Những Phần Mềm Vẽ Cơ Khí Đơn Giản, Kỹ Sư Cơ Khí Cần Học Phần Mềm Cad/Cam Gì Update 03/2023

Phần mềm thiết kế 3D CAD ngày nay là công cụ hết sức cơ bản bên cạnh các kỹ năng chuyên môn khác của những sinh viên, kỹ sư cơ khí – kỹ thuật. Có được công cụ thiết kế nhanh-mạnh sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai, trình bày và đưa vào sản xuất một cách hiệu quả so với thời cơ khí sơ khai. Trong bài viết này, loltruyenky.vn sẽ tập trung vào phần mềm thiết kế tốt nhất giúp bạn tạo hình chi tiết máy đơn giản cho tới tổng thể một dự án kỹ thuật cơ khí chuyên nghiệp!

*

Thiết kế 3D CAD, là công tác dựng mô hình chi tiết máy, hoặc nói rộng hơn là thiết kế để trực tiếp phục vụ sản xuất công nghiệp. Để phân biệt với các thể loại thiết kế 3D thông thường, bạn có thể hình dung thiết kế CAD cho ra mô hình có độ chính xác rất cao và quản lý dữ liệu hết sức chặt chẽ!

Tham khảo thêm một số phần mềm thiết kế 3D miễn phí: https://loltruyenky.vn/phan-mem-thiet-ke-mo-hinh-3d-cho-may-3d.html

Hệ sinh thái AUTODESK

Autodesk đã và đang dẫn đầu thị trường phần mềm thiết kế và giải pháp đồ họa chuyên nghiệp bao phủ hầu hết các lĩnh vực: giáo dục, kỹ thuật, công nghiệp, giải trí! Trong đại gia đình Autodesk, dân kỹ thuật sẽ phải nắm vững công cụ cơ bản AUTOCAD (thiết kế 2D) và một số công cụ chúng tôi dẫn ra dưới đây:

FUSION 360

Fusion 360 là phần mềm CAD tuyệt vời được phát triển bởi hãng Autodesk. Đây là nền tảng điện toán đám mây, cho phép bạn làm việc đơn lẻ hoặc kết hợp teamwork để hoàn thành dự án kỹ thuật.

Đang xem: Phần mềm vẽ cơ khí

Fusion 360 không phải là phần mềm thiết kế CAD mạnh mẽ nhất, nhưng nó có ưu điểm là dễ sử dụng, có phiên bản miễn phí và đầy đủ những công cụ dựng khối, surface, mesh, tham số, xuất bản vẽ gia công…

*

Xuất bản vẽ với Fusion 360

INVENTOR

Autodesk Inventor là một ứng dụng CAD dùng cho thiết kế cơ khí 3D, mô phỏng, trực quan hóa và tạo tài liệu được phát triển bởi Autodesk. Inventor là gói giải pháp hoàn hào cho ngành thiết kế máy. Đặc biệt, Inventor và fusion 360 có thể kết hợp hoàn hảo để khỏa lấp các điểm yếu về thiết kế bề mặt phức tạp hoặc freeform shapes

Vậy, inventor có thể làm được những gì?

Video trình diễn :

– Xây dựng dễ dàng mô hình 3D của chi tiết (Part).– Thiết lập các bản 2D từ mô hình 3D nhanh chóng và chuẩn xác (Drawing).– Tạo bản vẽ lắp từ các chi tiết đã thiết kế một cách tối ưu (Assembly).– Mô phỏng quá trình tháo lắp các chi tiết từ bản vẽ lắp hoàn chỉnh một cách trực quan và sinh động (Presentation).– Thiết kế nhanh các chi tiết kim loại dạng tấm (Sheet metal).– Thiết kế các chi tiết máy như: Trục, bộ truyền bánh răng, bộ truyền đai, bộ truyền xích, mối ghép bulông-đai ốc, cam, chốt, then, ổ bi, lò xo …. một cách nhanh chóng trong môi trường Assembly.– Thiết kế nhanh và chính xác các loại khuôn mẫu (Mold Design).– Thiết kế nhanh các đường ống phức tạp (Pipe&Tupe).– Cho phép sử dụng thư viện các loại dây điện, cáp điện để chạy dây với bán kính uốn phù hợp trong thiết kế điện (Cable &Wiring):.– Mô phỏng động và động lực học của cơ cấu máy (Dynamic simulation).– Phân tích ứng suất, tối ưu hóa thiết kế sản phẩm (Analysis Stress and Optimize).– Thiết kế nhanh các sản phẩm nhựa (Inventor plastic & tooling).– Có thư viện chi tiết đa dạng và chuẩn hóa (Content center).– Liên kết được với nhiều phần mềm CAD khác.

HỆ SINH THÁI Dassault Systèmes

Dassault systemes đi đầu trong ngành thiết kế 3D công nghiệp. Điển hình là công nghiệp hàng không và xe hơi. Trong gia đình Dassault systemes, có 2 phần mềm nổi tiếng là Solidwrosk và Catia với phân khúc khách hàng và phạm vi ứng dụng có chút khác biệt.

Xem thêm: phần mềm khám phá rừng nhiệt đới

Solidworks

SolidWorks là phần mềm thiết kế 3D hoàn hảo cho sinh viên và các kỹ sư cơ khí. Solidwroks mạnh, nhiều công cụ bổ trợ (cùng với đó là các add in của hãng thứ 3), giúp nhà thiết kế xây dựng các mô hình sản phẩm một cách dễ dàng và trực quan!

Trong phân khúc tầm trung, Solidworks chính là đối thủ ngang tầm với inventor!

Solidworks xây dựng mô hình dựa trên cách tiếp cận thành phần tham số để tạo mô hình và lắp ráp.Các tham số có giá trị xác định hình dạng hoặc hình học của mô hình và lắp ráp. Thông số có thể là các thông số số, chẳng hạn như độ dài đoạn thẳng hoặc đường kính vòng tròn, hoặc các thông số hình học, chẳng hạn như tiếp tuyến, song song, đồng tâm, ngang hay dọc, vv… Thông số số có thể được liên kết với nhau thông qua việc sử dụng các mối quan hệ, đáp ứng theo ý tưởng thiết kế của người kĩ sư

*

Hãy xem video trình diễn cách SOlidwork kiểm soát từ khâu thiết kế cho tới sản xuất:

CATIA

Catia là phần mềm toàn diện, nằm trên cùng bậc xếp hạng các gói giải pháp thiết kế máy hiện nay (cùng với NX). Mục tiêu của catia là đi vào tất cả các lĩnh vực, các ngành kĩ thuật và cả về kinh tế sản xuất. Phiên bản mới nhất hiện nay là CATIA V6, là tiêu chuẩn của thế giới khi giải quyết hàng loạt các bài toán lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: xây dựng, cơ khí, tự động hóa, công nghiệp ô tô, tàu thủy và cao hơn là công nghiệp hàng không. Nó giải quyết công việc một cách triệt để, từ thiết kế mô hình CAD (Computer Aided Design) đến sản xuất dưa trên cơ sở CAM (Computer Aided Manufacturing) khả năng phân tích tính toán, tối ưu hóa lời giải dựa trên chức năng CAE(Computer Aid Engineering) của phần mềm CATIA.

CATIA là phần mềm gồm 3 phần chính, mỗi phần lại có những moulde riêng biệt với những chứa năng khác nhau.

Xem thêm: Cách Giảm Giật Lag Khi Chơi Game, Cách Để Giảm Tình Trạng Giật Khi Chơi Game

CAD: Gồm các module dùng trong thiết kế cơ chi tiết, thiết kế sản phẩm cơ khí…CAM: Hỗ trợ lập trình gia công các máy phay CNC 2 trục, 3 trục, 4 trục, 5 trục.CAE: Giúp các kĩ sư tính toán động lực học mà chi tiết/ bộ phận/ hoặc sản phẩm có thể chịu được khi có một lực tác dụng vào.

Đặc biệt Catia là phần mềm rất mạnh (có thể nói là mạnh nhất) trong ngành thiết kế ngược (reverse engineering) tức là tạo file 3D CAD từ dữ liệu scan 3D