việc nhấn nút.

Bạn học nhập môn lập trình C/C++ chơi thôi có thể sử dụng nó cũng được.

Link tải C-Free nhé.

5. Xcode

*

Đây là IDE nổi tiếng dành cho máy MacOS, nó hoàn toàn miễn phí do Apple phát triển dành cho lập trình viên.

Để lập trình C/C++ trên máy Mac, ngoài việc dùng Xcode bạn còn phải biết cách sử dụng Terminal để biên dịch và chạy chương trình.

Để cài đặt Xcode trên máy Mac bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn nhấp vào biểu tượng Apple -> chọn System Preferences…

Bước 2: Chọn biểu tượng Keyboard

Bước 3: Chọn chữ Shortcuts, trong đó có chữ Spotlight – bạn nhấp vào nó. Tick chọn ô Show Spotlight Search đó là tổ hợp phím Cmd + Space giúp bạn tìm nhanh file, folder, ảnh,…

Bước 4: Nhấn tổ hợp phím Cmd + Space mở cửa sổ Spotlight lên. Chỗ kính lúp nhập chữ “Xcode” nhấn Enter. Xuất hiện biểu tượng Xcode -> nhấn vào Install. OK chờ thôi.

Tóm lại

Trên đây là chia sẻ 5 phần mềm lập trình c/c++ miễn phí tốt nhất mà lại Nếu bạn là người dùng Windows thì nền xài Code::Blocks để học nhập môn lập trình, còn sau này bạn muốn đi sâu hơn về C/C++ thì Code::Blocks cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Phần Mềm Báo Thức Trên Máy Tính Khi Tat May, Download Free Alarm Clock 4

Còn nếu máy bạn cấu hình mạnh chút thì chơi luôn thằng Visual Studio Community luôn, thằng này hơi nặng. Nhưng mà sau này bạn còn chơi tiếp với .NET và C# nữa.