3 Mẹo nhỏ cải thiện kỹ năng dành cho những người chơi Đường Giữa Update 05/2022

Tôi biết trong số các bạn ai cũng đã từng thử đi đường giữa ít nhất một lần. Cho dù hiện tại bạn đang chơi ở vị trí nào đi chăng nữa, thì lúc khởi nghiệp kiểu gì chẳng đòi thử “Yasuo mid gank tem 20gg” cho biết đúng không? Tôi hiểu mà.

Nhưng tất nhiên không phải ai cũng có thể gắn bó với vai trò này. Sự tính toán khiến đầu óc căng thẳng, bạn không thể phụ thuộc vào hỗ trợ để chia sẻ gánh nặng, khó có thể bấu víu vào rừng như đường trên, đối phương trước mặt bạn 1vs1 chứ không dễ dàng như mấy tên đi rừng suốt ngày chỉ chơi với mấy con quái. Không sao, tin tôi đi, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều đấy.

Hãy làm quen với việc bị camp!

Bạn có biết Faker – người đi đường giữa xuất sắc nhất thế giới có thói quen liếc bản đồ nhỏ 3 giây không? Mặc dù mức độ cảnh giác thần thánh là như vậy, nhưng đôi khi Faker vẫn bị “hành ra bã” bởi các người chơi Thách Đấu khác. Vì vậy, khi bạn bị “camp”, hãy nghĩ rằng: “Đến Faker còn bị camp mà, huống chi là mình” và tập trung vào những tình huống tiếp theo, thay vì ngồi khóc lóc:”%% rừng không ra gank cho t, bla bla bla“…

Đường giữa luôn là vị trí quan trọng nhất trong mọi trận đấu LMHT, tôi khẳng định như vậy. Bạn xanh, bạn có thể gánh được cả đội, nhưng nếu thọt, bạn sẽ trở thành cục tạ không thể gánh. Cho nên, việc bạn bị “hỏi thăm” quá nhiều, là vấn đề cực kì bình thường.

Đừng lo, cuộc đời còn tươi đẹp lắm.

Việc bạn thành lập cho mình một thói quen cảnh giác không khó, hãy tâm niệm rằng nguy hiểm luôn luôn đến từ mọi nơi, từ rừng đường trên xuống cho tới đường dưới đi lên, mọi nơi không có tầm nhìn đều khiến bạn cảm thấy khó chịu và nguy hiểm. Còn nếu bạn chưa có thói quen đấy cũng không sao, cứ đánh nhiều vào, bị camp cho vài lần là chừa thôi.

Một vài nơi cần cắm mắt cơ bản cho cả 2 phe.

Kiểm soát tầm nhìn

Và khi bạn có thói quen cảnh giác rồi, hãy kiểm soát tầm nhìn cẩn thận. Với việc mắt xanh chỉ còn sản xuất được từ Mắt Vật Tổ (Phụ Kiện), giờ việc kiểm soát tầm nhìn sẽ không chỉ phụ thuộc vào mỗi rừng và hỗ trợ nữa, bỏ dần cái quan niệm đó đi là vừa.

Mỗi người sẽ có tối đa 2 con mắt xanh miễn phí trên người, cho nên chẳng có lý do nào biện hộ cho cái hành động xung quanh đường giữa tối om om cả. Thậm chí cái mắt tím tồn tại vĩnh viễn chỉ có 75Gold. Ok, bạn nghèo không mua nổi mắt tím, nhưng ít nhất cũng phải bỏ ra 5 giây di chuyển để cắm mắt chứ?

Kiểm soát tầm nhìn luôn là công việc quan trọng nhất của người chơi đường giữa. Tại sao ư? Bên cạnh đường giữa, thì đi rừng là vị trí có khả năng lăn cầu tuyết mạnh nhất trong cái “meta” hiện tại. Nếu người đi rừng xanh, họ có thể gánh toàn bộ 3 đường còn lại. Vì vậy, để tạo tiền đề cho họ, bạn phải là người chủ động kiểm soát tầm nhìn, cùng với họ.

Khuôn mặt hạnh phúc khi lại được thấy ánh sáng chói lóa.

Người đi đường trên có thể nhờ người đi rừng gank rất đơn giản, chỉ việc giữ lính sao cho an toàn, giả ngu và chờ đợi đối phương rơi vào bẫy là xong, nhưng đường giữa thì không được như vậy. Đơn giản thôi, 2 đường còn lại là đường dài, còn đường giữa là đường ngắn, ít khoảng trống > khó gank hơn. Nhưng thực sự, giữa người đi đường giữa và người đi rừng luôn có một sợi dây quan hệ khăng khít. Nếu sợi dây đó bền vững theo thời gian, tôi khẳng định kết quả trận đấu sẽ nắm chắc trong lòng bàn tay.

Đảo đường

Sử dụng các tướng có khả năng đẩy lính và đảo đường nhanh là một chiến thuật thông minh.

Sau khi kiểm soát tầm nhìn cẩn thận, đó là lúc bạn có thể đảo đường hỗ trợ các vị trí khác. Lý do? Bạn không muốn khi mình đang bơi trên sông thì ăn nguyên cú Sóng Âm vào mặt và lên bảng đếm số ngay lập tức chứ? Vậy, khi nào bạn nên đảo đường?

Như tôi đã nói ở trên đó, khi tầm nhìn ở xung quanh đầy đủ, đó là điều kiện thứ nhất. Điều kiện thứ hai, bạn phải đẩy lính về phía trụ của kẻ địch, hoặc quét lính thật nhanh, rồi hẵng đảo đường. Chỉ số lính rất quan trọng, 1 mạng hạ gục có giá tiền tương đương với ~15 con lính, nhưng chỉ số kinh nghiệm còn quan trọng hơn, đặc biệt là ở khu vực đường giữa.

Vì đường giữa kiểm soát tầm nhìn không tốt, nên đường dưới là người phải gánh chịu hậu quả cho dù họ đã cắm mắt cẩn thận.

Việc đảo đường cũng khá mạo hiểm, chiến thuật này giống như con dao 2 lưỡi vậy. Nếu bạn đảo đường và giúp đồng đội kiếm được 1, 2 điểm hạ gục thì không sao, nhưng bạn di chuyển mà không được gì cả, sau đó lại quay về đường để farm cố những con lính bị đẩy vào trụ, thì bạn sẽ bị thọt hơn rất nhiều so với kẻ địch đối diện, cả về lượng tiền và kinh nghiệm.

Và một vài mẹo nhỏ khác

  • Ăn 7 con lính, đợt đầu tiên và 1 con lính của đợt thứ 2 sẽ giúp bạn lên cấp độ 2. Tất nhiên là trong trường hợp bạn không bị tranh mid.
  • Luôn cắm mắt trong bụi 2 bên sông ở sát tường phía bạn. Nếu kẻ địch muốn phá nó, chúng sẽ phải mạo hiểm tiến gần về phía bạn. Tránh cắm mắt xanh trong bụi trừ khi bạn không thể di chuyển xa hơn, nên cắm ở ngoài sông để cho nhiều tầm nhìn hơn.

Chỉ có thế thôi, 3 mẹo cơ bản nhưng rất hữu ích. Có thể có nhiều người đã nhận ra, nó đơn giản lắm, nhưng việc sử dụng trong một trận đấu sao cho hiệu quả lại là vấn đề khác. Đường giữa luôn đòi hỏi người chơi có sự tính toán cẩn thận, ít nhất ở thời điểm này là vậy. Bạn khó có thể chơi hổ báo đè đường đối phương đến tắc thở được, bởi xung quanh luôn ẩn nấp những nguy hiểm khó lường.