Balsamiq Mockups Phần Mềm Vẽ Mockup Website Tốt Nhất (P1), Mockup Là Gì Tổng Hợp Phần Mềm Mock Up Tốt Nhất Update 01/2022

Chả là dạo nọ mình có đi phỏng vấn học bổng về quản lý sản phẩm ở trường C****S****l được facebook tài trợ, đi phỏng vấn thì nghe mọi người nhắc khá nhiều tới từ “mockup” hay “móc” gì đó. Xong chạy qua gặp khách hàng thì cũng nghe loáng thoáng, về trường gặp mấy bạn đang thiết kế app mobile cũng đang “móc” khá nhiều. Tự thấy bản thân có vẻ lạc hậu nên mình quyết định tìm hiểu để “móc” thử xem nó như nào

*

Cái này mình chế ra, đừng bắt trước nha

*

Hmm, nhìn thì có vẻ oke đó, đưa khách hàng xem họ sẽ thích lắm

Trinh said: “Uisss đẹp quá em êi, chuẩn bài roài, mà….”

Đời không như là mơ, các bạn sẽ phải đối mặt với các câu hỏi như:

Hiển thị trên ipad, tivi,…nó sẽ như nào em êi ?Stupidphone của chị có cái mụn ruồi ở màn hình thì nó sẽ hiện ra như nào ?Màn hình máy tính của chị nó cong cong thì hiện ra có bị méo không ??Và hàng loạt câu hỏi khác được đặt ra từ khách hàng…

Khó thế, có 20tr mà đòi hỏi nhiều vl ??? Không lẽ giờ ngồi code ra rồi mở trên điện thoại cho bả xem ??

NO!!! Sử dụng Mockup là giải pháp hiệu quả nhất.

Đang xem: Phần mềm vẽ mockup

*

Xin giới thiệu đây chính là bản mockup của em nó

*

Ví dụ về wireframe (bên trái) và mockup (bên phải) của bản thiết kế name card

WHY ? tại sao phải dùng mockup

1.Nó là phương tiện tốt nhất để coder “liên lạc” với khách hàngThông thường, ở các công ty, doanh nghiệp người nhận dự án về sẽ là anh BA hoặc PM, hoặc thằng nào đó bưng về cho team làm. Coder, programer không tiếp xúc cũng như nói chuyện trực tiếp với khách hàng. Đoán xem, khi coder code tới một phần nào đó, nó thắc mắc chỗ này khách hàng muốn hiển thị như thế nào ?, tèn ten…mở file mockup ra xem và code theo y chang vậy. Xong việc đi ngủ.

2.Cách giải quyết mâu thuẫn giữa các “designer”Giả sử trường hợp bạn làm 1 trang bán hàng và đặt nút “Mua ngay” màu đỏ để gây chú ý hơn, nhưng thằng tester lại đòi nó màu xanh ?? (rảnh vậy ba). Mình cũng từng chứng kiến nhiều cuộc cãi nhau về vấn đề này và thấy cách tốt nhất là mở mockup lên và check. Đơn giản vì khi kí hợp đồng, khách hàng đã chốt và đồng ý với bản thiết kế đó rồi.

3.

Xem thêm: Xin Phần Mềm Lưu Trữ Hồ Sơ Bằng Excel Quản Lý Hồ Sơ Miễn Phí

Đẩy nhanh tiến độ dự ánVì khi đã có mockup ta chỉ việc code và thiết kế y chang vậy, không cần ngày nào cũng phải hẹn gặp khách hàng để chốt giao diện nữa. Tiết kiệm tối đa thời gian cho đôi bên.

4.Đảm bảo sự nhất quán về giao diệnGiống những cái lí do trên, vì programer sẽ chỉ lập trình trên giao diện được thiết kế sẵn, nên sẽ loại được khả năng bạn A thích màu đỏ nên code theo tông đỏ, bạn B thích vàng theo tông vàng,…

5.Cái lý do thứ 5 này mình tự nghĩ ra nhưng cảm thấy nó khá đúng, các bạn kham khảo thử nheKhi thiết kế giao diện người dùng có 1 điều mà ai cũng phải biết đó là “tránh những yếu tố bất ngờ”. Người dùng (end-user) là có 1 trái tim mỏng manh và yếu đuối, họ sử dụng phần mềm của mình để giải quyết nhu cầu của họ, trường hợp xảy tình huống bất ngờ (error exceptions) sẽ làm cho người dùng bối rối và không quay lại sử dụng sản phẩm của mình nữa. Nói vòng vo quá, vậy nó liên quan gì đến mockup ko ?

Quay lại bài toán chị Trinh, nếu mình chỉ đưa bản wireframe chứ không đưa mockup thì sao ? thuận lợi thì sản phẩm làm ra không có lỗi gì hết, giao diện như wireframe. Trường hợp xấu khi làm xong website, trên ipad sẽ như này:

*

Giao diện website được các coder chọn màu tự do, không thống nhất

*

Giao diện website bị vỡ layout trên ipad

HOW ? vẽ mockup bằng cách nào ?

Cái này mình vẫn đang tìm hiểu vài cái, sư huynh nào biết chỉ em với.

Kết luậnMockup đem lại sự tiện lợi cho cả khách hàng và người sản xuất (phần mềm nói riêng các sản phẩm khác nói chung) rất nhiều. Vời các dự án phần mềm có kèm theo các bản wireframe và mockup sẽ được đánh giá cao hơn và tỉ lệ thành công của dự án cũng cao hơn hẳn.

Xem thêm: Phần Mềm Hack Like Facebook Miễn Phí 2020? Phần Mềm Tự Động Tăng Like

Các hình ảnh và frame trong bài viết đều là lượm lặt trên mạng, có kèm nguồn trong ảnh. Bài viết này dựa theo đánh giá khách quan của bản thân mình, mời các sư huynh có nhiều kinh nghiệm nhận xét để bài viết mang lại giá trị tốt hơn. Tks m.n.