Phương Pháp Tự Học Đàn Organ Tại Nhà Hiệu Quả, Hướng Dẫn Cách Chơi Đàn Organ Cơ Bản Update 02/2024

Những người có ý định bắt đầu học đàn thường hay phân vân giữa việc chọn lựa học đàn Organ hay đàn Piano, vì về cơ bản hai loại đàn này giống nhau đều là nhạc cụ bàn phím. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho những người chưa bao giờ chơi đàn, cũng chưa hiểu rõ về Organ và Piano có thể phân biệt được và xác định đúng mục tiêu học tập và lựa chọn được cây đàn đúng với mong muốn.

Đang xem: Phương pháp tự học đàn organ tại nhà hiệu quả

*

Điểm giống và khác nhau giữa Organ và Piano

Điểm giống nhau: Hai loại đàn này đều là nhạc cụ bàn phím có cấu tạo hai phím đen trắng liên tiếp nhau, cần dùng ngón tay để nhấn phím và cần phối hợp hai tay để chơi theo những kỹ thuật nhất định.

Điểm khác nhau: hai loại đàn này khác nhau về kiểu dáng, kích cỡ, số lượng phím, các chức năng thiết kế trên đàn, mục đích sử dụng và không gian sử dụng khác nhau.

Cách chơi, kỹ thuật chơi trên từng loại đàn cũng có khác biệt. Chơi Piano đòi hỏi kỹ thuật kết hợp hai tay phức tạp hơn, nếu bạn chơi piano thành thạo có thể chơi organ tốt. Người chơi Organ keyboard sẽ có nhiều cách biến tấu ngẫu hứng, người chơi càng giỏi sẽ càng chú trọng vào các kỹ thuật biến tấu, phăng nốt giai điệu.

*

Sự liên quan trong cách chơi, cách học giữa đàn Organ và đàn Piano

Để có thể chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào, dù Organ hay Piano điều cơ bản đầu tiên là bạn cần biết nhạc lý, đọc hiểu bản nhạc, các ký hiệu trên khuông nhạc, nhịp phách, chỉ số nhịp, tiết tấu, trường độ, cao độ, cách xếp ngón tay trên đàn, tư thế cấu tạo hợp âm, tone/ giọng.

Với lượng kiến thức khổng lồ trên bạn có thể học dần dần, mở rộng kiến thức một cách từ từ qua thời gian. Ngay từ lúc bắt đầu học hãy chọn kiến thức cơ bản nền tảng theo mục đích cá nhân nhất định. Khi chơi thành thạo Piano, bạn có thể chơi Organ, hoặc chơi các nhạc cụ bàn phím khác một cách dễ dàng.

Nếu bạn đang chơi organ, muốn chuyển sang chơi organ 2 tầng trong nhà thờ cần học thêm phần kết hợp dậm chân bass, học thêm cách đổi tiếng giữa 2 tầng của đàn và một số cách kết hợp hai tay, hòa âm để tạo hiệu ứng khi chơi.

Và nếu bạn đang chơi Organ muốn chuyển sang học Piano thì cần học các tư thế tay trái của Piano, cách chạy ngón, cách di chuyển tay trái trong chơi piano và cách kết hợp hai tay với nhau, ngoài ra bạn còn cần học tập đọc bản nhạc hai tay khóa Sol & Fa.

Đặc điểm của từng loại đàn Organ/ Piano

MIDI Controller

Thường thấy trong studio thu âm, hoặc các producer sản xuất âm nhạc, hòa âm phối khí sử dụng. Cây đàn này cần kết nối qua cổng USB và chỉ nghe tiếng khi mở tên phần mềm làm nhạc. Hiện tại phân phối các sản phẩm MIDI Controller của thương hiệu nổi tiếng Roland như Roland A-300Pro-R tại thị trường Việt Namlà Việt Thương Music.

Số phím: Tùy vào mục đích, chức năng, có thể là 32,37,49 phím hay lên tới 76 phím.

Xem thêm: Ứng Dụng Phần Mềm Tạo File Chm Hay Nhất, Winchm Pro 5

Mức giá tối thiểu: Từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy vào lượng phím và chức năng.

Đàn organ keyboard: ( Thường thấy nhất ở các ban nhạc, sự kiện, đám cưới, show nhạc…)

Số phím: 61, 76 và 88 phím, số phím càng nhiều giá càng cao.

Đàn organ 2 tầng – 3 tầng

Thường thấy dùng trong nhà thờ, dùng để đệm đàn phụng vụ, một số show diễn âm nhạc chuyên nghiệp.Khác biệt về cấu tạo của organ 2 tầng là khi sử dụng 2 tầng khác nhau, mục đích để đổi tiếng giữa 2 tầng, mỗi tầng mỗi hiệu ứng tiếng khác nhau, đổi cả quãng octave cho từng tầng trầm hơn hay bổng hơn, kết hợp bàn phím dậm bass dưới chân, hoặc chơi hai tay trên từng tầng cùng lúc.

Giá tối thiểu từ 15 triệu đến vài trăm triệu. Hiện nay Việt Thương Music đang cung cấp rất nhiều mẫu đàn 2 tầng của Hammond như A-405, A-162, C3 MK2… phù hợp với các nhà thờ và show diễn chuyên nghiệp.

Đàn piano điện ( Digital Piano)

Là loại đàn thông dụng nhất cho người chơi Piano giải trí, hoặc học tập. Ưu điểm là không tốn nhiều diện tích như đàn Upright Piano hay Grand Piano, ngoài ra có thể đeo headphone khi tập, có volume điều chỉnh âm lượng và pedal.Số phím tối thiểu của piano điện là 76, thông dụng là 88 phím.

Các thương hiệu Piano điện nổi tiếng trên thị trường Việt Nam là Roland, Casio, Kawai, Korg, Yamaha… với mức giá từ hơn 10 triệu đồng đến hơn trăm triệu một sản phẩm, và hầu hết trong những thương hiệu này đều được Việt Thương Music phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam.

Upright Piano ( Piano dáng đứng)

Thường có 3 pedal dưới chân với pedal giữa có chức năng giảm âm. Đây là loại đàn cơ, không dùng điện, nhưng cần bảo trì định kỳ ( 1-2 lần/năm). Đàn Piano Upright thường được sử dụng để học Piano chuyên nghiệp, trang trí nội thất.Số phím đàn: 88 phímMức giá tối thiểu khoảng 60 triệu trở lên đối với đàn mới, hay từ 20 triệu trở xuống đối với đàn cũ.

Đàn Grand Piano ( Đại dương cầm)

Thường được dùng để biểu diễn trên sân khấu hòa nhạc lớn, đệm đàn phụng sự trong nhà thờ, hoặc dùng trong các MV ca nhạc quảng cáo, cũng có thể được dùng để trưng bày sự kiện, trưng bày nội thất do vẻ đẹp mỹ cảm của sản phẩm này mang lại.Tại thị trường Việt Nam Việt Thương Music phân phối nhiều thương hiệu Piano lớn trên thế giới như Steinway & Son, Boston, Essex, Kawai, Kohller & Campbell với nhiều mức giá khác nhau tùy từng sản phẩm.Số phím: 88 phím

Giá tối thiểu từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, tùy model, tùy thương hiệu cho một cây đàn mới. Khoảng hơn 100 triệu cho một cây đàn Grand Piano cũ.

Xem thêm: Cách Từ Chối Uống Rượu Bia Mà Không Khiến Đối Phương Phật Ý, Làm Sao Để Từ Chối Uống Bia Rượu

Mặc dù cùng là nhạc cụ bàn phím, nhưng organ và Piano chỉ tương đồng về vẻ bề ngoài và một vài điều cơ bản trong cách chơi, nhưng về tổng thể chơi Organ khác với chơi Piano. Vì vậy tùy thuộc mong muốn phát triển phong cách âm nhạc theo cách nào mà bạn lựa chọn học bộ môn nhạc cụ thích hợp.