Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Fifa Online 4 Và Các Tính Năng Cơ Bản Trong Fo4 ) Update 05/2024

Nội dung

Các phím tắt trong Fifa Online 4 Các phím tắt trong tình huống cố địnhCác chế độ chơi trong Fifa Online 4Xây dựng đội hình trong Fifa Online 4

Fifa Online 4 (FO4) là tựa game quản lý và mô phỏng bóng đá. Ở Việt Nam, FO4 được phát hành bởi NPH Garena.

Đang xem: Cách chơi fifa online 4 và các tính năng cơ bản trong fo4

Sau hơn 2 năm ra mắt chính thức, phiên bản game Fifa Online chính thức thứ 3 (sau Fifa Online 2, 3) ngày càng thu hút được người tham gia, từ những người đam mê về game, đến tín đồ của môn thể thao Vua.

Vậy bạn có tự hỏi rằng, liệu sau nhiều nhất là 2 năm tuổi đời, FO4 đã khiến bạn khám phá hết những điều thú vị của tựa game này chưa? Liệu rằng hiện nay, còn có bao nhiêu người mới biết đến, hay nói chính xác hơn, là mới bắt đầu bước vào thế giới của Fifa Online 4?

Nếu bạn là người chơi mới, chắc hẳn bạn sẽ gặp không ít bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp cận tựa game này. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc về việc vận hành game, cũng như hướng dẫn chơi FO4 dành cho người mới.

Các phím tắt trong Fifa Online 4

Trong bất kể dòng game nào, nhất là game về bóng đá, các nút điều khiển luôn là điều quan trọng nhất mà bất cứ người chơi nào cũng phải biết. Ở Fifa Online 4, các HLV có thể chọn bàn phím hoặc tay cầm để làm phương tiện điều khiển các cầu thủ của mình.

Điểm giúp cho FO4 vẫn thu hút lượng người chơi lớn, đó chính là dù là bản nâng cao của người tiền nhiệm Fifa Online 3, nhưng vẫn giữa được sự cân bằng giữa người chơi bằng bàn phím và tay cầm.

Vì phần lớn đối tượng chơi FO4 vẫn là các bạn học sinh, sinh viên. Vì vậy bài viết này, tôi cũng xin được giới thiệu các phím tắt trên bàn phím, để phục vụ số đông, cũng như sự cơ bản mà game muốn mang lại.

*

Lượng người chơi bàn phím đối với Fo4 vẫn đông đảo hơn game thủ dùng tay cầm. Ảnh: Internet

 Các phím tắt chức năng

ESC: Tạm dừng trong trận đấu.

Lưu ý: khi tình huống bóng chết, hoặc hết 1 hiệp đấu, người chơi mới có thể chính thức tạm dừng trận đấu, để thay người hoặc chỉnh chiến thuật, cũng như cài đặt lại.

Phím từ 1 đến 10: Phím tắt cho việc chỉnh chiến thuật đội.

Alt + Enter: Chỉnh chế độ hiển thị từ cửa sổ sang full màn hình và ngược lại.

Phím : Tăng, giảm tần suất phòng ngự hoặc tấn công của cả đội.

Có 5 mức độ từ việc Đổ bê tông cho đến Siêu tấn công. Bạn hãy thật chú ý đến hoàn cảnh thế trận mà mình đang đối mặt để điều chỉnh tần suất sao cho hợp lý nhé.

Các phím tắt điều khiển thủ môn

W (không có bóng): thủ môn lao lên phía trên

W (đang bắt bóng): thủ môn thả bóng, để thực hiện động tác chơi chân

A hoặc D + thanh lực: chuyền dài, phát bóng bổng và mạnh

S: chuyền ngắn, sệt

` + nút di chuyển: di chuyển thủ môn

Các phím tắt điều khiển cầu thủ

Trong tấn công

←↑↓→: Nút để di chuyển cầu thủ

Ctrl + nút di chuyển: đỡ bước 1 không bị văng quá xa hoặc dùng để đẩy bóng dài khi tấn công

Q + nút di chuyển: Dừng bóng 1 nhịp

E + nút di chuyển: Nút giúp cầu thủ tăng tốc

Nhấp E + nút di chuyển: Dừng bóng ngay khi cầu thủ đang chạy

C + nút di chuyển: Giữ bóng sát chân để cầu thủ dễ dàng làm chủ trái bóng

Shift + nút di chuyển: Sử dụng kỹ thuật hay còn được gọi là “quẩy skill”

S: Chuyền ngắn

A: Chuyền dài, đánh đầu, tạt bóng hoặc ném biên xa

W: Chọc khe

D: Dứt điểm

Q + C: Kỹ thuật giữ bóng

C: Che hoặc giữ bóng

Q + D: Tâng bóng hay còn được gọi là “lốp” bóng qua đầu thủ môn

Q + W: Chọc khe bổng

Q + S: Chuyền đập tường

D + D: Dứt điểm sệt

D + S + nút di chuyển: Giả sút

A + S + nút di chuyển: Giả chuyền

Z + W: Chọc khe mạnh

Z + A: Chuyền bổng

Z + S: Chuyền bóng mạnh

A + A và A + A + A: Tạt bóng sệt (độ chìm sẽ tùy thuộc vào số lần bạn nháy A)

Z: Gọi hỗ trợ

Z + D: Dứt điểm cứa lòng

C + D: Sút mạnh hay còn gọi là “đóng gạch”

Trong phòng thủ

S: Đổi cầu thủ

A: “Xoạc” bóng

Space: Tắc bóng (đây là kỹ thuật hoàn toàn mới ở FO4 so với người đàn anh FO3)

Giữ Space + thanh lực: Ép bóng , đẩy người (độ gắt gao của sẽ phụ thuộc vào thanh lực mà bạn ấn)

D: Áp sát đối thủ

S hoặc D: Phá bóng

Q: Gọi hỗ trợ

C: Kèm người sát

E: Tăng tốc

C + nút di chuyển: Tranh bóng

C + E: Chạy sát đối phương

 Các phím tắt trong tình huống cố định

Phạt góc và ném biên

A: Tạt bổng và ném biên mạnh

A + A hoặc A + A + A : Đá phạt góc sệt (độ sệt sẽ tùy thuộc vào số lần bạn nháy A)

S: Chuyền bóng và ném biên gần

Z: Đổi cầu thủ đá phạt hoặc ném biên

C: Gọi cầu thủ tiến gần

D: Dứt điểm

A + S: Giả ném biên

Đá phạt trực tiếp

D + nút di chuyển: Dứt điểm theo sự di chuyển của bạn

Q + D: Sút tùy chỉnh

E: Chọn cầu thủ đá phạt

C: Gọi cầu thủ đá phạt thứ 2

Z: Gọi cầu thủ đá phạt thứ 3

C + D: Cầu thủ thứ 2 dứt điểm

Z + D: Cầu thủ thứ 3 dứt điểm

Đá phạt đền

D: Dứt điểm

E: Chọn cầu thủ thực hiện

Z + D: Sút kỹ thuật

Q + D: Sút kiểu Panenka

Ctrl + nút di chuyển: Điều khiển thủ môn khi bạn là người bị nhận phạt đền

Các chế độ chơi trong Fifa Online 4

Đấu giải

Đây là chế độ chơi với máy cơ bản nhất trong FO4. Hình thức thi đấu hoàn toàn giống với các giải bóng đá vô địch quốc gia trên khắp thế giới.

Độ khó của máy sẽ phụ thuộc vào chính kỹ năng của bạn. Bạn càng ghi nhiều bàn thắng và chiến thắng càng nhiều, độ khó sẽ tăng lên. Tất nhiên bạn có thể thoải mái lựa chọn độ khó, khi đã đạt đến level cao nhất về độ khó với máy.

Đã có cơ chế lên hạng, xuống hạng khi kết thúc mỗi mùa giải. Tuy nhiên việc chưa có đấu Cúp khi giải diễn ra vẫn đang là 1 hạn chế của chế độ chơi này.

Giao hữu

Chế độ mà bạn có thể tìm kiếm và thi đấu bất kỳ đội bóng nào trong FO4. Đây sẽ là 1 chế độ luyện tập thực tế nhất, trước khi các HLV tham gia vào chế độ xếp hạng đá rank.

Xếp hạng

Chế độ chơi mà thu hút nhiều sự chú ý nhất của các game thủ, nơi mà trình độ của người chơi được phân cấp rõ ràng nhất.

Các HLV sẽ có những trận chiến thực sự để lấy cho mình những điểm số, đủ để thăng lên những hạng cao hơn. Cơ chế tính điểm hạng sẽ như ngoài đời (thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm, thua không có điểm nào)

Sẽ có 8 mức rank dành cho người chơi với thấp nhất là trình Nghiệp dư, còn cao nhất là Siêu sao.

Xem thêm: Tìm Hiểu Đồ Chơi Slime Là Gì Và Được Làm Bằng Gì? Và Được Làm Bằng Gì?

Trong bản cập nhập mới nhất, NPH đã cho hiệp phụ và penalty vào tất cả các mức Rank, điều trước đây chỉ xuất hiện từ hạng Thách đấu và Siêu sao. Nhưng có điểm lưu ý, đó là điều kiện để có hiệp phụ và đá pen, là 2 HLV tham gia phải cùng đồng ý. Nếu như 1 trong 2 hoặc cả 2 không chấp nhận, trận đấu vẫn chỉ diễn ra trong 90 phút.

Squad Battle

Mỗi tuần, sẽ có tổng cộng 16 đội hình được chia làm 4 nhóm thách thức đội hình của bạn. Mỗi nhóm gồm 3 Đội hình trong mơ của 3 HLV bất kỳ và còn lại là CLB tham gia Champions League 2019/2020.

Tuy nhiên do mùa giải C1 đã khép lại, nên giờ 16 đội hình thách đấu bạn sẽ là 16 Đội hình trong mơ của các HLV.

Sẽ có 7 độ khó từ Bắt đầu cho tới Ultimate là độ khó cao nhất dành cho bạn. Đương nhiên độ khó sẽ đi kèm với các mức điểm và thưởng khác nhau. Vì vậy, nếu muốn đạt thứ hạng cao và lên “trình”, hãy chọn những mức khó cao nhất nhé.

Mode giải trí

Đúng với tên gọi của nó, đây là chế độ chơi vô thưởng vô phạt, và mang đúng tính chất “giải trí”. Bạn sẽ tham gia những trận đấu với luật lệ khác xa hoàn toàn những điều thông thường trong 1 trận đấu.

Và đừng lo, hãy bỏ qua hết mọi sự ức chế, để tận hưởng những giây phút vô cùng hài hước với chế độ này. Hiện nay mode giải trí đang có 5 chế độ chơi với những luật lệ “cười ra nước mắt” như: Bàn thắng vàng, Sinh tồn, Đánh đầu/Vô lê, Sút xa, Không luật lệ.

Xây dựng đội hình trong Fifa Online 4

Sau hơn 2 năm ra mắt, FO4 đã sở hữu cho riêng mình bộ sưu tầm đồ sộ số lượng thẻ cầu thủ. Chỉ tính riêng ở sever Việt Nam, đã có hơn 30 loại thẻ được với số lượng hàng nghìn cầu thủ được ra mắt.

Chính vì vậy, các HLV có thể thoải mái thể hiện sự sáng tạo của mình bằng cách xây dựng những đội hình ưng ý và chất lượng nhất.

Có điều cần lưu ý, đó là giới hạn lương. Mỗi đội bóng trong mơ chỉ được cấp ngân quỹ lương là 185 cho 11 vị trí chính thức. Vì vậy, hãy thật cân nhắc và là 1 người điều hành tỉnh táo, để vừa có cho mình đội hình ưng ý nhất, vừa có thể cân đủ lương để còn chiến đấu trên khắp các mặt cỏ FO4.

Cơ chế team color đa dạng, với danh sách cộng chỉ số team hầu hết các CLB cùng ĐTQG, sẽ giúp đội hình của HLV vừa được đạt sự đẹp mắt, lại vừa được nâng cấp đáng kể sức mạnh khi thi đấu.

Hiện nay, theo thống kê thì có 2 loại team chính mà các HLV ưa dùng. Đó chính là team của 1 CLB hay 1 đội tuyển quốc gia, theo mùa giải và team “quốc dân”.

Xây dựng đội hình theo team color (CLB, ĐTQG, Mùa giải ingame)

Thường thì người chơi sở hữu những đội hình này là những tín đồ của môn thể thao Vua. Họ xây dựng 1 đội hình trong FO4 theo đúng bộ khung của 1 Câu lạc bộ, 1 đội tuyển mà họ hâm mộ, hay đơn giản hơn là 1 mùa giải có màu sắc bắt mắt trong game. 

Điểm đặc biệt của kiểu xây team này, đó chính là ngoài việc có 1 đội hình vô cùng đẹp mắt và theo đúng mục đích của game thủ, nó còn gia tăng đáng kể chỉ số thi đấu, khi 1 team color hoàn thiện có thể được cộng lên đến 3 chỉ số, cùng 1 vài chỉ số phụ nữa.

Tuy nhiên điểm hạn chế của đội hình theo team color này, đó chính là số lượng cầu thủ chất lượng ở các vị trí sẽ có sự chênh lệch. Vì xây dựng theo dạng mô hình của 1 CLB hay đội tuyển, thì việc có sự hoàn hảo ở cả 3 tuyến, dường như là điều không thế. Không có CLB, ĐTQG nào trên thế giới thực sự đạt đến độ hoàn hảo ở cả 11 vị trí trên sân.

Xây dựng đội hình theo kiểu cầu thủ “quốc dân”

Đội hình “quốc dân” là 1 đội hình có thể các cầu thủ không hề có sự liên kết nào với nhau ở ngoài đời, nhưng lại mang giá trị rất cao trong game. Trái với đội hình team color, đội hình quốc dân có thể không đẹp mắt, vì các cầu thủ đến từ các mùa giải khác nhau, lại không liên quan với nhau nên không cộng thêm nhiều chỉ số.

Tuy nhiên, những cái tên được gắn mác “quốc dân” này dường như luôn đảm bảo chiến thắng dành cho đội của bạn, bởi vì họ đều vô cùng hợp với meta của FO4 nhất trong từng vị trí, bất kể là game đã trải qua khá nhiều lần update thay đổi lối chơi 

Những cầu thủ “quốc dân” trong FO4 có thể kể đến như: Gullit, Ronaldo Béo, CR7, Vieira, Petit,…

Điểm lưu ý nho nhỏ cho đội hình được xem là “hack game” này, là đôi khi bạn phải để ý đến vấn đề về lương, vì đương nhiên, cầu thủ càng chất lượng, thì lương lại càng cao.

 Một số kỹ thuật hiệu quả trong khi thi đấu FO4

Ở trong bài viết trước, tôi có giới thiệu với các bạn 1 số kỹ thuật cơ bản nhưng vô cùng hiệu quả trong cách chơi FO4 bằng tay cầm.

Trong bài viết này, tôi xin được giới thiệu lại những kỹ năng đó, trên phương diện của một người chơi bàn phím

Roulette

Giữ Shift rồi ấn nút di chuyển theo dạng 1 nửa vòng tròn. Lần lượt sẽ là nút lùi + trái/phải + tiến

Heel to heel flick

Giữ Shift + nút tiến/ lùi tùy theo hướng cầu thủ bạn đang di chuyển

Đẩy bóng dài

Giữ Shift + nút E + nút di chuyển theo đúng hướng chạy của cầu thủ bạn đang điều khiển

Dragback

Ấn phím Z + nút di chuyển theo hướng ngược lại đà chạy của cầu thủ bạn đang điều khiển.

Xem thêm: Cách Chơi Fifa Online 3 Han Quoc, Fifa Online 3 Hàn Quốc

Trên đây là một số điều cơ bản của Fifa Online 4 dành cho những người mới lần đầu tiếp xúc tựa game khá hấp dẫn này. Hy vọng đây sẽ là hành trang để bạn bắt đầu trở thành 1 HLV tài ba, mang về nhiều niềm vui và có những phút giây thư giãn cùng FO4.