So sánh Mac, Windows và Linux: Đâu là hệ điều hành đáng sử dụng hơn? mới nhất Update 11/2022

 

>>>Link TẢI XUỐNG TRỰC TIẾP

>>>LINK TẢI NHANH

Nếu bạn đang cân nhắc thay đổi hoặc mua một chiếc máy tính xách tay mới thì không nên bỏ qua tùy chọn OS. Với 3 hệ điều hành phổ biến hiện nay là Mac, Windows và Linux, lựa chọn nào là phù hợp?

Hiện nay, có rất nhiều Hệ điều hành (Operating Systems) cho một máy tính cá nhân có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng bao gồm Windows, Linux, Chrome OS, SteamOS, Syllable, SkyOS. , … Do đó, bạn cần hiểu rõ ưu nhược điểm của từng nền tảng để đưa ra lựa chọn phù hợp cho máy tính của mình.

Hệ điều hành máy tính

Hệ điều hành máy tính

Đầu tiên Windows – Hệ điều hành phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại.

Nền tảng hệ điều hành này được bắt đầu vào năm 1985 bởi Microsoft. Có rất nhiều phiên bản phổ biến hiện nay như Windows XP, Windows 7, Windows 8, Windows 10.

Ngoài ra, các phiên bản khác của Windows 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Server, … đã giúp tạo ra thị phần thống trị cho máy tính để bàn Windows và trở thành một hệ điều hành phổ biến với người dùng trên toàn thế giới.

Hướng đến giải trí, làm việc văn phòng với kho ứng dụng khổng lồ, khả năng thích ứng cao với nhiều loại máy tính trên thị trường, Windows mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn trong việc mua và sử dụng máy tính với hệ điều hành đó.

Windows 10 rất dễ sử dụng

Windows 10 rất dễ sử dụng

Những lợi ích:

 • Phổ biến với nhiều nhà sản xuất phần cứng: Hầu hết các nhà sản xuất máy tính ngày nay đều chọn trang bị hệ điều hành Windows cho sản phẩm của mình. Điều này có nghĩa là khi bạn mua một máy tính như Asus, bạn có nhiều lựa chọn thương hiệu hơn. Acer, HP, Dell, …
 • Kho ứng dụng phong phú: Windows được trang bị kho ứng dụng phong phú cho môi trường văn phòng và giải trí và có thể dễ dàng giả lập trên Android hoặc iOS.
 • Nhiều mức giá để lựa chọn: Dù bạn muốn mua laptop giá rẻ hay dòng máy cao cấp, bạn đều có thể tìm hiểu về hệ điều hành Windows. Hệ điều hành này bao phủ tất cả các phân khúc giá và mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn.
.u4af6e5f031faab64ec9e6c50de101822{padding:0;margin:0;padding-top:1em!important;padding-bottom:1em!important;width:100%;display:block;font-weight:700;background-color:#ECF0F1;border:0!important;border-left:4px solid #E67E22!important;text-decoration:none}.u4af6e5f031faab64ec9e6c50de101822:active,.u4af6e5f031faab64ec9e6c50de101822:hover{opacity:1;transition:opacity 250ms;webkit-transition:opacity 250ms;text-decoration:none}.u4af6e5f031faab64ec9e6c50de101822{transition:background-color 250ms;webkit-transition:background-color 250ms;opacity:1;transition:opacity 250ms;webkit-transition:opacity 250ms}.u4af6e5f031faab64ec9e6c50de101822 .ctaText{font-weight:700;color:inherit;text-decoration:none;font-size:16px}.u4af6e5f031faab64ec9e6c50de101822 .postTitle{color:inherit;text-decoration:underline!important;font-size:16px}.u4af6e5f031faab64ec9e6c50de101822:hover .postTitle{text-decoration:underline!important}

Xem thêm >>>  4 cách tăng tốc wifi hiệu quả nhất cho laptop mới nhất

.Cửa hàng Windows Store

Cửa hàng Windows Store

Trục trặc:

 • vấn đề đau Giấy phép: Hiện tại, số lượng hoặc tỷ lệ người dùng Windows “lậu” rất cao, cụ thể là ở Việt Nam. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng như: B. Mất dữ liệu, thông tin cá nhân, suy giảm hoạt động của thiết bị, …
 • Vấn đề bảo mật: Do được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, Windows là mục tiêu chính của nhiều “hacker” nổi tiếng. Hầu hết các chương trình có chứa vi rút được thiết kế cho Windows.
 • Hỗ trợ nâng cấp chưa thực sự tối ưu: Microsoft thường phát hành các bản cập nhật bổ sung liên quan đến yêu cầu phần cứng. Nếu cấu hình laptop không đủ mạnh thì máy sẽ không thể nâng cấp bản nâng cấp mới này.

Microsoft được cập nhật liên tục

Microsoft được cập nhật liên tục

2Hệ điều hành MacOS độc quyền của Apple

MacOS thường được gọi là hạnh phúc “Hệ điều hành không phải ai muốn dùng cũng được ”. Điều này phản ánh mức giá tương đối “đắt đỏ” của thiết bị cài MacOS so với máy tính chạy Windows.

Hệ điều hành này được ra mắt vào năm 1984 và cho đến nay đã chứng kiến ​​nhiều bản nâng cấp với các tên gọi thuộc họ mèo: cheetah, puma, jaguar, panther, hổ, báo hoa mai, báo tuyết, sư tử. , …

MacOS với giao diện

MacOS với giao diện

Là một phần của hệ sinh thái khép kín của Apple, MacOS có thể tối ưu hóa rất tốt với các thiết bị của Apple nhằm đảm bảo hoạt động trơn tru và ổn định.

Những lợi ích:

 • Độ ổn định cao, bảo mật: Apple giới hạn sự cho phép của bên thứ ba can thiệp vào hệ điều hành, vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật và làm chậm hệ thống để đảm bảo trải nghiệm mượt mà.
 • Tương thích với hệ sinh thái Apple: Apple đã xây dựng một hệ sinh thái nơi người dùng có thể dễ dàng kết nối các thiết bị với nhau. Người dùng Apple có thể sử dụng các ứng dụng iPhone và iPad ngay từ MacBook của họ.

Hệ sinh thái đa dạng của Apple

Hệ sinh thái đa dạng của Apple

Trục trặc:

 • Bộ nhớ ứng dụng không đủ: Trong một hệ sinh thái khép kín, Apple kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng trước khi chúng được cung cấp trên App Store, dẫn đến một App Store “tách biệt” hơn cho cộng đồng macOS.
 • Chi phí cao, khó tiếp cận: “Đắt” dường như đã trở thành đặc điểm của các sản phẩm Apple, khiến việc sở hữu MacBook của người dùng ngày càng khó khăn hơn. Ngoài ra, các nhà sản xuất khác cũng không chọn MacOS làm hệ điều hành để chạy trên thiết bị của họ.

MacOS của Apple rất khó

MacOS của Apple rất khó

3 Linux – hệ điều hành mã nguồn mở dành cho lập trình viên

Nếu các cửa sổ nổi bật trong Dễ sử dụngcân bằng về mọi mặt, hệ điều hành Mac vượt trội hơn trong gắt gỏng sau đó Linux lại là một hệ điều hành Có thể thay đổi và sửa chữa từ một người nào đó.

Lần đầu tiên ra mắt vào năm 1991 bởi cha ruột Linus Torvalds sau ba năm làm việc không ngừng nghỉ – tất cả bắt đầu khi anh còn là sinh viên tại Đại học Helsinki. Trên Linux với môi trường máy tính để bàn mở, hệ điều hành này tiếp tục có các phiên bản do cộng đồng người dùng phát triển.

Đây là một hệ điều hành được cung cấp miễn phí cho người dùng và có thể được sửa chữa hoặc thay đổi bởi bất kỳ ai.

Linux lỏng lẻo

Linux lỏng lẻo

Hiện tại có rất nhiều ngành của hệ điều hành này trên thế giới được nhiều người biết đến: Ubuntu, Fedora, Linux Mint,… do công ty hoặc cộng đồng phát triển chia sẻ nhưng phổ biến nhất vẫn là Ubuntu.

Những lợi ích:

 • Giấy phép: Nếu bạn là một sinh viên về bản quyền và sự tập trung của bạn là vào điều này, đây là nơi để đi. Linux đang được phát triển miễn phí cho người dùng và dựa trên nền tảng mã nguồn mở.
 • Sử dụng ứng dụng miễn phí: Bạn có thể tiếp tục làm việc với các ứng dụng OpenOffice và LibreOffice chuyên nghiệp như Microsoft Office trên Windows trong văn phòng mà không phải trả phí bản quyền và nhiều ứng dụng khác.
 • Linux rất linh hoạt và bạn có nhiều tùy chọn: Để phục vụ mục đích, bạn có rất nhiều Phiên bản miễn phí được chia sẻ miễn phí bởi cộng đồng Linux chính vì bất kỳ ai cũng có thể sửa chữa nó. Phiên bản ví dụ: Tương tự như Windows, Ubuntu sử dụng Lubuntu thường sử dụng các máy tính cũ, cấu hình ít.

Giao diện thân thiện với Ubuntu như Windows

Giao diện thân thiện với Ubuntu như Windows

 • Bảo mật cao: Cộng đồng người dùng Linux rất chú trọng đến việc vá lỗ hổng để giữ an toàn cho virus, khiến nó gần như không thể hoạt động trên nền tảng hệ điều hành này. Do đó, đây là một lựa chọn hệ điều hành lý tưởng cho những người dùng ưa thích các tính năng bảo mật.

Bảo mật tuyệt vời từ Linux

Bảo mật tuyệt vời từ Linux

 • Hoạt động tốt trên máy tính xách tay giá rẻ: Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính có cấu hình yếu thì cũng đừng lo lắng vì không thiếu các phiên bản dành cho máy tính cũ hoặc cấu hình yếu do sự đa dạng của cộng đồng người dùng hệ điều hành này.

Trục trặc:

 • Một số cửa hàng ứng dụng: Mặc dù có các phiên bản giả lập và phần mềm hỗ trợ chạy trên Linux, nhưng đối với một số người dùng mới sẽ khó tìm được các bài viết hướng dẫn vì đây là hệ điều hành dành cho lập trình viên. Mỗi khi bạn muốn chạy một ứng dụng cụ thể.
 • Hỗ trợ trình điều khiển bị hạn chế: Một số nhà sản xuất không phát triển trình điều khiển hỗ trợ cho nền tảng Linux, vì vậy bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sử dụng các ứng dụng và phần mềm.

Trình điều khiển khó cài đặt

Trình điều khiển khó cài đặt

 • Khó làm quen với: Khi đã quen thuộc với Windows, bạn sẽ mất một thời gian để làm quen với giao diện của hệ điều hành Linux.

Tóm lại, đây là một số mẹo có thể giúp bạn.

 • Nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay cũ Và bạn muốn cập nhật miễn phí lên một hệ điều hành hoàn toàn hiện đại Linux.
 • Bạn có thể chọn bất kỳ hồ sơ nào bạn muốn nếu bạn muốnBạn chọn phần cứng nào bạn muốn mà không bị hạn chế các cửa sổ.
 • Nếu bạn muốn chơi trò chơi, học hay sử dụng phần mềm văn phòng, hãy sử dụng các cửa sổ.
 • Nếu bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp thử macOS.

Lưu ý: Bài viết này cung cấp tổng quan về một số tính năng của từng hệ điều hành. Bạn cần xem xét các yêu cầu của mình, ví dụ: Chẳng hạn như mục đích sử dụng laptop và khả năng chi trả trước khi lựa chọn hệ điều hành phù hợp. với tôi.

Xem thêm:

 • Hướng dẫn cách cập nhật Windows 10 và cách khắc phục sự cố cập nhật
 • Hướng dẫn cách vô hiệu hóa Windows Defender trên Windows 10 cực kỳ đơn giản

Tôi là licadho.org-chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Các bài viết được tổng hợp và đánh giá bởi các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, tuy nhiên chúng chỉ có giá trị tham khảo. Chúc Các Bạn Thành Công!