Công Viên Phần Mềm Quang Trung Software City, Quang Trung Software Park, Ho Chi Minh City Update 09/2021

Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) được Tập đoàn tư vấn KMPG đánh giá ở vị trí thứ 3 trên bản đồ các khu công nghệ châu Á dựa trên chính sách ưu đãi đầu tư và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Đang xem: Công viên phần mềm quang trung

Là đơn vị tiên phong trong khoa học công nghệ, QTSC trong nhiều năm qua đã áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 270001, ISO 14001…
Từ năm 2016, trước áp lực nâng cao năng lực cạnh tranh, cùng với việc ý thức về vị thế của Công viên phần mềm đầu tiên, QTSC đã xác định lấy việc số hóa chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Sau 4 năm thực hiện số hóa và chuyển đổi số, QTSC đã thu hút được nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) và nhà đầu tư, chỉ số hài lòng của các doanh nghiệp tại QTSC là hơn 90%, doanh thu năm sau cao hơn năm trước 25%.

*

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC về việc thực hiện chuyển đổi số tại doanh nghiệp của ông.
PV: Thưa ông, QTSC là một trong những doanh nghiệp KHCN tiên phong với nhiều thành tựu đáng nể của TP.HCM. Xin ông cho biết từ bao giờ và lý do nào QTSC quyết tâm thực hiện số hóa và chuyển đổi số?
Ông Lâm Nguyễn Hải Long: Ngay từ ban đầu thành lập, Ban lãnh đạo đã xác định luôn phải đổi mới sáng tạo, đưa việc chuyển đổi số làm động lực chính cho sự thay đổi. Đây là điều kiện tiên quyết để QTSC phát huy thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng quản trị điều hành đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp đang hoạt động tại QTSC, đồng thời vươn lên vị trí dẫn đầu trên bản đồ khu công nghệ ở châu Á.

*

Trong quá trình thực hiện số hóa và chuyển đổi số, QTSC đã triển khai áp dụng gần 40 giải pháp riêng lẻ trong công tác quản lý, vận hành công viên phần mềm. Lấy ví dụ như việc số hóa hệ thống 72 lớp dữ liệu như hệ thống ống ngầm, trụ cứu hỏa, điểm đổ xăng hay thang máy… trong công viên giúp những nhà quản lý chỉ mất 30 giây sẽ có đầy đủ thông tin về số lượng mét ống ngầm, trụ cứu hỏa hay trạm đổ xăng trong công viên, thang máy nào hoạt động nhiều nhất cần bảo trì….

Xem thêm: Guide Mordekaiser Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ Và Cách Chơi Mordekaiser Tank

Điểm thuận lợi đầu tiên cần kể đến là QTSC có nguồn nhân lực với hơn 10.000 người trẻ năng động và dễ thích nghi. Hệ thống hạ tầng toàn diện cũng là một lợi thế . Ngay từ ban đầu, QTSC đã xây dựng chất lượng theo chuẩn quốc tế cùng với việc khuyến khích văn hóa đổi mới sáng tạo nên việc số hóa và chuyển đổi số diễn ra khá thuận lợi.
Về khó khăn thì bước đầu tiên bao giờ cũng là cập nhật – tích hợp và sau đó là chia sẻ. Để giải quyết, chúng tôi đã tích hợp các hệ thống quản lý chất lượng vào hệ thống; đồng thời số hóa quy trình, tài liệu để có thể dễ dàng tìm hiểu, sử dụng. Thách thức hiện tại của chúng tôi vẫn là tích hợp và chia sẻ chúng với các doanh nghiệp trong công viên.
Sau 4 năm chuyển đổi số thì có thể nhận thấy là dù số lượng đội ngũ CBNV của QTSC tăng ít nhưng doanh thu không ngừng tăng lên, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 doanh thu là hơn 246 tỉ đồng với 145 nhân sự thì năm 2018 là 274 tỉ đồng với 140 nhân sự và năm 2019 là hơn 360 tỉ đồng với 141 nhân sự. Ngoài việc tăng doanh thu thì thành tựu lớn nhất của chúng tôi là thay đổi tư duy của đội ngũ cán bộ và sự thừa nhận của khách hàng.

*

Đối với QTSC, việc kế hoạch hàng đầu là phải liên tục cải tiến, nâng cao chất lượng. Kết hợp với các ngành khác như Khoa học sự sống và Công nghệ sinh học để tạo ra sản phẩm mới mang tính đột phá.

Xem thêm: Cách Chơi Game Hyper Heroes Việt Nam, Hyper Heroes Cho Android

Tiếp theo đó là phát triển chuỗi QTSC – mô hình thí điểm duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài ba thành viên hiện tại là QTSC, Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM và Trung tâm CNTT Thừa Thiên Huế thì sắp tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này tại một số địa phương khác.
Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm được được Bộ KHCN triển khai trong 10 năm qua. Trong phạm vi chương trình, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng TP.HCM đã tổ chức 922 lớp phổ biến, tuyên truyền, tập huấn và hợp tác quốc tế về xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và các công cụ cải tiến, nâng cao năng suất và 158 lớp huấn luyện về năng suất chất lượng, đổi mới sáng tạo thông qua các tổ chức huấn luyện/ tư vấn. 

*

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết

Ca khúc chào sân của ‘gà cưng’ Châu Đăng Khoa được tìm kiếm nhiều nhất trên NCT-NhacCuaTui

Phong thủy bố trí phòng khách đón lộc chiêu tài năm Tân Sửu

Founder Trần Anh Tuấn: “Nếu không thay đổi Mia có lẽ khó tồn tại”

Hyundai Bình Dương khai xuân đón lộc

Sổ riêng từng nền, Century City tiếp tục được ‘chọn mặt gửi vàng’

Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1.3

Tri ân những ‘chiến binh áo trắng’ xông pha nơi tâm dịch Covid-19 Hải Dương