Phần Mềm Độc Hại Là Gì ? Khái Niệm Các Phần Mềm Độc Hại Update 02/2024

Để chống lại phần mềm độc hại, điều quan trọng là bạn phải phân loại và hiểu rõ về chúng.

Đang xem: Phần mềm độc hại là gì

Dưới đây là 8 các loại phần mềm độc hại phổ biến và các đặc điểm nhận dạng:

1. Virus

Chúng ta thường có xu hướng coi tất cả các phần mềm độc hại là virus, nhưng điều đó là không chính xác. Một virus sửa đổi các host files và khi bạn thực thi một file trong hệ thống của nạn nhân, bạn cũng sẽ thực thi virus. Ngày nay, với các loại phần mềm độc hại khác nhau lây nhiễm vào thế giới mạng, virus máy tính đã trở nên không quá phổ biến; chúng chiếm chưa đến 10% tổng số phần mềm độc hại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Truy Kích Trên Máy Tính Từ Trình Duyệt Hoặc Bộ Cài Đặt

*
*
*
*
*
*

Các cuộc tấn công phần mềm độc hại không có tệp chủ yếu được bắt đầu bằng việc khai thác một chương trình hợp pháp đã có hoặc bằng cách sử dụng các công cụ hợp pháp hiện có được tích hợp trong HĐH (ví dụ: Microsoft, Powershell). Do đó, nó trở nên thực sự khó khăn để phát hiện và ngăn chặn các loại tấn công này.

Xem thêm: 6 Ứng Dụng Và Phần Mềm Làm Video Animation, Phần Mềm Làm Video Animation Dạng Vẽ Tay

8. The hybrid attack

Điều này khá nguy hiểm và tàn phá. Ngày nay, chúng ta có phần mềm độc hại có thể là sự kết hợp của nhiều hơn một luồng phần mềm độc hại truyền thống. Ví dụ: một số phần mềm độc hại là một phần virus, một phần Trojan và một phần worm. Một phần mềm độc hại như vậy có thể xuất hiện dưới dạng Trojan trong giai đoạn đầu, sau đó có lẽ nó sẽ lây lan như một worm. Ngoài ra còn có bot, trong đó tin tặc sử dụng một loại phần mềm độc hại để có quyền truy cập vào hàng trăm máy tính. Những hệ thống đó sau đó được sử dụng (bởi cùng một tin tặc hoặc bởi những người khác mua chúng) để thực hiện các cuộc tấn công khác.

Chống phần mềm độc hại: Một số mẹo cơ bản

Đây là một số điều cơ bản có thể giúp ngăn ngừa nhiễm phần mềm độc hại, ở một mức độ lớn:

Cập nhật hệ điều hành, trình duyệt, plugin, vv thường xuyên.Sử dụng tất cả các công cụ bảo mật cần thiết.Cập nhật tất cả phần mềm thường xuyên.Cảnh giác với các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội (engineering attacks), cảnh giác với các email lừa đảo.Không bao giờ nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm nghi ngờ đến từ các nguồn không xác định.Thực hành duyệt web an toàn.Có mật khẩu mạnh, thay đổi mật khẩu định kỳ.Không sử dụng các kết nối công cộng không được mã hóa.