Hướng Dẫn Chơi Undying (By Sieunhan, Hướng Dẫn Chơi Dirge Update 06/2022

Undying đang dần trở nên phổ biến hơn kể từ patch 7.27 ra mắt. Hero cuối cùng cũng tìm được chỗ đứng sau nhiều lần ultimate được làm lại. Tuy không hẳn mạnh hơn, nhưng Undying giờ chơi ổn định hơn nhiều. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách Undying được chơi ở đẳng cấp cao.

Đang xem:

ƯU TIÊN KHÁC NHAU

Có hai cách build chính cho hero: sau lấy một điểm cho Decay (thường bắt buộc để đi lane), người chơi thường nâng Tombstone hoặc Soul Rip tối đa, rồi lên ultimate ngay khi đạt level 6.

Theo số liệu, Soul Rip được chọn nhiều hơn, nhưng cả hai cách đều hiệu quả. Nếu bạn nhìn sang bảng lên skill ở mọi mức rank, cách build duy nhất có tỉ lệ thắng dưới 50% là tập trung vào max Decay.

Tombstone cực kì mạnh, đôi khi nó mới được xem là ultimate thật sự của Undying. Các zombie làm chậm Immunity-piercing và lượng sát thương không nhỏ buộc đối thủ phải tập trung xử lý Tombstone càng sớm càng tốt hoặc chấp nhận hậu quả khi bỏ qua nó.

*

Tuy nhiên đại đa số game thủ trong Dota 2, đặc biệt ở rank cao, rất giỏi phá Tombsite. Họ thường có ít nhất một hero cơ động có thể xử lý nó nhanh chóng.

Vì lý do đó, Soul Rip thường được ưu tiên hơn so với Tombstone ở các game chuyên nghiệp và rank cao pub. Nó là chiêu hồi máu hoặc nuke rất mạnh với cooldown cực thấp, giúp dễ dàng thay đổi thế trận. Soul Rip có phạm vi cast ổn dù cho manacost khá giới hạn ở đầu game, nhưng về sau nó không còn là vấn đề lớn nữa.

GIẢI PHÁP CHO VẤN ĐỀ MANA

Dù tên được đặt vậy, nhưng Undying thường là hero chết đầu tiên trong teamfight. Là support rất khỏe, hero có thể đi đầu và chịu đòn từ đối thủ. Tuy cách chơi này khiến cho Undying bị thâm hụt level và thường farm kém hơn, độ đóng góp mà hero mang đến ngang ngửa với các hero position 3 có thể đem lại trong đầu game.

Lối chơi thường lấy trong giao tranh là bật ultimate, đặt Tombstone ở vị trí khó phá, rồi chỉ việc đi vào và hút sát thương cho đồng đội. Miễn là đội sẵn sàng hỗ trợ cho bạn, cách này thường khiến đối thủ phải phân tán đội hình ra, hoặc tập trung xử Tombstone của bạn trước, rồi mới giết Undying. Cách này sẽ tạo ra cực kì nhiều khoảng trống cho đội ban khi mở đầu giao tranh. Đối thủ chắc chắn sẽ phải sử dụng tung ra vài spell để chống đỡ và điều đó giúp cho carry của bạn dễ thở hơn trong combat.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Quay Video Màn Hình Bằng Vlc Media Player Trên Máy Tính, Laptop

Tiếp tục hồi máu bản thân bằng Soul Rip và Decay, bạn có thể sống khá lâu, trong khi đối thủ bị zombie bu lại và bị đồng đội Undying đánh. Damage amplification cũng như làm chậm tốc độ di chuyển giúp rất nhiều: nếu đối thủ không có spell immune mà bị Undying đánh, họ khả năng cao không đứng đúng vị trí và có thể bị giết nhanh chóng.

Hiển nhiên, điều này chỉ hoạt động từ 20 đến 25 phút đầu game. Sau đó, Undying nên chơi an toàn hơn, tập trung vào hồi máu đồng đội, thay vì chịu đòn như đầu game. Nhưng khởi đầu tốt cùng khả năng chơi chủ động quanh support là lợi thế macro rất lớn: đội có Undying có thể giúp core thêm thời gian farm, trong khi Undying tạo khoảng trống.

*

POSITION SUPPORT

Xem quá các guide của dotabuff, chúng ta dễ dàng nhận ra Undying nghèo vô cùng. Lý do nằm ở lối chơi bàn ở trên: Undying thường bị giết trong teamfight, tức bạn sẽ nhận ít gold hơn trong suốt trận. Với hầu hết gold Undying dùng để mua ward và item cho đội, không quá ngạc nhiên khi hero này chưa bao giờ nằm top trong bảng NetWorth.

Nếu Undying farm được, thì nên lên các item support phổ biến. Có rất ít game mà Glimmer Cape hay Force Staff trở nên vô dụng. Kết hợp với lối build tăng pham vi cast từ talent level 10, những item này trở nên tốt hơn.

Cuối cùng, chúng ta đã thấy Holy Locket được lên cho Undying. Ở một mặt, điều này hoàn toàn dễ hiểu do Undying là hero hồi máu tốt. Ở mặt khác, có nhiều lý do tại sao item này hiếm khi được lên. Trả thêm 2,000 gold cho Magic Wand là điều quá xa xỉ, đặc biệt khi Undying không được ưu tiên farm. Tất nhiên, khả năng hồi máu cho đồng đội bằng Holy Locket khá tuyệt và có thể dùng thay thế Mekansm (dành cho một đối tượng), nhưng nếu vậy thì chúng ta thà lên thẳng Mekansm hơn.

Bài viết đã thấy Holy Locket được lên trong một game chuyên nghiệp, cũng như một số game pub, nhưng nó vẫn là item chưa đủ để nằm trong danh sách nên lên mặc định của Undying.

LỜI KẾT

Undying không phụ thuộc nhiều vào Tombstone trong patch 7.27 và đây là điều tốt. Giờ đây, Undying là hero support độc đáo và thú vị: có thể khiến đội đối thủ bất ngờ bởi rất ít người còn nhớ cách đối đầu với Undying trong lane.

Xem thêm: Cách Chơi Prime World Defenders Trên Steam, Prime World Defenders

Vậy bạn cảm thấy thế nào về hero này: Bạn có nghĩ Undying vẫn cần thêm buff để trở nên đáng chơi hơn hay hiện đã ổn rồi? Cũng như ý kiến của bạn về build Holy Locket ra sao? Hãy góp ý cho bài viết này nhé.