Hướng Dẫn Cách Tạo Trò Chơi Trên Scratch Cực 3, Cách Làm Game Trên Scratch Cực 3 Update 06/2022

Scratch 3.0 là ngôn ngữ lập trình đồ họa cơ bản cho trẻ để trẻ có thể làm quen lập trình robot và phát triển tư duy sáng tạo. Trẻ không chỉ dễ dàng hiện thực hóa ý tưởng của mình mà còn học được cách làm game trên scratch 3.0.

Đang xem: Cách tạo trò chơi trên scratch

1.Giới thiệu về scratch 3.0

Scratch 3.0 được nghiên cứu và phát triển bởi MIT Media Hoa Kỳ và được ra mắt chính thức vào ngày 2 tháng 1 năm 2019.

Sự khác biệt được xem là đáng chú ý nhất giữa phiên bản scratch 3.0 với những phiên bản trước đó là một thiết kế vật liệu trải dài trên toàn bộ giao diện hay những tiện ích mở rộng được thiết lập trong scratch 3.0 cho phép người dùng thực hiện nhiều tính năng khác nhau.

Scratch 3.0 cho phép người dùng thực hiện nhiều tính năng khác nhau.

Scratch 3.0 không dựa trên 2.0 mà thay vào đó nó được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau như scratch –GUI phần chính của chương trình, scratc –VM phiên dịch mã và Scratch –Render công cụ kết xuất.

2.Làm game bằng scratch

Scratch 3.0 sinh ra để trở thành một công cụ lập trình cho các bạn nhỏ từ 8 tuổi trở lên. Tuy nhiên không ai giới hạn độ tuổi sử dụng phần mềm Scratch này với người dùng và tất nhiên bạn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi và với mọi đối tượng.

Chỉ cần một máy tính có trình duyệt web hoặc một ứng dụng scratch offline cho phép bạn lập trình scratch 3.0 ngay cả khi không có kết nối internet. Việc của một lập trình viên tương lai chỉ là ghép những khối lệnh nhiều màu sắc như xếp những khối lego trên giao diện để tạo thành những trò chơi trên máy tính.

Phần mềm lập trình scratch được hỗ trợ hơn 70 thứ tiếng trong đó có tiếng việt cho phép trẻ Việt Nam tiếp cận lập trình sớm hơn và thuận tiện hơn, qua đó trẻ có thể làm game bằng scratch dễ dàng hơn bao giờ hết.

3.Cách làm game trong scratch cực đơn giản

Cách làm game trên scratch 3.0 như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi đó đầu tiên bạn cần đăng nhập vào giao diện trực tuyến của scratch. Để đăng nhập thành công bạn cần đăng ký tài khoản người dùng và dĩ nhiên nó hoàn toàn miễn phí.

Sau khi đăng nhập thành công thì giao diện trang chủ của website sẽ hiện ra và bạn có thể bắt đầu thực hành với những dự án game của mình.

Người dùng có thể dễ dàng thay đổi hình nền và thêm các khối hình đồ họa 2D (Sprite) như các nhân vật hay vật dụng.

Lập trình điều khiển Sprite bằng cách kéo thả các khối lệnh như xếp hình lego theo kịch bản và định nghĩa tương tác Sprite với chuột hay bàn phím.

Với các Sprite khác sẽ tạo ra những trò chơi khác theo ý tưởng của bạn.

Còn rất nhiều những khối lệnh đa dạng và hấp dẫn đang chờ bạn khám phá.

Ví dụ như muốn nhân vật di chuyển lên xuống bằng cách chọn khối lệnh trong Motion hay hiệu ứng âm thanh của nhân vật bằng các khối lệnh trong phần Sound. Với cách làm game bằng scratch đơn giản này còn rất nhiều những khối lệnh đa dạng và hấp dẫn đang chờ bạn khám phá.

Xem thêm: Cách Chơi Triệu Vân Trong 3Q 360Mobi Hướng Dẫn Chơi Trương Giác Bá Đạo

4.Làm game trên scratch và chia sẻ công khai trên scratch

4 bước để chia sẻ trò chơi khi đang ở trong giao diện của một dự án làm game trên scratch.

Bước 1: Đặt tên trò chơi ở ô được đánh dấu số 1

ấn nút lệnh “ Chia sẻ” ở ô được đánh dấu số 2 để chia sẻ trò chơi công khai.

Sau đó một cửa sổ hiện ra thông báo đã chia sẻ thành công trò chơi.

Tiếp đó chọn lệnh “ Sao chép liên kết” ở góc cuối bên phải màn hình để sao chép đường link của trò chơi.

Cách chia sẻ trò chơi đã được tạo ra từ trước đó và được lưu giữ trong tài khoản.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản trên trang chủ website scratch vô cùng đơn giản.

Nhấp vào lệnh “ Đăng nhập” ở vị trí bên phải màn hình. Khi cửa sổ thông tin hiện ra bạn chỉ cần điền “ Tên tài khoản” và “ Mật khẩu” là có thể đăng nhập thành công.Nhấp vào lệnh “ Đăng nhập” ở phần cuối của cửa sổ đăng nhập sau đó hệ thống sẽ hiện lên giao diện chính của website scratch.

Bước 3: Từ giao diện chính của trang web, bạn có thể đi đến các trò chơi đang được lưu trên hệ thống bằng 1 trong 2 cách sau:

Nhấp vào biểu tượng “ Hình thư mục” phía trên cùng của thanh công cụ bên cạnh biểu tượng hòm thư.Kích vào biểu tượng mũi tên đang chỉ xuống bên cạnh “Tên tài khoản”, sau đó một cửa sổ mới hiện ra nhấn chọn “ Chương trình của tôi”. Khi đó cửa sổ thông tin về các trò chơi đang lưu sẽ hiện ra. Tiếp theo click chuột vào vị trí trò chơi muốn chia sẻ bằng cách ấn vào tên trò chơi hoặc hình ảnh trò chơi.

Bước 4: Chọn lệnh “ Chia sẻ” để có thể chia sẻ trò chơi công khai.

5.Cách làm game scratch đem lại lợi íchgì?

Có thể với những phần mềm lập trình khác những dự án trò chơi mà bạn ấp ủ sẽ vì không đủ kiên nhẫn theo đuổi hoặc ngôn ngữ lập trình đó quá phức tạp, điều đó sẽ được hiện thực hóa khi bạn biết đến với cách làm game scratch trong ngôn ngữ lập trình scratch.

Nếu trẻ yêu thích lập trình thì đây sẽ là mốc để bắt đầu hành trình lý thú này.

Xem thêm: Cách Làm Trò Chơi Đơn Giản, Cách Làm Game Trên Scratch Cực 3

Ngoài ra chức năng chia sẻ dự án trực tuyến trên cộng đồng scratch giúp trẻ chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ các thành viên có cùng đam mê.

Cách làm game trên scratch 3.0 cho phép trẻ phát huy tối đa sức sáng tạo của mình. Với chức năng tạo sản phẩm liền tay và sửa sai ngay trên chương trình đang chạy sẽ cho trẻ thấy hiệu quả ngay tức thì. Trẻ được phép sai và sửa sai. Điều đó rất có ích để trẻ rút ra những bài học cho những lần tiếp theo và trong tương lai sau này.