thienmaonline.vn

– Hàng loạt những sai phạm về môi trường tại Dự án The Manor Central Park do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư nhưng vẫn dễ dàng “lọt” qua các cuộc kiểm tra của Đoàn liên ngành.

Bạn đang xem: Sai phạm dự án the manor central park

Bài Liên quan

Xem VIDEO:Hé lộ những sai phạm khủng của Tập đoàn BITEXCO tại dự án The Manor Central park

Tọa lạc ở phía Tây Nam Hà Nội, trên mặt tiền đường vành đai 3, thuộc địa phận phường Đại Kim của quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt của huyện Thanh Trì, khu đô thị The Manor Central Park do Tập đoàn Bitexco là chủ đầu tư có vị trí khá đắc địa được coi là mảnh đất vàng cuối cùng của thủ đô. Vị trí dự án cũng vô cùng thuận lợi trong kết nối giao thông, khi kết nối thẳng tới khu vực Bắc Thăng Long – Nội Bài, thuận tiện tới khu vực phía Nam – Quốc lộ 1 và dễ dàng di chuyển tới Hà Đông. Thế nhưng trong quá trình thi công xây dựng dự án đã bộc lộ nhiều sai phạm trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường, tài nguyên nước cụ thể: chất thải nguy hại không được thu gom và lưu trữ theo đúng quy định, xả thải trái phép,…

*

Khu đô thị The Manor Central Park do Tập đoàn Bitexco là chủ đầu tư có vị trí khá đắc địa được coi là mảnh đất vàng cuối cùng của thủ đô

Ông Trung Hiếu – Cán bộ Ban an toàn môi trường của Dự án trao đổi với PV thienmaonline.vn

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Hiếu cho biết: Trong quá trình thi công, chủ đầu tư chấp hành đầy đủ các quy định của Luật bảo vệ môi trường.

Liên quan đến thông tin về việc thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại chưa được bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại theo đúng quy định thì ông Hiếu khẳng định chủ đầu tư có đầy đủ sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, phân loại riêng các chất thải nguy hại theo từng mã và ký hợp đồng với đơn vị có chức năng thu gom vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại.

Đây là dự án thứ 5, thứ 6 của chủ đầu tư nên những quy định về rác thải nguy hại chủ đầu tư nắm rất rõ, cụ thể: chúng tôi có 8 mã, bố trí các thùng lưu trữ chất thải nguy hại, dán nhãn các thùng, bố trí khu lưu trữ ở khu riêng biệt, cách mặt đất và có mái che, ông Hiếu khẳng định

*
*
*

Các chất thải nguy hại như: vỏ hộp sơn, dầu thải, thùng đựng dầu thải, các ống nhựa cùng rác thải xây dựng được vứt chất đống, ngổn ngang ngoài trời tại Dự án không được chủ đầu tư thu gom xử lý theo đúng quy định

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, các chất thải nguy hại như: vỏ hộp sơn, dầu thải, thùng đựng dầu thải, các ống nhựa cùng rác thải xây dựng được vứt chất đống, ngổn ngang ngoài trời tại dự án không được chủ đầu tư thu gom xử lý theo đúng quy định như lời khẳng định của ông Hiếu. Phải chăng, việc khẳng định chủ đầu tư chấp hành đầy đủ các quy định của Luật bảo vệ môi trường, đặc biệt về việc thu gom xử lý chất thải nguy hại chỉ là những lời bao biện cho những hành vi vi phạm của mình?

Nguy hiểm hơn, ngay tại khu đất trống chưa thực hiện dự án ngay cạnh đường Nguyễn Xiển lại ngang nhiên mọc lên 01 cây xăng dầu không phép và được quây kín để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người công nhân đang ăn ở tại lều lán tạm bợ này.

*

*

Ngay tại khu đất trống chưa thực hiện dự án ngay cạnh đường Nguyễn Xiển lại ngang nhiên mọc lên 01 cây xăng dầu không phép và được quây kín để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng

Có thể thấy Tập đoàn Bitexco đã bất chấp những quy định “biến” những khu đất trống trong dự án The Manor Central Park thành những dãy lều lán tạm bợ để công nhân ăn ở và sửa chữa máy móc ngay tại công trình, khiến cho lượng dầu thải rơi vãi ra ngoài môi trường mà không có biện pháp thu gom, lưu giữ theo đúng quy định, nhưng điều lạ là không hề có một cơ quan chức năng nào vào cuộc kiểm tra hay xử lý sai phạm.

Để khẳng định thêm về việc chấp hành tốt những quy định của Luật bảo vệ môi trường tại Dự án, ông Ban cũng cho biết: Hiện nay các đoàn kiểm tra liên ngành về môi trường cũng thường xuyên kiểm tra định kỳ và xác nhận Dự án chấp hành đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Ông Vũ Thế Ban – Đại diện Ban quản lý dự án trao đổi với PV thienmaonline.vn

Vậy câu hỏi đặt ra, khi đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Hoàng Mai, UBND huyện Thanh Trì đi kiểm tra thì kiểm tra cái gì?, Có thực sự sát sao tromg quá trình kiểm tra hay không?. Trong khi đó hàng loạt những tồn tại về môi trường và công tác phòng cháy chữa cháy tại dự án thì lại đang được chủ đầu tư xem thường và bỏ qua.

Xem thêm: Tiến Độ Dự Án The Manor Central Park, Nguyễn Xiển

Tiếp tục trao đổi về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của Dự án, ông Lại Hợp Nhân cho biết: Với thông tin mà báo chí phản ánh thì đơn vị rất hoan nghênh. Dưới góc độ là chủ đầu tư dự án, thứ nhất bên đơn vị phải tuân thủ theo đúng quy định về pháp luật, thứ hai là phía đơn vị có khâu tiền kiểm và hậu kiểm, thứ ba là trên Tập đoàn Bitexco có đơn vị kiểm tra độc lập và tiếp nhận phản ánh từ đường dây nóng.

Ông Lại Hợp Nhân – Giám đốc Ban truyền thông của Tập đoàn Bitexco

Qua những ý kiến trao đổi trên, có thể thấy Tập đoàn Bitexco đang khẳng định rằng việc thực hiện các quy định về luật bảo vệ môi trường tại Dự án được đơn vị thực hiện rất khắt khe. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV thì hoàn toàn trái ngược.

Khi PV đặt câu hỏi về hệ thống xử lý nước thải tập trung của Dự án có được vận hành và giấy phép xả thải của Dự án The Manor Central Park ra sao thì ông Hiếu khẳng định chắc nịch rằng: Đơn vị có hệ thống xử lý nước thải với lưu lượng 48m3/ngày đêm và hàng năm có báo cáo công tác xả thải với các cơ quan chức năng. Điều ngạc nhiên nữa là tại một đại dự án khủng có quy mô lên đến gần 100ha mà trong Giấy phép xả thải do chủ đầu tư khai báo với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội từ năm 2017 chỉ xả thải có 48m3/ngày đêm và dùng nước máy hoàn toàn. Trong khi đó 03 năm qua, tại dự án đã triển khai xây dựng rầm rộ hàng trăm căn hộ và các hạng mục hạ tầng trong khu đô thị. Thêm vào đó thời gian gần đây việc chủ đầu tư đưa dân về ở khi chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung. Theo quy định tiêu chuẩn xử lý nước thải trong quá trình xây dựng và tiêu chuẩn xử lý nước thải khi cho dân về ở có sự khác biệt.

*

Giấy phép xả thải mà Chủ đầu tư cung cấp cho PV là tờ giấy đã hết hạn được 3 tháng

*
*

Hiện nay Dự án The Manor Central Park đang ngày đêm xả thải trộm, vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước

Ngoài ra, theo thông tin PV được biết, hiện nay tại Dự án chủ đầu tư đã có các hộ dân về ở, trái ngược lại hoàn toàn với lời khẳng định của ông Ban.

*

*

Hiện nay tại Dự án chủ đầu tư đã có các hộ dân về ở, trái ngược lại hoàn toàn với lời khẳng định của ông Ban

Điều kì lạ là đã nhiều lần các cơ quan chức năng đến kiểm tra nhưng lại không phát hiện ra sai phạm tại dự án để có những biện pháp xử lý triệt để. Có khi nào cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đi kiểm tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” cho có và để rồi tất cả nội dung trong biên bản kiểm tra với kết quả đều đẹp?

*

Rác thải nguy hại và rác thải xây dựng được vất ngổn ngang ngoài trời tại dự án

Phát triển kinh tế đi cùng với việc bảo vệ môi trường đang được Chính phủ xem trọng. Phải chăng một số cơ quan có thẩm quyền của Tp. Hà Nội mà trực tiếp quản quản lý ở đây là UBND quận Hoàng Mai và UBND huyện Thanh Trì đang đi ngược lại chủ trương trên? Cụ thể là việc buông lỏng quản lí để Tập đoàn Bitexco xả thải không phép ra môi trường suốt một thời gian dài, cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm khác trước đây chưa được xử lí. Thậm chí, đến nay, tại dự án khủng The Manor Central Park vẫn tiếp tục được xả nước thải ra môi trường trong khi hệ thống xử lí nước thải tập trung tại đại dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận để cấp phép hoạt động xả thải nâng công suất.

Xem thêm: Notebook Là Gì – Khác Nhau Giữa Laptop Và Notebook

Trước tình trạng chủ đầu tư dự án Dự án The Manor Central Park thi công xây dựng gây ô nhiễm, chất thải nguy hại không được thu gom lưu trữ theo đúng quy định, xả thải trái phép ra ngoài môi trường cùng với việc những hộ dân đang sinh sống tại Dự án The Manor Central Park sai quy định hàng ngày xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống. Dư luận đang rất trông chờ vào UBND TP. Hà Nội sẽ có những biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh đúng người, đúng tội đối với những sai phạm của chủ đầu tư dự án và làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng quản lý khi đang có biểu hiện “dung túng” bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư thi công bất chấp pháp luật, xả thải trái phép trong suốt một thời gian dài tại đại dự án của Công ty Cổ phần Bitexco tại quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – thienmaonline.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo!

Chuyên mục: BĐS