Hướng Dẫn Chơi Rubik 5X5 X5, Hướng Dẫn Cách Giải Rubik 5X5X5 Update 02/2024

10 March 2020 | Đường cong học tập thể hiện rất rõ. (Rubik: Trò chơi và bài học cuộc sống.)

Để giải 3×3 mất nhiều năm: khi không có internet, việc tự loay hoay hầu như không mang lại tiến triển; thi thoảng gặp được người để hỏi thì chỉ giải quyết được một phần nhỏ; mãi tới khi có được một bản giấy hướng dẫn cách chơi thì mới giải được nhưng chưa làm chủ được phương pháp; mãi tới sau này khi xem cách giải trên internet với clip hướng dẫn thì mới nắm bắt đầu đủ.

Tới 4×4 thì nhanh hơn rất nhiều, khoảng nửa ngày nhờ hướng dẫn và video từ Youtube. Để thành thục phương pháp giải 4×4 mất chừng 1 tuần.

Đang xem: Hướng dẫn chơi rubik 5×5

Thời gian để học và giải 5×5 chỉ còn chừng 1 tiếng. Sau khi giải 5×5 thì áp dụng ngược lại cho 4×4 thấy hiệu quả và hiểu rõ hơn.

Rubik 5×5: Solution

Các kí hiệu các mặt bao gồm:

R(Right)- Phải,L(Left)- Trái,B(Back) – Sau,F(Front) – Trước,D(Down) – Dưới,U(Up) – Trên.

Ngoài ra do việc bổ sung thêm các lớp, chúng ta sẽ cần xác định thêm các kí hiệu cho chúng như sau:

Khi viết chữ cái in thường như r, l, u, d, f, b: tức là ngoài lớp ngoài cùng ra, ta cần phải xoay cả lớp kế của nó.

*

Cách bước giải Rubik 5x5x5 bao gồm:

Bước 1: Giải các miếng trung tâmBước 2: Kết hợp các miếng cạnhBước 3: Giải Rubik 5×5 theo phương pháp giải Rubik 3×3

Bước 1: Giải các miếng trung tâm

Bước đầu tiên trong việc giải Rubik 5×5 là giải các mảnh trung tâm. Trên khối Rubik 4×4, không có mảnh trung tâm cố định, tuy nhiên trên một khối 5×5 (và tất cả các khối Rubik có số lớp lẻ) thì có các mảnh trung tâm cố định. Đó là các mảnh trung tâm nằm ở giữa mỗi bên biểu thị màu đại diện của bên đó, giống như trên 3×3.

Trên khối Rubik 5×5, có ba loại mảnh trung tâm khác nhau, không thể thay thế cho nhau đó là: trung tâm tâm (cố định), trung tâm góc và trung tâm cạnh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik 6X6, Hướng Dẫn Cơ Bản Phần Tâm Của 6X6

*

Bước đầu tiên của phần này đó là chúng ta cần phải giải một mặt trung tâm trước. Ở đây ta chọn mặt màu trắng. Để giải các miếng trung tâm chúng ta sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1.1 – Tạo hình chữ thập ở mặt cần giải

*

Trước tiên, đưa mặt màu trắng về phía trước. Xác định xem mảnh trung tâm màu trắng cần di chuyển đang ở vị trí nào trên khối Rubik.

– Trường hợp 1:Nếu mảnh trắng ở mặt bên cạnh, đưa nó về vị trí như hình và sử dụng công thức:r U’ r’

*

– Trường hợp 2:Nếu mảnh màu rắng ở mặt đối diện, sử dụng công thức:r2 B’ r’2

*

Bước 1.2 – Giải các trung tâm góc còn lại để hoàn thành trung tâm

Mảnh giữa có thể bị lật (thay đổi định hướng) so với hướng đúng của chúng, còn các mảnh hai bên thì không, do vậy thi thoảng bạn sẽ cần phải định hướng lại mảnh giữa này.

Để giải kết hợp các mảnh cạnh, chúng ta tiến hành như sau:

Bước 1.1:Tìm mảnh cạnh giữacủa cạnh mà bạn đang muốn kết hợp. Đặt nó ở vị trí mặt trước bên phải.

Bước 1.2: Tùy vào từng trường hợp vị trí có thể đưa về của các mảnh cạnh cánh bên dưới, áp dụng các công thức sau:

– Trường hợp 1:Nếu mảnh cạnh cánh ở lớpdhoặc lớpu, có mặt đỏ ở phía trước. Sử dụng công thức như giải Rubik 4×4 là:R F’ U F

– Trường hợp 2: Mảnh cạnh cánh ở lớpdhoặc lớpu, có mặt xanh ở mặt trước. Vị trí muốn di chuyển nó đến là vị trí màu đen phía trên. Sử dụng công thức:u L’ F U’ L F’ u’

– Trường hợp 3:Nếu mảnh vị trí của mảnh cạnh cần di chuyển đến vị trí màu đen phía dưới như mình. Sử dụng công thứ:d’ L’ F U’ L F’ d

– Trường hợp đặc biệt:Như đã nói ở trên, nếu bạn may mắn thì sau các mảnh cạnh của bạn sẽ được giải chỉ với 3 trường hợp trên. Nhưng cũng có thể sẽ có trường hợp mảnh giữa bị sai định hướng. Đặt mảnh cạnh giữa vào vị trí trên cùng, phía trước như trên hình và sử dụng công thức:(r2B2U2) (lU2) (r’U2) (rU2) (F2rF2) (l’B2) r2

Đây cũng là công thức để giải trường hợp đặc biệt của Rubik 4×4.

Xem thêm: Tai Gopet Http://Www – Cách Sửa Skill Chiến Binh Trong Gopet Online

Bước 3: Giải Rubik 5×5 theo phương pháp giải Rubik 3×3

Sau khi giải xong bước 2, chúng ta có một khối Rubik 5×5 với các mảnh tâm đã được giải (khối 3×3) và các cạnh được giải (khối 1×3). Giờ chúng ta có thể coi khối 5×5 như một khối 3×3 thông thường. Không giống như giải 4×4, giải 5×5 sẽ không có các trường hợp đặc biệt khi áp dụng công thức của 3×3.