CKTG 2018: Palette là 1 trong 3 hỗ trợ tài năng nhất CKTG 2018 Update 09/2023

CKTG 2018: Học hỏi từ những người chơi “Hỗ trợ” Thế giới

Mở giao tranh, bảo kê và kiểm soát tầm nhìn. Đây là ba nguyên lý lớn nhất làm nên một người chơi hỗ trợ tốt. Trước thềm CKTG, cũng như các vị trí khác, tất cả những người chơi Hỗ trợ gom nhặt những gì tốt nhất để chuẩn bị cho bản thân. Trong số tất cả những người chơi này, một vài người được chọn là ưu tú, họ có xu hướng giao tranh (teamfight) và chuyển động rất tinh tế. Dưới đây là những Hỗ trợ nổi tiếng Thế giới mà bạn nên xem để nâng cao sự hiểu biết của bạn về vai trò Hỗ trợ!

Nguyen “Palette” Hai Trung – Phong Vu Buffalo

CKTG 2018: Palette

Phong Vũ Buffalo là đội Vô địch VCS Việt Nam 2018. Mặc dù chưa được biết đến nhiều, nhưng PVB là cái nôi ươm mầm những cá nhân tuyệt vời, ấn tượng như hỗ trợ của họ – Palette. Những vị tướng mà Palette sử dụng hướng đến các hỗ trợ mang thiên hướng bảo kê và mở giao tranh như Braum, Tahm Kench, ShenRakan. KDA của anh ấy trong suốt giải đấu VCS mùa hè trung bình là 6.1, KDA mà bất kì người chơi hỗ trợ nào cũng “thèm muốn”. Ngoài ra, Palette thực sự tỏa sáng trong việc anh kiểm soát tầm nhìn.

Mỗi trận đấu, kiểm soát tầm nhìn của Palette và phạm vi phủ sóng của những con mắt được cắm ra đều đúng chuẩn “sách giáo khoa”. Anh ta đặt các con mắt vào đúng khu vực vào đúng thời điểm trong một phạm vi không chỉ ấn tượng với VCS mà còn ấn tượng với cả những người giỏi nhất thế giới. Khi xem PVB tại CKTG, hãy chú ý đến Palette vì anh ấy là điểm sáng, là người giúp PVB đọc lối di chuyển từng bước của rừng và cách gank của đối phương.

Cho “Mata” Se-Hyeong – KT Rolster

Xuất thân từ một trong những sự hỗ trợ không ai biết đến ở CKTG đến một trong những tuyển thủ nổi tiếng nhất, Mata là một cái tên đáng chú ý và mang tính biểu tượng đối với tất cả người chơi hỗ trợ. Mata đã thi đấu cho rất nhiều đội tuyển trên thế giới, như MVP, SSW, RNG, và đội hiện tại, anh ấy đang thi đấu cho KT Rolster. Được biết đến với vốn tướng đa dạng, gồm có Thresh, BraumAlistar, Mata cho chúng ta thấy việc gánh đội trong vai trò hỗ trợ.

CKTG 2018: Mata

Cái mà chúng ta có thể học hỏi ở Mata là cách quyết định mở giao tranh hoàn hảo của anh ấy. Mặc dù thường xuyên lao vào giao tranh, với lối đánh đầy rủi ro như vậy, nhưng Mata chỉ chết trung bình 1,2 trong giải đấu nội địa (LCK) của anh ấy. Khi anh ấy là người mở giao tranh, anh ấy có thể thành công cao như vậy nhờ khả năng định vị và giác quan nhạy cảm. Nếu bạn có một lối chơi hổ báo, hỗ trợ kiến tạo giao tranh, Mata của KT Rolster là người chơi tốt nhất trên thế giới để bạn học hỏi!

Hu “SwordArt” Shuo-Chieh – Flash Wolves

CKTG 2018: Hu “SwordArt” Shuo-Chieh - Flash Wolves

Chưa bao giờ có một đội tuyển thống trị trong nước như Flash Wolves. Cũng chưa bao giờ có một tuyển thủ nào chiếm ưu thế trong giải đấu hơn SwordArt. Mặc dù anh ấy chơi trong LMS, SwordArt không thể lẫn với bất kì ai. Anh bắt đầu chơi vào năm 2012 ở tuổi 15 và đã tham gia CKTG 6 lần. Trong một khoảng thời gian dài, Flash Wolves đã vô địch LMS gần như mỗi năm một lần và SwordArt có trung bình anh chỉ chết một lần trong toàn bộ giải đấu. Nhiều lần thay đổi nhân sự, nhưng một thứ mà bạn luôn có thể dựa vào là SwordArt (và Maple, nhưng đó là một câu chuyện khác), đặc biệt khi bạn nói về một hỗ trợ có khả năng bao quát bản đồ và “roam” khắp map. SwordArt không chỉ roam vì tầm nhìn, anh ta còn roam vì mọi thứ. Cắm mắt kiểm soát bản đồ, gank đường giữa, đường trên, tạo áp lực lên rừng của đối phương; chỉ cần có lý do, anh sẽ rời khỏi làn đường đến một phần khác của bản đồ.

Vốn tướng của anh thường tập trung vào các vị tướng giao tranh mạnh hoặc các vị tướng với đa khống chế. Morgana là tướng tủ của anh trong một thời gian dài, Rakan, Thresh, và Alistar cũng là một trong những cái tên anh thường chọn. Nhiều người chơi khi đã roam là “bỏ rơi” AD của mình, nhưng SwordArt thì khác, anh vẫn cho chúng ta thấy tầm quan trọng của vai trò ADC trong meta, vẫn roam đúng với phong cách của mình. Hãy chú ý đến cách anh ấy có thể đi roam trong khi vẫn giữ cho ADC farm an toàn.

Những chú ý quan trọng

Có rất nhiều hỗ trợ tuyệt vời trong CKTG 2018 và chúng ta sẽ là một cơ hội học tập tuyệt vời. Một số hỗ trợ khác xứng đáng được đề cập đến là Zaqueri “Aphromoo” Black từ 100 Thieves, “SnowflowerHoi-Jong của Bahçeşehir SuperMassive,…

Nhưng, cho dù đó là kiểm soát tầm nhìn, bảo kê hoặc giao tranh, Thresh hay Soraka, những người chơi hỗ trợ này là tất cả những ví dụ tuyệt vời để chúng ta có thể học hỏi. Với CKTG 2018, tôi chắc chắn họ sẽ cho chúng tôi thấy những điều tuyệt vời hơn chúng tôi mong đợi./.

Nguồn: Team-dignitas

Dịch: Kim Ánhh