Trầm cảm là một căn bệnh khá phổ biến và có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới cuộc sống nhưng đại đa số chúng ta đều chưa hiểu rõ, hoặc đang hiểu sai về căn bệnh này. Vậy, trầm cảm là gì?

*

Nỗi buồn, cảm giác thất vọng, chán nản, mất hứng thú hoặc niềm vui với mọi thứ xung quanh là những cảm giác mà chắc hẳn ai cũng đã từng gặp ở một số thời điểm nào đó trong cuộc đời. Nhưng nếu chẳng may những triệu chứng này kéo dài và ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc, suy nghĩ và hành vi thì có thể chúng ta đang gặp vấn đề với trầm cảm.

Bạn đang xem: Bệnh trầm cảm là gì

Mục lục bài viết

3 Trầm cảm có thể chữa khỏi

Trầm cảm là một căn bệnh và nó phổ biến hơn bạn nghĩ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới và đứng thứ hai trong gánh nặng bệnh lý toàn cầu, chỉ sau bệnh lý mạch vành. Ước tính trên thế giới có khoảng 350 triệu người bị ảnh hưởng bởi trầm cảm.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của trầm cảm chính là hành vi tự sát. Theo thống kê tại Việt Nam, số người tự tử hàng năm lên tới 36.000-40.000 người, cao gấp 3-4 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông. Trầm cảm chịu trách nhiệm cho 75% các vụ tự tử kể trên, còn lại 22% là do nghiện rượu, ma túy, cờ bạc và chỉ có 3% do tâm thần phân liệt, động kinh.

Sự hiểu biết không đầy đủ, hoặc sai lệch, cho rằng trầm cảm không phải bệnh lý mà là sự yếu đuối hoặc một khiếm khuyết về thần kinh dẫn tới hành vi xấu hổ, che giấu về tình trạng bệnh, thiếu sự thấu cảm của người thân…nên người bệnh không được điều trị kịp thời là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng trên. Do vậy mà nhận thức đúng đắn về trầm cảm là điều cần thiết để chúng ta có thể ngăn chặn trước khi mọi việc trở nên quá muộn màng.

Xem thêm: Courier Là Gì – Nghĩa Của Từ Courier

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm

Khi bị trầm cảm, bạn có thể gặp phải một trong những triệu chứng dưới đây và chúng kéo dài ít nhất 2 tuần:

*

Không còn thích thú hay hăm hở với bất cứ điều gìMất năng độngBuồn nản kéo dài hay cảm giác đời không đáng sốngĂn kém hay ăn nhiều hơn bình thường dẫn đến thay đổi cân nặngNgủ nhiều hay ít hơn bình thườngCảm giác mệt mỏi liên tụcCảm thấy mình không có giá trị hay mặc cảm tội lỗi không có lý doKhó tập trung hay khó ra quyết địnhDễ nóng nảy, giận dữNghĩ về tự sát và chết chóc.

Đặc biệt, những người bị trầm cảm thường gặp những triệu chứng toàn thân như mệt mỏi kéo dài, cảm giác hồi hộp, tức ngực, chóng mặt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, đau xương khớp, rối loạn tiêu hóa…trong khi thăm khám lại không phát hiện ra bất kỳ tổn thương thực thể nào. Điều này khiến cho phần lớn bệnh nhân trầm cảm đi thăm khám ở những chuyên khoa khác không phải chuyên khoa tâm-thần kinh, dẫn tới chuẩn đoán ban đầu không chính xác. Các bác sỹ khuyên rằng, nếu như bạn có ít nhất 3 biểu hiện toàn thân hoặc đã đi khám ở các chuyên khoa khác từ 4 lần trở lên thì nên tầm soát trầm cảm.

Trầm cảm có thể chữa khỏi

Trầm cảm là một bệnh lý như những bệnh lý thường gặp khác và có thể điều trị được. Vì vậy đừng ngại ngần tới gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn điều trị trầm cảm sớm.

Xem thêm: Drabble Là Gì – Các Thuật Ngữ Trong Fiction & Fanfiction

Lời khuyên từ chuyên gia

Không sử dụng rượu bia để giải quyết tâm trạng buồn phiền vì nó sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơnKhông nên tự ý sử dụng thuốc điều trịThuốc điều trị trầm cảm cần từ 4-6 tuần mới cho thấy rõ hiệu quả, vì vậy trong thời gian điều trị bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn, không nên tự ý ngừng thuốc.Trầm cảm là một bệnh mạn tính và rất dễ tái phát, vì vậy việc điều trị cần kiên trì.Ngoài việc sử dụng thuốc bệnh nhân nên chia sẻ, đối thoại với bác sỹ để tìm ra biện pháp thích hợp cho vấn đề của mình.Tìm một người tin cậy để chia sẻ cảm xúcĂn uống điều độ và vận động hợp lý cũng giúp ích rất nhiều trong điều trị trầm cảm.

Chuyên mục: Sức Khỏe