Night Stalker – Dota 2: Thống Trị Pub 7 Update 03/2024

Tỉ lệ thắng của Night Stalker khá cao, và tăng khoảng 2% trong quãng thời gian qua. Do đó, thật khó để không bàn luận về hero này, do Night Stalker có tỉ lệ thắng hiện nay là 55% trong tổng các trận mình xuất hiện. Giờ đây, NS là một trong những offlaner mạnh nhất game.

Đang xem: Night stalker

ĐIỀU GÌ ĐÃ THAY ĐỔI

7.20 là patch thay đổi NS nhiều nhất, biến Crippling Fear là chiêu silence AoE cực kỳ có lợi dành cho hero này. Đây cũng là patch bỏ phần kích hoạt của Hunter in the Night và giới thiệu Dark Ascension.

Kết quả là chúng ta có một hero rất khác biệt cùng bộ công cụ và mục tiêu rất khác trong game. Trước đây, Night Stalker dùng để do thám, còn giờ, NS là hero tank đi đầu có thể chịu đòn, trong khi đem đến lượng lớn thông tin cho đồng đội và tách ly/giết chết support.

*

Bù lại, hero này không xuất hiện nhiều trong lane. Không có khả năng farm nhanh hay phục hồi trong rừng, thành công của NS chủ yếu phụ thuộc vào 5 phút đầu game – giai đoạn yếu nhất của hero. Phải chờ đến nhiều buff và thay đổi trong deny XP sau đó mới giúp Night Stalker mạnh thật sự.

Night Stalker khởi đầu game với 660 HP, hồi 4 máu mỗi giây, gần 5 giáp và sát thương là 63. Các chỉ số này không đổi gần đây, nhưng một thứ cực kỳ quan trong được điều chỉnh để phát huy các chỉ số này – tốc độ di chuyển. Là hero melee với tốc độ di chuyển 285, Night Stalker không thể tạo ra áp lực và trade hit có lợi cho mình. Giờ đây, khi đã đạt tốc độ di chuyển 295 và gây lượng sát thương Void đầy đủ vào ban ngày, Night Stalker không còn farm creep chậm vào ban ngày nữa, mà còn có thể đi săn tốt hơn về đêm.

CÁCH BUILD

Cách build phổ biến và hiệu quả nhất của Night Stalker khá rõ ràng. Nâng tối đa Void và hai điểm vào Hunter in the Night ở level 7 là chuẩn build. Sau đó, nâng một điểm vào Crippling Fear ngay thời điểm đêm thứ hai bắt đầu, và kế tiếp nâng tối đa Hunter in the Night.

Cụ thể, hầu hết người chơi đều bỏ qua talent ở level 10, để theo build 4-1-4-1. Họ thường chọn talent +200 HP ở level 11, do nó bổ trợ lối chơi offlane hiện tại – khó giết và khó thể bị phớt lờ. Ở level 15, tất cả gần như chọn talent +15 Strength.

Nói về cách lên item, nó cũng không mấy đa dạng. Cả Aghanim’s Scepter và Solar Crest đều là item thay đổi cục diện cho hero và thứ tự lên item nào trước còn tùy thuộc vào tình trạng của trận đấu.

Lên Aghanim’s Scepter từ sớm sẽ khiến hero này cực kỳ mạnh cho teamfight, đặc biệt là nếu nó được lên trước khi đối thủ có BKB. Nếu đội bạn đủ sức gây áp lực và giành quyền kiểm soát map, lên thẳng item này đảm bảo bạn luôn giành lợi thế trade khắp map, và cách để Night Stalker tiếp tục có ích dù là đang ban ngày. Ngoài ra, nó đôi khi có thể dùng làm công cụ farm, tuy nhiên cách này khá tốn kém mana và nên sử dụng cẩn thận.

Xem thêm: Cách Chơi Tropico 5 – Cộng Đồng Steam::Tropico 5

Ở mặt khác, lên Solar Crest sớm phù hợp khi bạn cần đi gank và tạo khoảng trống cho các core tham lam đi farm. Nó cho phép Night Stalker xử lý các mục tiêu của mình nhanh hơn, nhưng khiến hero này cực kỳ yếu hơn vào ban ngày và teamfight sớm.

Hầu hết bạn sẽ lên cả hai item, tuy nhiên, thứ tự lên có thể tạo ra khác biệt lớn để đưa bạn đến thành công: Night Stalker là hero cần snowball và không thể farm nhanh. Vậy nên, nếu đánh giá sai ý đồ của đối thủ, bạn có thể rơi vào tình huống có rất ít lựa chọn và kinh tế bản thân bị thâm hụt nặng.

*

SAU GIAI ĐOẠN GIỮA GAME

Hầu hết người chơi trong pub cố biến Night Stalker thành core DPS vào cuối game. Talent level 20 và 25 tập trung vào sát thương và tốc độ tấn công thêm, biến Night Stalker thành carry khá mạnh. Hero này tuy không thể cạnh tranh lại những carry hạng nặng khác, nhưng tốc độ giết support và các core hỗ trợ tăng chóng mặt.

Lựa chọn item còn tùy thuộc nặng nề vào việc bạn muốn thêm sát thương sau khi lấy các talent này, hay bạn cần bổ trợ hơn. Cả hai hướng đều cần lên BKB, nhưng sau đó mọi thứ trở nên đa dạng hơn: Basher và Nullifier theo hướng DPS, hoặc Blink Dagger, Heaven’s Halberd và có khi là Shiva’s Guard để hỗ trợ đội. Spirit Vessel cũng thường thuộc về trách nhiệm của Night Stalker trong những game đội cần item này, và nên mua từ sớm.

KHÁC BIỆT TRONG CÁCH CHƠI

Có vài khác biệt rõ ràng giữa Night Stalker và các offlaner khác dù cách chơi của chúng khá giống nhau.

Night Stalker không phải là carrier aura. Lên các item như Pipe of Insight hay Crimson Guard sẽ hạn chế tiềm năng snowball của hero và DPS, đặc biệt là do hero này thiếu các công cụ farm nhanh. Có một số nghĩ NS nên lên Vladmir’s Offering, nhưng xu hướng mới nhất cho thấy item này càng ngày càng thuộc về support. Còn Assault Cuirass thì hơi dư thừa do tốc độ tấn công của NS đã quá nhanh rồi.

Teamfight của Night Stalker nên nhanh và gọn. Hero này không có item giảm sát thương hay chạy trốn như các offlaner phổ biến khác, cho nên khả năng trụ lâu trong teamfight của NS rất giới hạn. Là Night Stalker, bạn cần mở combat nhanh, giết một hoặc hai hero – không có tầm nhìn là lợi thế lớn của hero này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cơ Bản Cách Chơi Dota 2 Cho Newbie, Cách Chơi Dota 2 Cho Người Mới

Cuối cùng, do thiếu các disable hạng nặng, nên Night Stalker thường đi cặp với core và support có các chiêu trói. Sớm hay muộn, đối thủ sẽ lên được đồ và teamfight sẽ trở nên phức tạp hơn. Khi đó, Night Stalker có thể rơi vào tình huống bất lợi lớn, so với những offlaner khác, nếu không thể gây sát thương và bám theo mục tiêu.