Nhận biết bạc Thật – Giả như một chuyên gia trong 13 cách đơn giản Update 07/2024

Vấn nạn bạc thật, bạc giả hiện nay khiến khách hàng mất niềm tin khi lựa chọn mua trang sức bạc, đặc biệt là khi mua trang sức bạc online. Điều này khiến những thương hiệu bán trang sức chân chính như Felo lại gặp phải khó khăn. Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, luôn chọn được những sản phẩm trang sức bạc chính hãng, chất liệu cao cấp, và đảm bảo chất lượng. Felo xin hướng dẫn khách hàng cách phân biệt bạc thật, bạc giả cực kỳ dễ dàng.

Tìm hiểu về bạc thật bạc giả là như thế nào?

Hiện nay, nhiều khách hàng vẫn chưa rõ về khái niệm như thế nào bạc thật hoặc giả. Vì vậy, đội ngũ của Felo muốn chia sẻ cho khách hàng, qua đó giúp khách hàng có cái nhìn chuẩn xác nhất về vấn đề này.

Bạc thật là như thế nào?

thế nào là bạc thật
Ảnh: whispering-n-winds.tumblr

Bạc thật được nhiều người thẩm hiểu rằng là các mẫu trang sức bạc ta với thành phần 100% là bạc. Tuy nhiên quan điểm này chưa hẳn đúng. Các mẫu trang sức bạc 925 cũng được làm từ phần lớn là bạc nguyên chất. Chúng chiếm 92,5% và còn lại là những nguyên tố khác như đồng, kẽm, crom… nhằm tăng độ cứng, độ sáng của sản phẩm. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng đó không phải bạc thật và lo lắng khi mua phải loại trang sức làm từ bạc 925 này.

Bạc giả là như thế nào?

bạc giả là như thế nào
Bạc giả có bị đổi màu? Ảnh: bijouxalacheville.forumactif

Bạc giả là các mẫu trang sức được làm từ kim loại, không phải là bạc nhưng lại được quảng cáo là bạc. Hoặc là các mẫu trang sức có hàm lượng bạc thấp ảnh hưởng tới độ bền và vẻ đẹp thẩm mỹ của sản phẩm. Các loại trang sức như inox hoặc mỹ ký mạ màu bạc lừa đảo khách hàng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh dưới dạng này. Khiến khách hàng rất khó phân biệt bạc thật và bạc giả. Và dễ dàng bị đánh lừa bởi mức giá quá rẻ.

Cách phân biệt bạc thật bạc giả như thế nào?

Với đội ngũ làm việc có tâm của Felo, chúng mình xin cung cấp những mẹo nhỏ giúp bạn biết cách nhận biết bạc thật hay giả nha!

1. Phân biệt bằng máy đo quang phổ

máy đo quang phổ
Máy đo quang phổ cho ra chất lượng bạc chính xác nhất.. Ảnh: cnslabtechnology

Đây là một trong những cách đảm bảo độ chính xác cực cao, khi khách hàng băn khoăn chưa biết cách xác định bạc thật hay bạc giả. Dưới những phân tích quang phổ của máy đo, có thể xuyên sâu vào trong kim loại cần đo. Qua đó đưa ra những phân tích chính xác nhất về thành phần của vật cần đo.

Độ chính xác của cách phân biệt bạc thật, bạc giả này lên tới 99%. Tuy nhiên không phải món trang sức hoặc đồ vật nào người ta cũng mang đi kiểm tra xem đó có phải bạc thật hay không. Bởi các món trang sức bạc có giá trị không quá cao và mất khá nhiều công sức khi đem đi kiểm tra.

2. Phân biệt bạc thật – giả bằng nam châm

nam châm
Dùng nam châm để thử bạc.. Ảnh: diyready

Mọi người thường dùng nam châm như một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng nhất để phân biệt bạc thật hay giả. Cũng như vàng, bạc không mang từ tính nên không thể bị nam châm hút. Nếu đặt nam châm gần các món đồ bạc nhưng lại thấy chúng hút nhau với một lực mạnh hoặc rất mạnh, bạn nên nghi ngờ về độ pha tạp của món đồ được đem thử.

Tuy nhiên, cách phân biệt này cũng có một khuyết điểm, chỉ đem lại độ chính xác tương đối. Nam châm không hút được vàng, bạc và cũng không hút được đồng. Nếu món trang sức bạc của bạn được pha đồng, thì cũng không thể nhận biết bằng nam châm được.

3. Phân biệt thông qua trọng lượng

Nếu bạn là một người có cảm giác tốt thì có thể dễ dàng nhận biết trang sức bạc chuẩn bằng cách này. Với các loại trang sức bạc thật, nó có trọng lượng tương đối nặng so với các chất liệu khác như inox hoặc xi mạ. Do vậy bằng cảm giác của chính mình thì có thể nhận ra. Ngoài ra, nếu đã có một món trang sức bằng bạc thật đã được kiểm chứng thì có thể sử dụng như một vật đối chứng để kiểm tra. Đây là cách nhận biết đem lại hiệu quả tương đối vì được nhận biết bằng cảm giác.

4. Nhận biết bạc thật – giả bằng cách ngửi thử

Điều này nghe có vẻ như một cách kỳ lạ để kiểm tra đồ trang sức của bạn, nhưng nó lại khá dễ để làm. Bạc thật thì chắc chắn sẽ không có mùi gì cả. Đơn giản chỉ cần bạn đưa lên mũi ngửi thử. Nếu nó có mùi lạ hoặc mùi tanh, có khả năng nó có tỉ lệ đồng hoặc một số hợp kim khác cao. Cách nhận biết này cũng chỉ đem lại hiệu quả tương đối thôi nhé các bạn!

5. Nhận biết bằng cách kiểm tra độ xỉn màu

nhận biết bạc bằng màu sắc
Nhận biết bạc bằng cách quan sát độ xỉn màu..

Bạc 925 dễ bị xỉn màu do chứa lượng nhỏ đồng trong hợp kim, gây phản ứng với oxy, độ ẩm và lưu huỳnh trong không khí. Đó là lý do tại sao chúng ta cần thường xuyên làm sáng nó như đã nói ở mục trên. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu xỉn màu nào khi mua một món trang sức, đừng nghi ngờ gì cả, bởi điều đó chỉ nói lên rằng người chủ hoặc người thợ có thể đã quên làm sáng nó thường xuyên mà thôi.

Nhưng tốt hơn hết, hãy chú ý thật kỹ những mảng màu xỉn hoặc vết đen nhỏ trên bất kỳ mảnh nào của món đồ và hỏi rõ lại người chủ trước khi mua nó bạn nhé. Cách làm này mang lại hiệu quả tương đối vì với mắt nhìn của chúng ta thì không thể chính xác hoàn toàn được.

6. Nhận biết bằng cách chà vải trắng

Sau khi đã kiểm tra độ xỉn màu, bạn có thể thực hiện một bài kiểm tra khác nhanh chóng và dễ dàng không kém: dùng miếng vải trắng, mềm để chà nhẹ lên vùng bị xỉn màu của món đồ. Nếu miếng vải trắng lưu lại vết đen thì đó là bạc 925 xịn. Đây là cách nhận biết đem lại hiệu quả tương đối vì vết đen đó cũng xuất hiện ở một số kim loại khác được pha vào bạc.

7. Nhận biết bạc thật – giả bằng cách nhìn vào mã bạc nhận biết bạc thật giả bằng cách nhìn vào mã bạc

Nhìn vào mã bạc có thể nhận biết bạc thật – giảĐồ vật, đặc biệt là trang sức bạc 925 luôn được đóng dấu với cùng một loại mã để nói lên tỉ lệ phần trăm bạc mà nó chứa. Thông thường các dạng mã đó sẽ là 925, .925 (bạn phải lưu ý dấu chấm nhỏ đứng trước số 925) hoặc 92.5.

Lưu ý nhỏ: như ở mục trên đã nói về nguồn gốc lịch sử của bạc 925 là dòng bạc sterling, thì tỉ lệ 92.5% bạc không phải là tuyệt đối. Nó có thể thấp hơn và được công nhận tại một vài quốc gia, nên cách nhận biết bằng mã bạc cũng tùy theo xuất sứ của nó đến từ đâu nữa. Cách nhận biết này tương đối hiệu quả.

8. Nhận biết bằng cách kiểm tra giá

Cuối cùng, bạn nên xem xét giá của một món đồ trang sức trước khi mua nó. Bạc thật không hề rẻ. Chúng ta vẫn thường bảo nhau “tiền nào của nấy” mà phải không nào!. Nếu đã bỏ một số tiền ra thì mình phải nhận lại được sản phẩm chính hãng chứ nhỉ. Nói không với hàng kém chất lượng và hàng giả mạo đi thôi. Tuy nhiên, đây là cách kiểm tra cho kết quả tương đối thôi nhé!

9. Nhận biết bằng cách thử bạc trên nước đá

Một cách rất đơn giản khác là các bạn có thể thử bằng nước đá trong tủ lạnh nhà mình. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt đá lên trên đồ dùng bạc của bạn và quan sát. Bạc thật sẽ làm đá tan nhanh hơn, giải thích cho hiện tượng này là vì bạc dẫn nhiệt rất tốt, và tốt nhất trong tất cả các kim loại. Để quan sát rõ hơn thì bạn nên đặt 2 viên đá cùng kích cỡ, cùng thời điểm và không gian, một lên món đồ bạc, một lên vật từ kim loại khác. Đây cách làm khá lạ, và đem lại hiệu quả tương đối mà các bạn cũng nên thử tại nhà đấy!

phân biệt bạc thật giả bằng nước đá
Thử bạc bằng nước đá tại nhà..
Ảnh: mallofstyle

10. Sử dụng Oxy già, axit Nitric để phân biệt trang sức bạc

Cách này có thể nhận biết một cách tương đối về sản phẩm trang sức bạc. Axit nitric trong Oxy già có thể tác dụng với bạc, tạo thành phản ứng màu xám trắng. Còn nếu không phải là bạc thì sẽ tạo ra chất màu xanh, do kim loại tác dụng với axit tạo ra muối có màu sắc đó. Nếu phản ứng ra màu đỏ sậm thì đó là bạc 925.

Tất nhiên chúng ta không thể sử dụng cách này để áp dụng mua trang sức ngoài tiệm. Hãy dùng chúng khi món trang sức đó là của bạn thôi nhé. Và có một lưu ý nhỏ, vì bạc 925 cũng sẽ xuất hiện màu đỏ sậm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của món trang sức đó, nên nếu sản phẩm còn đang dùng thì các bạn không nên thử bằng cách này nhé! Cách làm này tương đối hiệu quả, nhưng không khuyến khích vì khuyết điểm của nó nhé!

12. Nhận biết bằng cách thả bạc rơi tự do xuống sàn

Không phải bất cứ ai cũng có điều kiện và thời gian, để thử nghiệm và phân biệt bạc thật hay giả bằng cách mang ra tiệm. Đó cũng là lý do Felo muốn cung cấp 1 mẹo phân biệt đơn giản hơn. Bạn thử tung bạc lên trên và để nó rơi tự do xuống nền gạch hoặc kim loại. Nếu thấy âm thanh phát ra nặng nhưng không vang, đục, rền và chỉ nghe một tiếng kêu “cạch” thì đó là bạc thật, hoặc bạc có chứa các thành phần khác với tỉ lệ thấp.

Bạn có thể kiểm tra âm thanh mà nó phát ra khi va chạm với một vật cứng khác. Thông thường chúng ta sẽ thử bằng cách dùng ngón tay búng nhẹ lên nó. Nếu âm thanh phát ra cao, vang, hoặc nghe một tiếng “ring” thì nó là giả.

Lưu ý: cách làm này đem lại hiệu quả tương đối. Chỉ áp dụng với những loại trang sức dạng khối, có độ dày nhất định,..bạn phải cẩn thận để tránh làm hỏng đồ vật. Nếu làm mạnh, rất dễ gây ra vết xước hoặc lõm, khi đó bạn phải mất tiền oan đền bù cho chủ tiệm kim hoàn đấy.

13. Nhận biết bằng nhiệt độ (lửa)

thử bằng lửa
Thử bạc bằng lửa.. Ảnh: 17apart

Cũng như vàng, bạc nguyên chất cũng là một kim loại không thể bị oxy hóa ở điều kiện bình thường. Chính vì vậy, cách tốt nhất để thử bạc làm đem hơ nóng trên ngọn lửa, sau đó để nguội, và quan sát:

  • Nếu thấy bạc chuyển sang màu đen hoặc các màu sắc khác, thì đó không phải là bạc thật mà là bạc hợp kim, nhất là hợp kim bạc đồng và bạc 925 cũng không phải là ngoại lệ.
  • Nếu bạc không bị chuyển màu, chứng tỏ đó là bạc nguyên chất hoặc lẫn cực kỳ ít tạp chất.

Đây cách làm đem lại độ chính xác khá cao, tuy nhiên không khuyến khích vì khuyết điểm của nó nhé!

Felo có một cảnh báo nhỏ là, nếu món đồ trang sức bạc 925 của bạn vẫn đang sử dụng, thì không nên nhận biết bằng cách trên. Vì bạc 925 vẫn chứa 1 lượng nhỏ hợp kim nhằm tạo độ cứng để dễ chế tác các chi tiết tinh xảo, tạo ra độ sáng bóng cho vật phẩm. Hợp kim này khi hơ trên lửa, sẽ biến đổi màu gây mất thẩm mỹ cho món đồ của bạn.