Hướng Dẫn Chơi Đàn Nhị Tác Phẩm Chơi Đàn Nhị Chầu Văn Có Gì Khác Nhau Update 03/2024

1 Chơi đàn nhị tác phẩm Chơi đàn nhị chầu văn có gì khác nhau? 1.1 Khái Quát Về Đàn Nhị1.2 Cấu Tạo Đàn Nhị Việt Nam2 ĐÀN NHỊ TÁC PHẨM CHƠI ĐÀN NHỊ CHẦU VĂN CÓ GÌ KHÁC NHAU?
Chơi đàn nhị tác phẩm Chơi đàn nhị chầu văn có gì khác nhau?

Chơi đàn nhị tác phẩm Chơi đàn nhị chầu văn có gì khác nhau?

Như chúng ta đã biết trong bộ hòa tấu về nhạc dân tộc gồm có các loại đàn nguyệt, đàn bầu, đàn tranh, đàn nhị. Trong đó Ðàn Nhị có nhiều khả năng diễn tả các mặt tình cảm con người nhất. 

Địa chỉ học đàn nhị tốt nhất tại Hà Nội

*

Khái Quát Về Đàn Nhị

Đàn nhị là nhạc cụ thuộc bộ dây có cung vĩ. Do đàn có 2 dây nên gọi là đàn nhị có xuất xứ từ Ấn Độ và vùng Trung Á. Đàn Nhị được du nhập vào Trung Quốc từ thế kỷ I đến thế kỷ III sau công nguyên từ người Hồ. Đàn xuất hiện ở Việt Nam khoảng thế kỷ X. Ngoài người Kinh, nhiều người dân tộc thiểu số trên thế giới cũng sử dụng rộng rãi nhạc cụ này như Thái Lan, Campuchia,Nhật Bản,Hàn Quốc,…

Các Tên Gọi Của Đàn Nhị

Người Kinh gọi là líu hay nhị líu (để phân biệt với “nhị chính”). Người Mường gọi là “Cò ke”, người miền Nam gọi là Đờn cò. Hình dáng, kích cỡ và nguyên liệu làm đàn nhị cũng khác nhau đôi chút tùy theo tộc người sử dụng nó.

Đang xem: Chơi đàn nhị tác phẩm chơi đàn nhị chầu văn có gì khác nhau

 

Chức Năng Chính Của Đàn Nhị

Đàn nhị giữ vai trò chủ đạo trong Hát Xẩm, là thành viên trong nhạc phường bát âm, dàn nhã nhạc, ban nhạc chầu văn, tài tử và dàn nhạc tổng hợp. Ngày nay thỉnh thoảng nó xuất hiện cả trong dàn nhạc pop, rock hiện đại, C-pop. Để tăng màu sắc trong cách phối âm.

Cách Chơi Đàn Nhị

Bạn dùng tay trái giữ dọc nhị và bấm dây đàn bằng lòng ngón tay hoặc đầu ngón tay, tay phải cầm cung vĩ để kéo đẩy tạo ra âm thanh. Kỹ thuật đàn khá phong phú, bao gồm từ ngón vuốt, ngón nhấn, ngón láy, ngón chuyền đến cung vĩ liền, cung vĩ ngắt, cung vĩ rời và cung vĩ rung, v.v.

Cấu Tạo Đàn Nhị Việt Nam

Đàn nhị gồm các thành phần: Ống nhị (bát nhị), cần nhị, trục dây, dây nhị, cử nhị, cung vĩ.

Ống Nhị (bát nhị)

Đây là một bầu cộng hưởng có tác dụng khuếch đại âm thanh của đàn, dài 13,8cm. Ống nhị có hình giống bông hoa rau muống. Một đầu được bịt kín bằng da rắn hoặc da kỳ đà. Đầu còn lại không bịt và xòe ra như rau muống đang nở. Chất liệu làm ống nhị thường là gỗ cứng.

Cần nhị (cán nhị)

Có dáng thẳng, gần đầu cán uốn mềm mại như ngã về phía ngược hướng với ống nhị, trong bóng dáng uyển chuyển như cổ cò lã. Chính vì thế mà đàn nhị còn được gọi là đàn Cò.

Cần nhị được cắm xuyên qua ống nhị và dài 75,5cm.

*

Trục dây

Đàn nhị có 2 trục nhị, được gắn xuyên qua cần nhị và nằm cùng hướng với ống nhị. Để dây căng hoặc chùn tạo âm cao, trầm bằng cách vặn trục dây.

Dây nhị

Đàn có 2 dây có thể được làm bằng tơ, nilon, kim loại. Đàn bằng dây tơ và nilon cho âm mềm mại, dịu dàng, còn đàn bằng dây kim loại có âm thanh rõ ràng. Trong 2 dây đàn thì có 1 dây lớn nằm trong và 1 dây nhỏ nằm ngoài.

Cử nhị (Khuyết nhị, cái suốt)

Cử nhị chính là một vòng bằng đồng hoặc tơ, được dùng để đặt giữ cần đàn, có thể trượt lên xuống. Hai dây đàn được xuyên qua vòng này trước khi buộc vào ngựa đàn trên bá nhị. Hai dây đàn không chạy thẳng, song song từ trục nhị tới ngựa đàn mà bị cử nhị bóp lại gần nhau. Điều này sẽ giúp thay đổi độ cao của dây đàn. Cửa đàn càng kéo về phía bát nhị thì âm càng cao, nếu kéo lên phía đầu cần nhị thì sẽ cho âm thanh trầm.

Xem thêm: Cách Thiết Kế Trò Chơi Ô Chữ Trên Powerpoint 2013, Mẫu Thiết Kế Trò Chơi Ô Chữ Trong Powerpoint

Như vậy để thay đổi cao đội của tiếng đàn nhị thì cần tác động vào trục dây và cử nhị.

Cung vĩ

Cung vĩ của đàn nhị nhìn như một cái cung. Phần cứng được làm từ tre, gỗ, có hình dáng uốn cong. Phần dây tạo âm thanh được làm bằng tơ hoặc lông đuôi ngựa. Cần phải luồn cung vĩ vào giữa 2 dây đàn do 2 dây đàn khá sát nhau. Có nghĩa không thể tách rời cung vĩ và đàn (trừ trường hợp tháo ráp các bộ phận).

*

ĐÀN NHỊ TÁC PHẨM CHƠI ĐÀN NHỊ CHẦU VĂN CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Nguyên Liệu Làm Đàn Nhị Việt Nam

Cây đàn nhị tác phẩm Việt Nam thường làm bằng gỗ mít, gỗ sơn huyết nhẹ, xốp có tác dụng tiếng đàn vang và to.

Cây đàn nhị chầu văn làm bằng gỗ trắc, gỗ cẩm lai, gỗ mun làm cho tiếng đàn êm và mang màu trầm.

Âm Sắc

Cây đàn nhị tác phẩm Việt Nam có âm sắc cao, sáng và trong. Đàn nhị Việt Nam thích hợp với các bài dân ca và các tác phẩm viết cho độc tấu.

Cây đàn nhị chầu văn mang âm sắc trầm ấm, êm, mượt mà, mềm mại, âm thanh cây đàn phù hợp để đệm cho người hát

Cách Chơi Đàn Nhị

1. Sự khác biệt khi chơi đàn nhị tác phẩm và cách chơi đàn nhị Chầu văn

Cách chơi đàn nhị tác phẩm Việt Nam. Đàn nhị tác phẩm có giai điệu độc lập. Nó diễn tả tâm tư tình cảm của con người không phải bằng ngôn ngữ lời nói mà bằng giai điệu, âm thanh của cây đàn.

Cách chơi đàn nhị chầu văn. Do đàn đàn nhị chầu văn chủ đạo là dẫn câu và đệm cho người hát dễ hát. Khi người hát hát hết câu cây đàn nhị có vai trò đánh xuyên tâm, lưu không. Cũng có khi để dẫn chuyển sang một làn điệu mới. 

2.Cách Rung Nhấn

Cây đàn nhị tác phẩm Việt Nam rung lắc ngón là chính. Đôi khi có những tác phẩm mang tính chất liệu chèo, cải lương, Huế thì phải dùng cả rung nhấn theo kiểu cổ của dân tộc.

Cây đàn nhị chầu văn dùng rung bóp là chủ yếu. Những điệu thơ thì rung bóp chậm. Các làn điệu ( dọc, cờn, xá ) thì rung bóp tốc độ nhanh hơn thơ.

Xem thêm: Cách Chơi 3Q Mobile – Game Chiến Thuật Đấu Tướng Tam Quốc

*

Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một cây đàn nhị tốt. Hãy liên hệ với chúng tồi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.