Hướng Dẫn Học Cách Chơi Guitar Tại Nhà Nhanh Tiến Bộ Nhất, Cách Học Đàn Guitar Nhanh Nhất Cho Người Mới Học Update 05/2024

Tự học guitar tại nhà thông qua mạng intenet online hiện nay là sự lựa chọn của rất nhiều người mới tập chơi guitar. Tự học guitar tại nhà cho phép người tập được chủ động về thời gian và phương pháp học, cũng như tích kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên không phải ai tự học guitar tại nhà cũng thành công, có không ít trường hợp tự học bị mất phương hướng, dẫn đến chán nản thậm chí bỏ đàn. Chính vì vậy một khi bạn đã quyết định lựa chọn sẽ theo học guitar tại nhà với một chiếc máy tính có kết nối internet thì việc chuẩn bị cho bản thân những kiến thức định hướng là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn hướng đi chuẩn và nhanh nhất giúp tăng khả năng thành công trong việc tự học guitar của bạn:

*

Tự học guitar tại nhà online

Ưu và nhược điểm của việc tự học guitar tại nhà

Bất kỳ một hình thức học guitar nào cũng đều có những thuận lợi và khó khăn của riêng nó, hình thức tự học guitar tại nhà cũng vậy. Trước khi bắt đầu tìm hiểu các yếu tố giúp việc tự học guitar tại nhà thành công thì chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những lợi điểm và mặt hạn chế của hình thức này nhé:

Ưu điểm của việc tự học guitar tại nhà

– Chủ động thời gian.– Chủ động phương pháp học, tự do lựa chọn học những gì mình thích.– Không tốn chi phí, chỉ cần 1 chiếc máy tính / điện thoại có kết nối internet là có thể tự học được.

Đang xem: Học cách chơi guitar

ặt hạn chế của việc tự học guitar

– Dễ mất phương hướng khi mầy mò tìm phương pháp học.– Dễ mất động lực, chán nản tập luyện do không có bạn bè cùng luyện tập, truyền cảm hứng cho nhau.– Khi gặp vấn đề khó khăn không có người giải đáp.

Bên trên là những mặt tích cực và hạn chế của việc tự học guitar tại nhà để bạn chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi quyết định sẽ theo đuổi hình thức này. Nhưng có một điều phải lưu ý bạn rằng có rất nhiều trường hợp tự học guitar tại nhà thất bại, dẫn đến chán đàn bỏ đàn vì một lý do rất cơ bản.

| Bạn tham khảo bài viết tại đây để tìm hiểu về lý do khiến 90% những người tự học guitar tại nhà thất bại nhé

Sau khi đã đả thông tư tưởng và quyết định chính xác là bạn sẽ theo đuổi việc tự học guitar thì chúng ta hãy cùng bắt đầu nào!

Tự học guitar tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Hẳn nhiên rồi trước hết là bạn sẽ cần phải có một cây đàn guitar. Đây là công cụ quan trọng nhất để bạn có thể bắt đầu việc tự học. Đối với người mới bắt đầu như bạn, chưa có kiến thức gì về việc lựa chọn 1 cây đàn tốt thì nếu có thể bạn hãy nhờ một người quen có hiểu biết về guitar đi cùng để chọn mua nhé. Trong trường hợp mà bạn không quen ai thì bạn tham khảo bài viết này, để chọn mua cho bản thân cây đàn guitar đầu tiên.

Tiếp đến là một vài những phụ kiện cần thiết sẽ hỗ trợ bạn tự học guitar tốt hơn như: một chiếc giá để bản nhạc, một chiếc capo giúp dịch tông (trong trường hợp bạn theo học guitar đệm hát), một chiếc ghế kê chân guitar giúp bạn ngồi đàn trong tư thế chuẩn nhất, một chiếc máy đập nhịp để luyện kỹ năng nhịp và không thể thiếu một chiếc máy lên dây đàn nhé.

Xem thêm: If Airplay Or Screen Mirroring Not Working? Quick Solutions Here

Bạn sẽ tự học guitar theo phong cách nào?

Có đầy đủ công cụ và dụng cụ cần thiết cho việc tự học rồi thì tiếp sau đó bạn sẽ phải quyết định xem là bản thân muốn theo đuổi phong cách chơi guitar nào. Những phong cách chơi guitar chính hiện nay mọi người thường luyện tập gồm có:

Phong cách chơi guitar đệm hát

Học guitar đệm hát như tên gọi là cách chơi trong đó guitar sẽ đóng vai trò đệm đàn, còn sẽ có ca sỹ hát phần giai điệu của bài hát. Hầu hết những người chơi theo đuổi phong cách này đều hoàn toàn có thể tự đàn và tự hát luôn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn hát không tốt, những vẫn thích chơi guitar đệm hát thì bạn có thể chỉ tập đệm và nhờ người khác hát hộ mình phần giai điệu

Phong cách chơi guitar solo / fingerstyle

Khoảng 10 năm trở lại đây phong cách chơi guitar fingerstyle tạo thành một trào lưu trên thế giới, với phong cách chơi này chỉ một mình bạn và cây đàn sẽ hóa thân trở thành một ban nhạc thực thụ với đầy đủ giai điệu, phần đệm, phần trống … Đây là phong các chơi đòi hỏi bạn sẽ phải rất kiên nhẫn và luyện tập nhiều kỹ thuật để thể hiện được hết yêu cầu của bản nhạc

Phong cách chơi guitar điện (electric)

Ở Việt Nam khi nhắc tới phong cách chơi guitar điện, mọi người thường nghĩ ngay tới Rock. Trên thế giới thì ngoài Rock bạn còn có thể chơi rất nhiều dòng nhạc khác nhau với đàn điện. Tuy nhiên thực tế là guitar điện không quá phổ biến tại Việt Nam

Tự học guitar bắt đầu từ đâu?

Việc tự học bắt đầu từ đâu phụ thuộc lớn vào việc bạn lựa chọn phong cách guitar nào để theo đuổi. Tuy nhiên ở đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những yếu tố cần thiết nhất mà bạn bắt buộc phải luyện tập nếu muốn tự học guitar thành công

Luyện ngón, luyện ngón và luyện ngón

Hãy hình dung não bộ của bạn là ông chủ, trong khi những ngón tay của bạn là nhân công. Một ông chủ dù có tài năng, sáng suốt đến đâu nhưng bên dưới là những người nhân công kém cỏi thì cũng không thể thực thi những ý tưởng của sếp trên thực tế được. Việc chơi đàn cũng tương tự như vậy, dù bạn có năng khiếu âm nhạc cỡ nào mà những ngón tay của bạn không được tập luyện, chúng quá yếu để bấm phím, hay quá kém linh hoạt để có thể chuyển nốt / hợp âm theo nhịp … thì cũng vô ích, bạn không thể thể hiện hoàn thiện một bản nhạc hay một bài hát nào được. Vậy nên trong tháng đầu tiên luyện tập guitar hãy dành thời gian luyện ngón nhiều nhất có thể để những ngón tay của bạn nhanh chóng có sức mạnh, và quen với phím cùng cần đàn nhé.

Biết cách lên dây đàn guitar

Bạn không thể chơi đàn với một chiếc guitar bị sai dây, điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm hứng luyện tập, cũng như không tốt cho quá trình phát triển cảm nhận âm nhạc của bạn sau này. Nó cũng giống như việc bạn sống trong cộng đồng những người nói Ngọng thì sau này bạn cũng sẽ nói Ngọng giống họ. Chơi một cây đàn sai dây sẽ khiến bạn hát sai tông, hát phô và mất đi kỹ năng nghe nhạc chuẩn. Học cách lên dây đàn không hề khó, bạn chỉ cần có một chiếc máy lên dây là có thể lên dây chuẩn cho cây đàn của mình rồi. Nhưng nhớ là phải lên dây mỗi ngày nhé, vì dây đàn bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên sẽ co dãn khiến cao độ của dây sẽ không chuẩn.

Học cách đọc tab

Nếu bạn theo đuổi phong cách guitar đệm hát thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước học nhạc lý mà nhảy thẳng vào luyện đàn và hát luôn. Tuy nhiên thì nếu không học nhạc lý thì bạn cũng nên dành 1 chút thời gian để luyện đọc tab guitar, để còn có thể chơi được những đoạn Intro, Outro, hay dạo giữa của bài hát, chứ cứ ngồi hát hoài mà không cho khán giả có thời gian nghỉ thì cũng mệt đấy.

Xem thêm: Download Phần Mềm Nghe Lén Điện Thoại Android Miễn Phí Tốt Nhất Ios, Iphone

Học nhạc lý

Học nhạc lý guitar luôn luôn tốt dù trong bất kỳ trường hợp nào. Nhạc lý giúp bạn xây dựng nền tảng luyện tập guitar vững chắc, dựa trên nền tảng đó bạn có thể phát triển kỹ năng guitar của mình đi bao xa bạn muốn. Nhưng nói trước để bạn chuẩn bị tinh thần là học nhạc lý khá gian nan, vậy nên bạn phải hết sức kiên nhẫn nếu quyết định rằng sẽ học nhạc lý nhé

Những vấn đề bạn sẽ gặp phải khi tự học guitar

Đau tay khi chơi guitar

Đây có thể coi là cơn ác mộng của bất kỳ ai lần đầu đến với guitar, bởi việc bấm các dây đàn sẽ khiến các đầu ngón tay của bạn đau nhức một thời gian đầu, cho đến khi chúng bị “chai tay” thì mới hết cảm giác đau. Việc bị đau tay khi chơi guitar cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến cho rất nhiều bạn bỏ đàn chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập, nhất là đối với các bạn nữ. Có 2 phương pháp giúp giảm đau tay khi chơi guitar mà chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ngay sau đây:

#1. Sử dụng một cây đàn guitar lắp dây nylon để tập luyệnCác giảng viên guitar luôn khuyên học viên mới sử dụng đàn guitar lắp dây nylon để luyện tập. Dây nylon mềm hơn và có tiết diện dây to hơn so với dây kim loại do đó việc bấm dây đàn sẽ thoải mái và dễ dàng hơn rất nhiều đối với người mới học.

#2. Sử dụng phụ kiện bọc đầu ngón tay guitarNếu bạn vẫn quyết định gắn bó với một cây đàn guitar dây kim loại ngay từ thời gian đầu luyện tập thì việc trang bị thêm phụ kiện guitar bọc đầu ngón tay là giải pháp hữu hiệu để giảm các cơn đau ngón khi luyện bấm phím. Một bộ phụ kiện bọc đầu ngón tay có giá cũng khá rẻ và bạn có thể mua tại bất kỳ cửa tiệm nhạc cụ nào