Trò Chơi Dân Gian: Lộn Cầu Vồng Cách Chơi Của Trò Chơi Lộn Cầu Vồng “ Update 03/2023

“Lộn cầu vồng, nước trong nước chảy, có cô mười bảy, có chị mười ba, hai chị em ta, ra lộn cầu vồng” – những câu đồng dao này chắc hẳn rất quen thuộc với nhiều người. Đó là bài đồng dao của trò chơi lộn cầu vồng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách chơi trò lộn cầu vồng cho các bé.

Đang xem: Cách chơi của trò chơi lộn cầu vồng

1.Trò lộn cầu vồng có từ khi nào?

Cũng giống như bao trò chơi dân gian khác, không ai biết chắc chắn lộn cầu vồng có từ khi nào, ai sáng tạo ra,… Trò chơi này được nhiều thế hệ trẻ con yêu thích, truyền miệng nhau bài đồng dao và tồn tại trong thời gian dài. Có khi không biết chơi nhưng trẻ vẫn thuộc bài đồng dao này và cùng hát với nhau làm rộn rã cả một góc nhỏ.

2. Đối tượng chơi

Trò này dành cho tất cả mọi người, cả người lớn, trẻ em, trai, gái đều có thể chơi.

*
*
*

Hai bé đứng đối diện nhau và nắm tay nhau

Cách chơi: 

Đầu tiên, khi bắt đầu các bé chia thành từng cặp đứng đối diện và nắm tay nhau thành một vòng tròn.Trẻ vừa đọc lời đồng dao vừa đưa tay sang mỗi bên, mỗi từ của bài là tay đưa sang một phía. Khi đọc đến từ cuối cùng của bài đồng dao thì trẻ gió cao cánh tay và cùng chui vào bên trong, lộn một vòng tay và quay mặt ra ngoài.Trong khi lộn vòng tròn, tay của 2 trẻ không được rời ra. Đôi nào rời tay nhau, nhóm đó sẽ bị phạt. Hình phạt được quy định khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là đội thua phải cõng đội thắng một vòng.Tiếp tục như vậy trong bài lần thì trẻ lại thay đổi cách chui cầu vồng, lần lượt từng trẻ chui vào bên trong và chui ra, trẻ này chui ra thì trẻ kia lại tiếp tục chui vào.

Xem thêm: #3 Cách Đúc Gà Chọi Hay – Kỹ Thuật Đúc Gà Chọi Hay Chỉ Với 3 Quy Tắc

6. Ý nghĩa của trò chơi

Trẻ được vui chơi, tăng khả năng gắn kết.Rèn luyện cơ tay và cơ lưng cho trẻ.Trẻ thuộc lời đồng dao, biết làm đúng động tác theo nhịp của bài khi lộn cầu vồng.

7. Những điều cần chú ý khi chơi

Một số lưu ý dưới đây người lớn cần chú ý để trẻ chơi an toàn hơn:

Nếu có thể hãy cho trẻ khởi động nhẹ nhàng trước khi chơi để tránh trật khớp vai, khớp cổ tay.Địa điểm chơi phải đủ rộng cho mọi người, diện tích nhỏ quá sẽ bị vướng vào nhau, trò chơi không diễn ra vui vẻ, thuận lợi.Hai trẻ được chọn cùng một đôi phải có chiều cao đồng đều, không lệch quá vì khi đó việc lộn qua tay nhau sẽ rất khó khăn.

Xem thêm: Cách Chơi Gundam – Cách Đọc Hướng Dẫn Lắp Ráp Mô Hình Gundam

Lộn cầu vồng thực sự là một trò chơi bổ ích, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện cả về khả năng ghi nhớ và phối hợp hoạt động. Ba mẹ nên dành chút thời gian cho trẻ chơi trò này, hạn chế cho trẻ chơi điện thoại, máy tính.