Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Audacity Để Thu Âm, Chỉnh Sửa Âm Thanh Update 02/2024

Audacity là phần mềm thu và chỉnh sửa âm thanh tuyệt vời trên máy tính laptop. Vì vậy, bài viết dưới đây Techcare Đà Nẵng sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Audacity để chỉnh sửa, biên tập và cắt ghép nhạc xử lý âm thanh mới nhất.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng phần mềm audacity

Hướng dẫn cách ghép 2 video thành 1 online

Phần mềm ghi âm trên máy tính không cần micro

1. Audacity là gì?

Audacity là phần mềm thu âm hoàn toàn miễn phí trên máy tính laptop và rất dễ sử dụng. Nó cho phép các bạn có thể thu âm, cũng như biên tập, chỉnh sửa file âm thanh một cách đơn giản nhất và nhanh chóng.

*

Tính năng chính của Audacity:

Chuyển đổi những bản thu âm và băng từ sang dạng số hay CD.Chỉnh sửa những tập tin âm thanh như Ogg Vorbis, MP3, WAV, AIFF.Cắt, sao chép, ghép nối hay trộn những âm thanh lại với nhau (mix nhạc).Thu lại âm thanh trực tiếp, thay đổi tốc độ, và độ cao bản thu âm.Có giao điện hỗ trợ tiếng Việt, giúp các bạn dễ dàng thực hiện những thao tác.

2. Tải và cài đặt phần mềm Audacity

Trước khi hướng dẫn cách sử dụng audacity trước hết các bạn cần tải và cài đặt phần mềm này.

Bước 1 : Tải về và cài đặt phần mềm Audacity 2.3.0.

Bước 2 : Tải plug-in LAME MP3 encoder để có thể xuất ra tập tin định dạng MP3.

Bước 3 : Tải và cài plug-in FFmpeg import/ export library để nhập và xuất định dạng âm thanh khác như là : AC3, AMR(NB), M4A và WMA. Và nhập âm thanh từ tập tin video (gồm FFmpeg 2.2.2 cho Audacity 2.0.6 và FFmpeg 0.6.2 cho những phiên bản Audacity cũ hơn)

-Download trọn bộ cài đặt cho Windows : Tại đây

-Download trọn bộ cài đặt cho MAC OS : Tại đây

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Audacity

Bước 1 : Chạy file cài đặt.

*

Bước 2 : Lựa chọn ngôn ngữ.

*

Bước 3 : Tiến hành cài đặt.

*

Liên tục nhấn tiếp hay đồng ý để hoàn tất cả trình cài đặt.

*

Lúc này các bạn sẽ thấy giao diện làm việc của phần mềm Audacity.

*

3. Hướng dẫn cài đặt Tiếng Việt cho phần mềm Audacity

Audacity là một phần mềm có hỗ trợ Tiếng Việt. Trong quá trình sử dụng, nếu các bạn muốn chuyển đổi từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt (hoặc là ngược lại). Bạn có thể thao tác theo những bước:

Bước 1 : Trên thanh menu của Audacity, chọn Edit -> sau đó chọn vào Preferences.

*

sau đó chọn vào Preferences” style=”width: 600px;” title=”Chọn Edit -> sau đó chọn vào Preferences”>

Bước 2 : Tiếp đến chọn thẻ Interface và nhấn vào thanh sổ xuống trong hộp Language rồi chọn Tiếng Việt.

*

Language -> chọn Tiếng Việt” style=”width: 600px;” title=”Interface -> Language -> chọn Tiếng Việt”>

Bước 3 : Cuối cùng chọn OK.

*

Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm Audacity:

Không giống với những chương trình khác, phần mềm Audacity này không hỗ trợ người dùng việc chọn nhanh các lệnh thông qua menu chuột phải. Để có thể thao tác lệnh các bạn phải chọn từ những menu lệnh nằm phía trên hay dùng tổ hợp phím nóng cho từng lệnh.

Trong quá trình thao tác trong phần mềm Audacity, nếu các bạn không như ý thì có thể nhấn vào tổ hợp phím Ctrl + Z để phục hồi lại.

Bạn chỉ có thể thực hiện việc chỉnh sửa, sau khi đã dừng file nhạc lại (ở trạng thái STOP).

Tham khảo ngay:Hướng dẫn cách chỉnh âm thanh máy tính win 7 win 10

4. Hướng dẫn cách sử dụng audacity

Phần 1 : Biên tập, cắt ghép, chỉnh sửa, xử lý và xuất một file âm thanh có sẵn.

Nhập một file nhạc vào phần mềm Audacity

Để nhập một file nhạc vào trình làm việc Audacity, các bạn vào Menu Tập tin -> sau đó Mở….(hoặc đơn giản hơn là sử dụng tổ hợp phím Ctrl+O) và tìm chọn file nhạc cần xử lý. Sau khi nạp xong, file nhạc sẽ có dạng hai biểu đồ sóng âm song song, với phía dưới là kênh phải và phía trên là kênh trái.

*

Ngoài ra, các bạn cũng có thể nhập vào file nhạc bằng cách là kéo trực tiếp file nhạc từ máy tính và sau đó thả vào vùng làm việc của phần mềm Audaciy một cách nhanh chóng

Cắt nhạc bằng phần mềm Audacity

Nhấn nút Play màu xanh lá để có thể nghe lại bản nhạc và nhìn vào thước đo thời gian để xác định được điểm đầu và điểm cuối đoạn nhạc các bạn muốn cắt bỏ. Nghe xong, các bạn nhớ bấm nút STOP ở trên thanh menu để có thể tiến hành chỉnh sửa.

Tiếp đến, các bạn nhấp chuột và vùng sóng âm để có thể chọn thời điểm bắt đầu đoạn cần cắt. Sau đó, các bạn nhấn giữ chuột và di chuyển về phía bên phải để lựa chọn điểm kết thúc.

*

Lúc này, các bạn có thể nhấn vào Delete hoặc tổ hợp phím Ctrl+ X hay bấm vào hình cái kéo ở trên thanh công cụ để loại bỏ vùng âm thanh đã chọn.

Thực hiện tương tự như trên khi các bạn muốn đánh dấu và cắt bỏ thêm đoạn nhạc khác.

Cách ghép nhạc trong Audacity

Với cách sử dụng Audacity, còn giúp hỗ trợ các bạn việc cắt ghép nhiều file nhạc khác nhau, thành một file nhạc duy nhất một cách dễ dàng. Để ghép nhiều file nhạc lại với nhau, các bạn thực hiện những bước sau:

Đầu tiên, các bạn cần nhập tất cả những file nhạc cần ghép lại vào phần mềm Audacity bằng cách vào Tập tin -> sau đó Nhập -> chọn Âm thanh và chọn lần lượt các file nhạc cần ghép với nhau. Những file nhập sau sẽ tự động nằm ở phía dưới file âm thanh mà các bạn nhận trước.

*

Để ghép file nhạc thứ 2 vào file âm thanh thứ nhất, các bạn nhấp chuột và chọn vào bảng điều khiển ở phía bên trái để chọn toàn bộ file nhạc thứ 2. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + X để cắt file nhạc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi World Of Warcraft Liệu Có Muộn Quá Không?

Tiếp đến, các bạn nhấp chuột vào phía sau vùng sóng âm của file nhạc thứ nhất và nhấn vào tổ hợp phím Ctrl + C để có thể dán file nhạc thứ 2 vào file thứ nhất.

Trong trường hợp hai file không được nối liên tục với nhau, các bạn cũng có thể sử dụng biểu tượng (mũi tên hai chiều) để dịch chuyển file nhạc sao cho phù hợp.

Tương tự, các bạn có thể thực hiện những bước trên để cắt ghép nhiều file nhạc thành 1 file duy nhất.

Tăng âm lượng nhạc bằng phần mềm Audacity

Audacity hỗ trợ các bạn việc tăng giảm âm lượng của một bài nhạc một cách đơn giản và nhanh chóng.

Để tăng hay giảm âm thanh, các bạn nhấn chọn vào biểu tượng Đồng hồ cát trên thanh menu. Sau đó, bạn để chuột vào vùng biên của sóng âm thanh. Khi nào xuất hiện mũi tên hai chiều lên hướng thì các bạn thực hiện kéo lên hay kéo xuống để tăng và giảm âm lượng.

*

Xuất file mp3 trong phần mềm Audacity

Lưu ý : các bạn chỉ có thể xuất file ra định dạng mp3 khi mình đã cài đặt plug-in LAME MP3 encoder ở phía trên.

Để xuất file mp3 với Audacity các bạn bạn vào Tập tin -> tiếp đến chọn Export -> Export as MP3, chọn vị trí lưu của file, cuối cùng nhấn SaveOK.

*

Phần 2: Thu âm, loại bỏ tạp âm và tăng âm lượng với phần mềm Audacity

Một số lưu ý khi thu âm với phần mềm Audacity

Để có thể thu âm với Audacity, máy tính laptop của các bạn phải có micro thu âm để ghi lại tiếng mà mình thu (có thể là micro laptop, hoặc micro headphone, microphone thu âm đều được…)

Kiểm tra chắc chắn các bạn đã lựa chọn đúng mic thu âm hoặc tai nghe trên thanh công cụ.

Trong trường hợp file thu âm nghe có vẻ bị rè do chất lượng của micro không tốt. Các bạn có thể xử lý loại bỏ tạp âm bằng phần mềm Audacity.

Cài đặt và lựa chọn thiết bị thu âm

Đầu tiên để có thể thực hiện việc thu âm, các bạn cần kiểm tra và lựa chọn chính xác micro thu âm, hoặc tai nghe,.. trên thanh công cụ.

*

Thu âm bài hát với phần mềm Audacity

Đầu tiên, thường thì khi các bạn muốn cover một bài hát, hay đọc rap,.. bạn sẽ cần có nhạc beat để thu âm. Để đưa beat vào Audacity, các bạn vào Nhập -> sau đó chọn Âm thanh và lựa chọn beat của bài hát.

Tiếp theo, nhấn nút Record (Vòng tròn màu đỏ) để có thể bắt đầu quá trình thu âm. Bạn sẽ thấy track thu âm sẽ được hiển thị ngay ở phía dưới track beat nhạc. Trong quá trình thu các bạn có thể nhấn những phím pause hoặc stop để tạm dừng việc thu âm.

Loại bỏ tạp âm và nhiễu

Cách sử dụng audacity để loại bỏ tạp âm và nhiễu khi các bạn thu âm cũng rất tiện dụng.

Trong quá trình thu âm nếu micro thu âm của các bạn có chất lượng không tốt, thì tình trạng có tạp âm và nhiễu ở trong file ghi âm là đều khó. Để loại bỏ và hạn chế bớt những tập âm và nhiễu này trong file thu âm các bạn cũng có thể sử dụng tính năng Noise Removal của phần mềm Audaciy.

Lưu ý : Trong quá trình thu âm, trước khi các bạn bắt đầu thu giọng hát, thì nên để yên lặng trong một khoảng thời gian đầu, để phần mềm audacity có thể ghi lại những tiếng ồn và tạp âm trong phòng.

Để loại bỏ tạp âm, trước tiên các bạn bôi đen các yên lặng bằng cách nhấn chuột trái và kéo để chọn.

Tiếp theo, các bạn vào Menu -> sau đó chọn Effect -> tiếp đến Noise Reduction.

Một cửa sổ hiện ra như hình

*

Bạn nhấn chọn vào Get Noise Profile để phần mềm này tiến hành lấy mẫu của đoạn âm thanh có chứa tạp âm. Khi đó cửa sổ này sẽ biến mất và trở về giao diện chính của phần mềm Audacity

Nhấn chuột vào bảng điều khiển ở phía bên trái của track âm thanh mà các bạn muốn loại bỏ tạp âm để có thể chọn toàn bộ track.

Tiếp tục mở lại Hiệu ứng -> tiếp nữa Noise Reduction.

Ở bảng điều khiển hiện ra các bạn để ý đến dòng Noise Reduction, và có thể kéo thanh trượt để giảm tiếng ồn của file âm thanh. Nếu chỉ số Noise Reduction càng lớn thì tiếng ồn của file âm thanh sẽ càng giảm. Nhưng cũng đồng nghĩa với chất lượng âm thanh cũng sẽ giảm. Vì thế, hãy nhấn vào nút Preview để nghe trước và điều chỉnh thông số của Noise Reduction một cách hợp lý nhất.

Nhấn chọn vào OK để tiến hành loại bỏ tạp âm.

Lúc này các bạn sẽ thấy những tín hiệu tạp âm và nhiễu sẽ được loại bỏ một cách rất rõ rệt trên biểu đồ sóng âm trước và sau khi thực hiện.

Các hiệu ứng chỉnh sửa âm thanh trong phần mềm Audacity

Trên Menu hiệu ứng của Audacity có trên 35 bộ lọc và những hiệu ứng đặc biệt cho file nhạc của các bạn. Trong đó đáng chú ý nhất là : bộ cân bằng tần, bộ nén tiếng, cân bằng âm lượng, chuẩn hóa, cắt bỏ khoảng lặng, khuếch đại, dịch pha, lặp lại, thay đổi nhịp điệu, thay đổi độ cao, thay đổi tốc độ, tiếng vọng, tăng âm trầm, xóa nhiễu, âm lượng giảm dần, và âm lượng tăng dần…

Trong bảng điều khiển của những hiệu ứng này hầu hết đều có sẵn nút Xem trước để có thể thuận tiện cho việc các bạn vừa nghe vừa chỉnh sửa cho hợp lý.

Xem thêm: tai game ve ipad

Các bạn cũng có thể dành thời gian thêm để tìm hiểu và trải nghiệm những hiệu ứng âm thanh này của phần mềm Audacity để chỉnh giọng khi các bạn thu âm.

Vừa rồi Techcare Đà Nẵng đã hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Audacity để thu âm và chỉnh sửa âm thanh cơ bản. Hy vọng các bạn đã tìm thấy được nội dung mà mình cần và chúc bạn thực hiện thành công!