Công dụng của tỏi đen với hỗ trợ điều trị tiểu đường

Đái tháo đường là chứng bệnh mãn tính, phổ biến và do nhiều nguyên nhân gây ra: Độ tuổi, béo phì, di truyền và môi trường (lối sống và chế độ ăn uống).

Bạn đang xem: Tỏi đen chữa bệnh gì

Bệnh tiểu đườngcó những thuộc tính:

– Tăng nồng độ glucose trong máu;- Kết hợp với những bất thường về chuyển hóa carbohydrate, lipid và protein;- Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng như suy thận, tai biến mạch máu não, đột quỵ, hoại tử chi…

*

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người mắc bệnh tiểu đường ngoài việc tạo dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, nên bổ sung thêm các thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cao giúp tầm soát tốt chỉ số đường huyết của bản thân mỗi ngày. Với chỉ số ORAC cao vượt trội hơn hẳn các thực phẩm khác, Tỏi đen là một trong những “ứng cử viên” sáng giá được được giới chuyên môn công nhận về khả năng hỗ trợ cho bệnh nhân tiểu đường. (ORAC – oxygen radical absorbance capacity, là viết tắt của khả năng hấp thụ gốc oxy hóa, và là thước đo tổng khả năng chống oxy hóa của các loại thực phẩm hay thực phẩm bổ sung)

Năm 2009, các nhà khoa học Hàn Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu công dụng của tỏi đen với bệnh tiểu đường trên tạp chí J Food Science and Nutrition.

Kết quả nghiên cứu tác dụng của tỏi đentrên mô hình động vật bệnh tiểu đường tuýp 2

Nghiên cứu tiến hành trên 3 nhóm chuột bị bệnh tiểu đường tuýp 2, với các mẫu thử:

Nhóm 1 dùng Tỏi tươi; Nhóm 2 dùng Tỏi đen Nhóm 3 – nhóm đối chứng – chỉ ăn uống bình thường

Các nhà khoa học Hàn Quốc tiến hành kiểm tra sau 7 tuần thử nghiệm

Kết quả cho thấy nồng độ glucose huyết thanh (đo lúc đói) giảm đáng kể và nồng độ insulintăng đáng kể ở nhóm thử được cho ăn Tỏi thường/Tỏi đen so với nhóm đối chứng (p 1>

Quý bạn đọc thể xem chi tiết kết quả nghiên cứu tại đây.

Tỏi đen giúp giảm huyết áp thông qua khả năng thu dọn gốc tự do

Trên thế giới có tới 30% người trưởng thành mắc chứng huyết áp cao – “kẻ giết người thầm lặng”, có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Chính vì vậy, Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm tác động của Tỏi đen với bệnh nhân tăng huyết áp.

Kết quả nghiên cứu tác dụng của tỏi đen trong hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao

Nghiên cứu tiến hành trên 79 bệnh nhân, chia làm 3 nhóm trong 12 tuần.

Nhóm 1 dùng Tỏi thường; Nhóm 2 dùng Tỏi đen Nhóm 3 dùng giả dược.

Xem thêm: 24/7 Nghĩa Là Gì – Ý Nghĩa Của 24/7 Là Gì

Kết quả nghiên cứu: Huyết áp tâm thu trung bình đã giảm đáng kể 11.8 ± 5.4 mmHg ở nhóm sử dụng tỏi đentrong tuần so với giả dược. Những thay đổi về huyết áp tâm thu ở nhóm sử dụng tỏi trắng thông thường và huyết áp tâm trương không khác biệt đáng kể so với giả dược.

Kết luận: Tỏi đen là thực phẩm chăm sóc sức khỏe bệnh cao huyết áp hiệu quả và có thể coi đây là một điều trị bổ sung an toàn cho điều trị hạ huyết áp thông thường.

Quý bạn đọc thể xem chi tiết kết quả nghiên cứu tại đây.

*

Tác dụng của tỏi đen với bệnh mỡ máu cao

Để chứng minh tác dụng của Tỏi đen với chuyển hóa lipid máu, nhóm nghiên cứu Hàn Quốc (gồm 3 chuyên gia: Ae Wha Ha, Thien Ying và Woo Kyoung Kim) đã tiến hành thử nghiệm trên chuột, với chế độ ăn nhiều chất béo.

Tóm lược nghiên cứu công dụng của tỏi đen trong hỗ trợ điều trị mỡ máu cao:

Nghiên cứu được tiến hành trên 32 con chuột đực Sqrague-Dawley 4 tuần tuổi và được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm, cho ăn các chế độ ăn sau trong 5 tuần:

Chế độ ăn thực phẩm bình thườngChế độ ăn nhiều chất béoChế độ ăn nhiều chất béo có 0.5% chiết xuất Tỏi đenChế độ ăn có 1.5% chiết xuất Tỏi đen

Kết quả nghiên cứu:Tất cả các thông số sinh hóa máu đo được trong nhóm ăn theo chế độ ăn có 1.5% chiết xuất Tỏi đen cho thấy giá trị thấp hơn đáng kể so với nhóm có chế độ ăn nhiều chất béo. Ngoài ra, biểu hiện gan của (HMG-CoA) reductase và Acyl-CoA cholesterol acyltransferase (ACAT) mRNA cũng thấp hơn đáng kể so với nhóm ăn nhiều chất béo.

Xem thêm: Bệnh Viện Nội Tiết Khám Những Gì, Khoa Nội Tiết

Kết luận: Sử dụng Tỏi đen có tác dụng ổn định Lipid máu, Tryglyceride và Cholesterol giảm.

Chi tiết kết quả nghiên cứu xem tại đây

*

Tỏi đen – “Siêu tỏi” tăng cường hệ miễn dịch

Viện nghiên cứu Miễn dịch học của Đại học Y khoa Trung Hoa phối hợp với Khoa Miễn dịch học lâm sàng của Đại học Khoa học Y tế Hirosaki (Nhật Bản) đã chứng minh được Tỏi đen tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời kháng lại tế bào ung thư.

Chiết xuất từ Tỏi đen giàu hợp chất SAC (S-Allyl Cysteine), mang lại hoạt tính chống ung thư với tỷ lệ cứu sống 50% chuột (thuộc chủng BALB/c) bị sarcoma (ung thư mô liên kết). Dịch chiết xuất từ Tỏi đen đã cải thiện hệ miễn dịch tế bào thông qua khả năng làm tăng hoạt tính của tế bào NK (tế bào diệt tự nhiên – Natural Killer cell). Tế bào NK đóng vai trò thiết yếu trong việc nhận biết và tiêu diệt hoàn toàn của tế bào ung thư in vivo (cơ thể sống). Bên cạnh đó, các cytokines như NO (nitric oxide), IFN-γ (interferon-γ), IL-2 (interleukin-2), và TNF-α (tumor necrosis factor-α) cũng được tạo ra nhiều hơn trong tế bào lá lách của chuột cho sử dụng dịch chiết xuất từ Tỏi đen. Các cytokines này đều có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể.

Chuyên mục: Sức Khỏe