Tìm Hiểu Cách Chơi Karuta Chuẩn Kiểu Nhật Cực Hấp Dẫn, Cách Chơi Bài Karuta Ai Cũng Nên Biết Update 12/2023

Không giống với các thể loại bài khác trên thế giới, bài Karuta của Nhật mang một nét độc đáo riêng khi đòi hỏi người chơi phải biết ngâm thơ. Để chơi được bài này một cách thuần thục, bạn cần hiểu rõ về một số điểm đặc trưng cũng như những quy định mà người dân ở xứ sở hoa anh đào đặt ra đối với bộ bài này.

Đang xem: Cách chơi karuta

Những điều bạn cần biết về bộ bài Karuta

Bài Karuta được xem là một trong những nét truyền thống độc đáo của người Nhật. Thực tế từ thời xa xưa, bộ môn này không xuất phát từ Nhật Bản mà từ một quốc gia khác là Bồ Đào Nha.

Trong nền văn hóa Nhật Bản, bộ bài này không chỉ là hình thức để người dân có thể chơi giải trí mà còn được đưa vào câu chuyện của các bộ phim, các video game, trò chơi thẻ bài, phim anime, show truyền hình văn hóa, … Thậm chí ngay trong bộ phim hoạt hình lừng lanh Thám tử Conan cũng có sự xuất hiện của bài Karuta Nhật.

*

Trọn bộ bài Karuta theo truyền thống Nhật

Bài Karuta Nhật Bản được phân chia thành 3 loại chính như sau: Uta Garuta, Iroha Garuta và Hanafuda. Với mỗi loại được phân chia đều có những cách thức chơi và quy định khác nhau mà người chơi cần nắm rõ.

Bài hoa Hanafuda là từ khóa có lượt tìm kiếm rất lớn, Đây là một trò chơi rất thú vị và kịch tính, hơn nữa mỗi quân bài đều là một tác phẩm nghệ thuật với nhiều cách chơi, gần giống như blackjack hay om ba cây. Hãy cùng loltruyenky.vn khá phá lịch sử của bài Hanafuda xem có gì khác biệt với Karuta nhé !

Chi tiết cách chơi đối với từng loại trong bộ bài Karuta

Cách chơi bài Karuta có sự phân biệt rõ rệt theo từng hình thức. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn từng quy định chơi, căn cứ theo đó bạn có thể chọn ra loại hình phù hợp nhất và bắt đầu cùng với bạn bè của mình.

Uta Garuta – loại bài chơi bằng cách ngâm những câu thơ

Đây được xem là cách chơi phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất khi người Nhật cũng như các quốc gia khác chơi bài Karuta. Tuy nhiên, điểm khó ở cách chơi này là bạn cần phải thuộc được những câu thơ trong một tập thơ có tên là “Bách nhân nhất thủ”. Khi đó bạn mớ có thể phát hiện được những câu thơ được in lên chính lá bài. Chính vì vậy, nếu bạn thuộc được nhiều câu thơ bạn sẽ chiếm giữ được lợi thế khi chơi bài Karuta Nhật.

Để bắt đầu chơi, mọi người sẽ được chia ra làm hai nhóm và quỳ trên chiếu đúng phong cách Nhật. Người chơi sẽ cử ra một người giữ nhiệm vụ chính là giữ trọn 100 lá bài với các bài thơ và điều phối trò chơi. Hai nhóm chơi sẽ nhận được lá bài từ bộ 100 lá khác nhưng chỉ chứa hai câu thơ cuối của mỗi bài thơ. Nhận được đầy đủ lá bài, người chơi hai bên sẽ xếp ra theo thứ tự nào đó để mình dễ bắt được.

Xem thêm: Cách Chơi Điệu Surf 4/4 – Tổng Quan Về Các Điệu Cơ Bản

Chia bài xong, người ngâm thơ thực hiện nhiệm vụ đọc 3 câu đầu của lá bài Karuta bất kỳ, người chơi nào giữ phần nối tiếp của 3 câu này thì đưa ra. Trường hợp mình không giữ thì xem nhanh ở đội bạn. Kết thúc ván chơi, ai tìm được nhiều bài thơ trùng khớp là người thắng.

Iroha Garuta – chơi bài với bảng chữ cái

Khác với cách chơi thứ nhất, Iroha Garuta chỉ có 48 lá bài và cách chơi đơn giản hơn. Cũng sẽ có 1 người được cử ra để đọc nội dung có chứa trên 1 lá bài. Những người còn lại sẽ có nhiệm vụ tìm được lá bài ứng với những nội dung vừa được đọc lên. Ai nhanh tay và nhanh tay tìm được đáp án trùng khớp sẽ được ghi nhận và tổng kết vào cuối ván bài.

*

Bộ bài Karuta theo kiểu chơi bằng chữ cái

Cách chơi dễ dàng này là lý do bài Karuta thường được chơi bởi những người nước ngoài hoặc trẻ nhỏ tại Nhật để giúp thuộc chữ cái nhanh hơn.

Hanafuda – bộ bài có cách chơi phức tạp nhất

Điểm khác biệt lớn nhất của Hanafuda là không cần chỉ định một người để đọc bài mà bộ bài chủ yếu sử dụng hình ảnh các bông hoa in trên mỗi lá. Tổng số bông được vẽ chỉ có 12 bông tượng trưng 12 tháng và chia đều cho 48 lá bài.

*

Bài Karuta có cách chơi thứ ba sử dụng hình ảnh những loài hoa

Trong 12 loại này sẽ được chia thành từng thang điểm: 1 điểm/1 lá cho loại thường (2 lá đầu của một tháng và giống nhau), 5 điểm/1 lá cho loại đẹp (thiết kế với dây ruy băng đỏ/tím hoặc những lá có câu đối) và loại đặc biệt có 2 nhánh (nhánh 1 với 5 lá với 20 điểm và nhánh 2 với 10 lá với 10 điểm.

Vì đặc trưng tính theo số điểm nên cuối cùng người chơi Hanafudo nào có nhiều điểm nhất sẽ chiến thắng.

Xem thêm: Cách Chơi Trống Trên Organ # Hướng Dẫn Dễ Hiểu, Hướng Dẫn Báo Trống Organ

Trong Thế giới Board Game, bài bang là một trong những trò chơi độc đáo với bối cảnh đầy khói súng. Nếu bạn cũng đang yêu thích trò chơi này hãy tìm hiểu cách chơi bài Bang để hoà mình vào những cuộc chiến “cân não” đầy thú vị này nhé !

Hiểu rõ về cách chơi bài Karuta hãy lập kèo ngay cùng với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Về vấn đề mua bài Karuta ở đâu không quá khó, bạn có thể mua bài Karuta tại các trang thương mại điện tử hoặc các nhà sách, siêu thị.