Chi phí du học Canada là bao nhiêu? Cập nhật 2021 Update 07/2024

Canada được tổ chức Liên hợp quốc đánh giá là một trong các quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Vì vậy mà nhu cầu du học và định cư ở Canada của giới trẻ ngày càng tăng cao. Tuy nhiên du học Canada tốn bao nhiêu tiền? vẫn là trở ngại đối với nhiều học sinh Việt Nam.

Vậy chi phí để du học Canada vào năm 2021 khoảng bao nhiêu, có tốn kém lắm không? Cùng Bigvn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Chi phí du học Canada 2021
Chi phí du học Canada 2021

Có thể nói rằng Canada không chỉ là quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới mà còn là nước có mức học phí phải chăng nhất. Học phí tại đây được đánh giá là là rẻ hơn so với nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác.

Ví dụ so với Mỹ thì học phí tại Canada rẻ hơn 4 lần trong khi chất lượng giáo dục ngang ngửa, rất phù hợp với điều kiện kinh tế và thu nhập chung của nhiều gia đình ở Việt Nam.

Thông thường, chi phí du học Canada sẽ được quyết định bởi các khoản sau:

1, Tiền học phí du học Canada

Học phí được xem là khoản tiền chính khi du học ở Canada, tuy nhiên số tiền này không cố định bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm:

– Chương trình học: du học Canada có nhiều hệ, trong đó hệ Cao đẳng thường sẽ có mức học phí rẻ nhất (khoảng $9,000 – $15,000 CAD/năm). Riêng chương trình Đại học là đắt nhất (tầm $25,180 CAD/năm) và tiếp đó là hệ sau Đại học tầm $16,252 CAD/năm.

– Trường học: tại Canada có rất nhiều trường Đại học và cao đẳng, mỗi trường sẽ có học phí riêng, càng những trường nổi tiếng thì học phí càng cao.

– Ngành học: tùy từng chuyên ngành học mà học phí sẽ khác nhau, thường thì các ngành học lâu năm như ngành y dược hay luật sẽ có phí cao hơn.

Tỉnh, bang, thành phố: chi phí du học Canada cũng bị ảnh hưởng lớn bởi vị trí mà bạn học tập và sinh sống. Đất nước Canada tương đối rộng với nhiều tỉnh bang, nếu bạn theo học ở các vùng ven đô thì phí thường rẻ hơn ở các thành phố lớn.

Đặc biệt tiền học phí này cũng sẽ dao động theo từng năm, thường là sẽ tăng hơn so với năm trước chứ không cố định. Tuy nhiên mức chênh lệch này cũng không quá cao.

Tiền học phí khi du học Canada

2, Tiền phí sinh hoạt tại Canada

Ngoài tiền học phí thì phí sinh hoạt cũng là một khoản tiền ngang ngửa, thậm chí có khi còn nhiều hơn cả tiền học hàng tháng của bạn nếu sống ở các khu cao cấp.

Do chất lượng cuộc sống ở Canada tốt nên mức sống tại đây khá cao nhưng nhìn chung vẫn rẻ hơn so với một số quốc gia khác ở Tây Âu hoặc Mỹ, dao động tầm $10,000– $15,000 CAD/năm.

Chi phí sinh hoạt ở Canada bao gồm các khoản như:

  • + Tiền thuê nhà ở: dao động trên dưới $9,600 CAD/năm
  • + Chi phí đi lại: nếu đi xe công cộng sẽ tiết kiệm hơn
  • + Chi phí ăn uống: tùy từng nhu cầu dao động $150 – $350 CAD/tháng
  • + Chi phí tiện ích: internet, điện, nước, gas…

Theo khảo sát thì chi phí sinh hoạt ở Canada có sự chênh lệch tương đối giữa các tỉnh bang và thành phố cũng như vùng ngoại ô. Nếu bạn sinh sống ở các thành phố lớn như Vancouver, Victoria, Hamilton-Burlington, Toronto, Calgary…thì chi phí sẽ rất đắt đỏ.

Nhưng nếu như ở khu ngoại ô, xa thành phố một chút thì phí lại rẻ hơn nhiều, nhờ đó mà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Canada hơn cho mình.

3, Phí làm thủ tục để du học Canada

Phí làm thủ tục để du học Canada

Trước khi muốn du học Canada thì bạn cần phải làm thủ tục để du học, kéo theo đó sẽ phải mất một khoản tiền nhưng chỉ một lần duy nhất.

Du học Canada có thể tiến hành qua 3 hình thức khác nhau, mỗi hình thức có chi phí riêng, bao gồm: du học chứng minh tài chính, CES không chứng minh tài chínhSDS không chứng minh tài chính.

Nếu bạn du học Canada thông qua chứng minh tài chính thì bạn phải chứng minh được mình có ít nhất $10,000 CAD trong tài khoản đủ để đảm bảo chi trả chi phí du học Canada.

Còn nếu như bạn du học Canada theo diện CES hoặc SDS thì bạn cần mua chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo của ngân hàng Scotiabank trị giá tầm $10,000 CAD.

4, Một số khoản chi phí khác

Chi phí du học Canada vừa gồm học phí, phí sinh hoạt mà còn gồm cả các khoản khác như: tiền vé máy bay, phí y tế bảo hiểm, các khoản đóng trong trường, phí mua sách vở và đồ dùng học tập, các khoản phí phát sinh khác trong quá trình học tập…

Nói tóm lại chi phí du học Canada được xem là khá rẻ so với nhiều quốc gia châu Âu và cơ hội để định cư tại quốc gia này là khá lớn. Nếu biết cách lựa chọn trường học, ngành học, địa điểm học phù hợp sẽ giúp sinh viên giảm tối đa chi phí này.

Ngoài ra để tiết kiệm chi phí du học Canada thì các bạn sinh viên Việt Nam có thể chủ động phấn đấu dành học bổng hoặc đi làm thêm khi đi du học.

Ở Canada có nhiều công việc làm thêm mà bạn có thể tranh thủ ngày nghỉ để đi làm, như vậy cũng sẽ giúp bạn giảm được gánh nặng về chi phí theo học đáng kể.

Thông tin hỏi đáp, tư vấn du học Canada:

Công ty tư vấn du học Bluesea

Website: https://duhocbluesea.edu.vn/

Miền Bắc: 15 Vạn Phúc, Q.Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại : 090 157 45 45 | (024) 38555777

Giấy Phép Tư Vấn Du Học Số: 3870/GCN-SGDĐT

Miền Trung: 153 Đống Đa, Q.Hải Châu, Đà Nắng.

Điện thoại : 0901584545 | (0236) 3777555

Giấy Phép Tư Vấn Du Học Số: 170/CN-SGDĐT

Miền Nam: 42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, HCM.

Điện thoại: 0901 83 85 86 | (028) 54 39 9999

Giấy Phép Tư Vấn Du Học Số: 311/GDĐT-TC

Công ty tư vấn du học Bluesea dự tính chi phí du học Canada