Hướng Dẫn Luật Board Game Coup &Ndash; Thế Giới Board Game, Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Coup Update 06/2024

Game diễn ra ởthế giới giả tưởng trong tương lai nơi mà luật pháp chỉ là kẻ bù nhìn. Bán sẽ sắm vai những người đứng đầu các gia tộc quyền lực nhất để đấu tranh với các gia tộc khác trong một cuộc chơi không khoan nhượng của sự dối trá, thao túngđể hủy hoại thanh danh các gia tộc khác và trở thành kẻ đứng đầu xã hội.

Đang xem: Hướng dẫn luật board game coup – thế giới board game

*

Coup – Cuộc Chiến Quyền Lực (tiếng anh) Mua boardgame Coup, Cách chơi coup

Bối cảnh

Game diễn ra ởthế giới giả tưởng trong tương lai nơi mà luật pháp chỉ là kẻ bù nhìn. Bán sẽ sắm vai những người đứng đầu các gia tộc quyền lực nhất để đấu tranh với các gia tộc khác trong một cuộc chơi không khoan nhượng của sự dối trá, thao túngđể hủy hoại thanh danh các gia tộc khác và trở thành kẻ đứng đầu xã hội.

Kết cấu game

– 6 bảng chỉ thị tóm tắt cáchành động

– 3 thẻ cho mỗi nhân vật Captain,Duke, Assasin, Ambassador và Contessa. Tổng cộng có 15 lá nhân vật.

– 50 đồng vàng để chi tiêu trong game.

Setup game

– Xào xấp bài nhân vật và chia cho mỗi người 2 lá. Người chơi xem bài nhân vật của mình và không cho người khác biết. Những nhân vật chưa được chia úp lại và để ra giữa bàn.

– Người chơi được nhận2 đồng vàng làm vốn. Mọi người phải công khai số vàng với nhau, để chúng ra chỗ dễ nhìn thấy nhất. Số vàng còn lại sẽ được dùng làm “ngân hàng” để người chơi sử dụng.

– Đưa 1 bảng tóm tắt hành động cho mỗi người chơi. Tấm bảng này chỉ dùng để tham khảo. Tuy nhiên người chơi cần hiểu rõ về tính năng nhân vật trước khi bắt đầu game.

Người thắng ván trước sẽ chơi đầu ván sau.

Mục tiêu:Là người sống sót cuối cùng trong cuộc chơi.

Nhân vật trong COUP:

– Hai nhân vật bạn vừa được chia sẽ đại diện cho gia tộc của bạn. Mỗi nhân vật sẽ có chức năng đặc biệt tương ứng.Để chiếm ưu thế trong trò chơi này, bạn hoàn toàn có thể mạo nhận chức năng của các nhân vật.

– Khi bị lật tẩy giả mạo hoặc giết bởi 7 đồng vàng, người chơi sẽ phải lật ngửa 1 nhân vật do họ chọn lên, nhân vật này được coi là đã bị mất hết uy tín xã hội hoặc đơn giản là bị ám sát bởi các gia tộc thù địch. Lưu ý – Một khi bạn đã lật ngửa 1 nhân vật lên, bạn sẽ không còn có thể sử dụng quyền lợi đến từ nhân vật đó nữa (tuy nhiên bạn vẫn có thể mạo nhận với nhân vật còn lại).

– Khi 2 nhân vật của một người chơi đã chết, gia tộc của họ đã không còn trụ cột để tồn tại trong xã hội nữa và coi như cuộc chơi quyền lực đã kết thúc đối với người đó.

Cách chơi coup:

Trò chơi diễn ra theo chiều kim đồng hồ bắt đầu từ một người tùy chọn.

– Mỗi lượt người chơi chỉ được thực hiện 1 hành động và không được bỏ lượt. Một khi hành động đã được chọn những người chơi khác có quyền kiểm tra độ trung thực hoặc chặn hành động đó.

– Nếu 1 hành động không bị kiểm tra hoặc chặn, hành động đó sẽ mặc nhiên thành công. Nếu có kiểm tra, kết quả kiểm tra sẽ được giải quyết trước khi hành động hoặc động thái chặn được giải quyết.

Khi 1 người bị loại ra khỏi cuộc chơi, họ vẫn phải để các lá bài nhân vật lật ngửa trước mặt và trả lại toàn bộ tiền cho ngân khố

– Game kết thúc khi còn lại 1 người duy nhất có nhân vật còn tồn tại.

Hành động

– Người chơi có thể chọn bất kỳ hành động nào mà họ muốn.

Xem thêm: Cách Chơi Điệu Ballad Trong Guitar Điệu Ballad, Hướng Dẫn Đệm Guitar Dòng Ballad

– Nếu người chơi sử dụng hành động chức năng của nhân vật nào họ phải công bố trước khi làm rằng họ sở hữu nhân vật đó – điều này có thể là nói thật hoặc nói dối. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể bị người chơi khác kiểm tra danh tính. Người chơi hoàn toàn không phải lật mặt nhân vật nếu như không bị người khác lên tiếng đòi kiểm tra.

Hành động phổ thông– Các hành động không bị kiểm tra danh tính:

–Thu nhập (Income): Lấy 1 đồng từ Ngân khố

–Viện trợ nước ngoài (Foreign Aid): Lấy 2 đồng từ Ngân khố (bị chặn bởi Duke).

–Coup: Trả 7 đồng cho Ngân khố để làm hành động mua chuộc các kẻ thân tín của 1 gia tộc thù địch, thúc giục họ mưu phản. Người chơi bị coup sẽ ngay lập tức phải lật mặt 1 nhân vật. Hành động này luôn luôn thành công và không thể bị chặn.Lưu ý – Người chơi có quyền giữ hơn 10 vàng trên tay nhưng nếu đến lượt mà trên tay người chơi có từ 10 đồng vàng trở lên thì họ chỉ có thể sử dụng hành động Coup trong lượt.

Hành động chủ động (chức năng) của các nhân vật:

–Assassin/Sát thủ– Ám sát: Khi trả 3 đồng, sát thủ lên đường ám toán 1 nhân vật chủ chốt của gia tộc đối phương (bị chặn bởi Contessa).

–Duke/Bá tước– Đánh thuế : Lấy 3 đồng từ ngân khố.

–Ambassador/Đại sứ– Quy đổi: Lấy 2 lá trên cùng của chồng bài chủ, sau đó chọn lá bài mình muốn giữ lại và trả lại 2 lá, xào lại chồng bài (người chơi chỉ giữ lại số lá bằng số nhân vật còn úp, trong đó họ có thể đổi hoặc giữ tất cả, hoặc trộn lẫn). Lưu ý – Bạn có thể đổi bài hoặc giữ lấy bài cũ tùy ý, nhưng cần khéo léo không để người khác biết mình vừa làm gì.

– Captain/Đại úy– Trưng dụng: Lấy 2 đồng từ người chơi khác, nếu người đó chỉ có 1 đồng, lấy 1 đồng (bị chặn bởi Ambassador hoặc Captain )

–Contessa/Nữ hầu tước: Contessa không có hành động chủ động.

Hành động chặn của các nhân vật:

Trong 1 số trường hợp khi người chơi thực hiện các hành động chủ động họ có thể bị chặn lại bởi các hành động chặn tương ứng. Giống như các hành động chủ động, người chơi có thể nói thật hoặc nói dối thân phận nhân vật để tiến hành chặn và cũng có thể bị người khác đòi kiểm tra danh tính:

– Duke – Chặn Viện trợ quốc tế:Nếu việc chặn thành công, người lấy viện trợ sẽ phải đưa lại 2 đồng họ vừa lấy vào ngân khố.

–Ambassador/Captain – Chặn Trưng dụng:Người đi lấy tiền sẽ phải trả lại số tiền vừa lấy nếu như hành động chặn thành công.

–Contessa – Chặn Ám sát:Nếu việc chặn thành công, người cử sát thủ vẫn bị mất 3 đồng nhưng không được gì.

*

*

Kiểm tra danh tính

Bất cứ hành động chủ động hoặc chặn nào có liên quan đến chức năng nhân vật đều có thể bị người khác kiểm tra danh tính. Khi thấy nghi ngờ đối thủ, người chơi được nói “Tôi không tin” để kiểm tra họ.

Nếu người bị kiểm tra lật lên nhân vật đúng với chức năng hành động thì người đòi kiểm tra coi như bị gán cho tội tung tin bịa đặt và phải chấp nhận lật lên 1 lá nhân vật của mình. Người bị kiểm tra sau đó lấy lá trên cùng chồng bài chủ làm lá thay thể cho nhân vật vừa lộ mặt rồi đưa lá lộ mặt đó vô trộn chung với chồng bài. Hành động vừa bị đòi kiểm tra sẽ diễn ra như bình thường.

Ngược lại, khi thấy rằng bản thân không thể chứng minh nhân vật của mình là có thật, người bị kiểm tra phải tự giác lật lên 1 nhân vật (có quyền chọn). Hành động vừa bị kiểm tra được xem như thất bại và các hiệu ứng của nó nếu có tác động lên người khác phải bị đảo ngược (nếu như đã thực hiện). Lưu ý – Bản thân người bị thất bại trong kiểm tra không được lấy lại số tiền đã bỏ ra khi thực hiện hành động.

QUAN TRỌNG– Cái chết bất ngờ

Người chơi có khả năng bị mất cả 2 nhân vật của mình trong 1 lượt duy nhất. Điều này xảy ra trong trường hợp người bị ám sát thất bại trong việc kiểm tra danh tính của sát thủ (người ám sát có Assassin thật) hoặc thất bại trong việc mạo nhận danh tính của Contessa để chặn ám sát. Lúc đó, 1 nhân vật của họ sẽ bị lật lên do kết quả của việc ám sát thành công, nhân vật còn lại bị lật lên do việc thất bại trong kiểm tra danh tính.

Không khoan nhượng

Cần ghi nhớ rằng, tất cả người chơi nên hoạt động vì mục đích chiến thắng riêng. Nghĩa là bạn có thể thương lượng với đối thủ ở 1 số thời điểm nhưng tuyệt đối không được chia phe phái để hỗ trợ cho 1 gia tộc cụ thể nào dưới mọi hình thức (như cho không tiền, tiết lộ danh tính).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tải Phần Mềm Paint Lớp 3, Download Paint

Luật chơi 2 người

Khi chơi Coup với hai người, mỗi người chỉ nhận được một đồng vàng khởi điểm.Tiếp theo, chia 5 nhân vật thành 3 chồng bài có đủ loại nhân vật trong mỗi chồng. Mỗi người chơi sẽ được phát cho 1 chồng bài và họ phải chọn 1 nhân vật trong đó. Sau đó, họ rút mỗi người 1 lá ngẫu nhiên trong chồng bài thứ 3 để làm nhân vật trụ cột thứ 2 của gia tộc mình. Tất cả số bài không được chọn sẽ được tập hợp và trộn lại thành chồng bài gốc.