Rằm tháng Giêng là Tết gì? Ý nghĩa? Cách chuẩn bị mâm cỗ cầu may mắn Update 10/2021

Ngoài tết Nguyên Đán ra thì rằm tháng Giêng cũng được xem là một trong những ngày tết quan trọng. Trong ngày này, người dân cần chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ và dâng hương để mong cầu nhiều điều. Vậy rằm tháng Giêng là Tết gì? Ý nghĩa? Cách chuẩn bị mâm cỗ cầu may mắn như thế nào? Hãy cùng licadho tìm hiểu thôi nào.

Rằm tháng Giêng là Tết gì?

Theo dân gian Việt Nam, từ xa xưa rằm tháng Giêng được xem là tết Nguyên Tiêu. Là ngày được du nhập từ phong tục người Hoa xưa.

ram-thang-gieng-la-tet-gi-35express

Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm (trăng tròn) đầu tiên trong năm. Chính là ngày 14 – 15 tháng 1 âm lịch. Trong năm 2021, rằm tháng Giêng rơi vào hai ngày là 25 và 26 tháng 2 dương lịch. Vậy ngày này có ý nghĩa gì? Tại sao lại được gọi là tết Nguyên Tiêu?

Ý nghĩa ngày tết Nguyên Tiêu

Ngày tết Nguyên Tiêu được bắt nguồn từ Trung Quốc thời phong kiến. Câu chuyện tương truyền rằng ngày vua Hán Văn lên ngôi trùng với ngày rằm tháng Giêng. Mỗi năm, nhà vua đều ra ngoài vui chơi cùng dân chúng trong ngày này.

y-nghia-ngay-tet-nguyen-tieu-35express

Chữ “đêm” trong cổ ngữ Trung Quốc được đọc là “tiêu”. Vì vậy mà có tên là tết Nguyên Tiêu, tết Thượng Nguyên, tết Trạng Nguyên,… Bài thơ Rằm tháng Giêng của chủ tịch Hồ Chí Minh cũng miêu tả về ngày tết Nguyên Tiêu đẹp tuyệt vời.

Theo người dân: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Trong ngày này, mọi mưu cầu may mắn của người dân sẽ được như nguyện vọng. Cũng giống như quan niệm “Đầu xuôi đuôi lọt”. Vì vậy mà nhiều gia đình thường lập mâm cúng vào ngày này để cầu mong một năm đầy may mắn và tài lộc.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cầu may mắn trong tết Nguyên Tiêu

Tùy theo tập tục của mỗi vùng miền mà mâm cúng sẽ gồm những món khác nhau. Nhìn chung thì chia làm hai miền là miền bắc và miền nam.

Đối với miền Bắc, mâm cỗ gồm có: 

  • Chuối
  • Xôi
  • Oản
  • Dĩa trái cây,…

cach-chuan-bi-mam-co-cau-may-man-trong-tet-nguyen-tieu-35express-1

Miền Nam thì lại có:

  • Xôi
  • Chè
  • Bánh ít
  • Bánh cúng, bánh tét,…

Mỗi gia đình lại có cách cúng khác nhau. Nhiều gia đình xem ngày này như một ngày rằm và cúng rằm như thường lệ. Một số khác lại gộp chung vào lễ cúng đầu năm (mồng 9 – 10 âm lịch). Số khác thì lập lễ cúng sao giải hạn tại các chùa lớn.

cach-chuan-bi-mam-co-cau-may-man-trong-tet-nguyen-tieu-35express-2

Dù là cúng chay hay cúng mặn thì ở bàn thờ đều phải có đủ sôi chè, trái cây và đèn. Giờ cúng tốt nhất là từ 11 – 13 giờ trưa. Bạn có thể cúng trong ngày 14 hoặc 15 âm lịch. Nhưng tốt nhất nên cúng vào trưa 14.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về ngày tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng) mà licadho chia sẻ đến bạn. Hãy chuẩn bị thật đầy đủ mâm cỗ để cầu may mắn cho một năm bình an nha. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống.