Hướng Dẫn Cách Ghép Chồi Bơ, Kỹ Thuật Ghép Chồi Bơ Cho Tỷ Lệ Sống Cao Update 09/2021

Bơ là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng của vùng cao nguyên Đắk Lắk, bơ nơi đây nổi tiếng với độ thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên người dân trồng ngày càng nhiều. Tuy nhiên do trồng đại trà nên có rất nhiều loại bơ kém chất lượng. Để cải tạo các cây kém chất lượng này các bạn có thể tham khảo hướng dẫn ghép chồi bơ nhé

Bơ loại trái cây giàu dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của cơ thể tốt hơn, là nguồn nguyên liệu thiên nhiên để chị em làm đẹp da mặt, tóc…nhu cầu sử dụng bơ ngày càng tăng cao. Chính vì vậy mà việc nhân giống bơ trồng rộng rãi hơn để kinh doanh được bà con nông dân rất quan tâm.

Đang xem: Cách ghép chồi

Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để có được giống bơ tốt, tỷ lệ sống cao đảm bảo đầy đủ những phẩm chất của bơ chính là tiêu chí hàng đầu trong vấn đề nhân giống. Và phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất trong việc nhân giống bơ đó chính là phương pháp ghép chồi bơ.

1. Dụng cụ chuẩn bị:

Dao ghép cành sắc Băng keo ghép cành tự dính

– Chồi bơ: nên chọn những chồi bơ ở vị trí đầu cành, cành của nó đã phát triển thuần thục và trên chồi có nhiều mắt chồi nhỏ. Chú ý không chọn những chồi non hay những chồi quá ngắn sẽ rất khó ghép. Cắt chồi có chiều dài khoảng 4-5cm là tốt nhất

– Gốc ghép: gốc ghép đạt tiêu chuẩn là những cây khỏe mạnh, thân thẳng, lá có màu xanh đậm không bị sâu bệnh. Chiều cao của cây ghép khoảng 40-50 cm

2. Các bước thực hiện ghép chồi bơ

*

cách ghép chồi bơ

Bước 1: Sử dụng dao ghép cành chuyên dụng cắt ngang thân của gốc ghép. Chọn vị trí cắt sao cho phù hợp là không quá già hoặc không quá nón. Sau đó tiến hành việc chẻ dọc thân ghép 1cm. Bước 2: Bỏ lá của chồi ghép và vát nhọn bên dưới chồi ghép hình chứ V. Bước 3: Đặt thẳng chồi ghép vào thân ghép đã chẻ dọc lúc nãy, chú ý đặt theo chiều thẳng đứng. Thực hiện thao tác một cách nhanh nhẹn, dứt khoát làm một lần, không được cắm vào rồi rút ra như vậy sẽ ảnh hưởng đến mạch dẫn bên trong. Bước 4: Dùng băng keo tự dính để quấn thật chặt lại phần giao nhau của chồi ghép với gốc ghép rồi quấn dần lên phía trên ngọn. Để dây phủ kín lên toàn bộ phần chồi không để cho nước vào sẽ làm hư chồi ghép.

3. Chăm sóc chồi ghép

– Sau khi đã hoàn thành các bước ghép chồi bơ bên trên bà con nên xếp cây ra một khu vực riêng để thuận tiện cho việc chăm sóc những chồi bơ mới ghép này.

– Cây ghép cần xếp vào vị trí thoáng mát nhiệt độ trung bình từ 25 đến 27 độ C là tốt nhất. Nếu trời quá nắng thì nên sử dụng dàn che mát.

Xem thêm: Cách Chơi Bắn Gà Là Tạch – Board Game Bắn Gà Là Tạch

– Khoảng 20 ngày sau giữa gốc ghép và thân ghép sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất, các chồi ghép trên mắt chồi phát triển. Giai đoạn này bà con cần tiến hành chăm sóc và chọn ra những cây chồi khỏe mạnh nhất để trồng. Những cây không phát triển hay bị khô đen cần loại bỏ khỏi vườn ươm.

– Trong giai đoạn chăm sóc chồi ghép bà con cùng cần thăm nom vườn thường xuyên, kiểm tra xem có những cây nào bị sâu bệnh gây hại hay không để có những biện pháp phòng trừ kịp thời, loại bỏ những chồi mọc ra từ gốc ghép. Đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh đủ tiêu chuẩn để 3-4 tháng sau khi ghép, cây có thể xuất vườn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Ryze Mùa 11, Ryze Mùa 11

Với hướng dẫn ghép chồi bơ mà chúng tôi giới thiệu trên đây, chắc chắn cây bơ sau khi được ghép chồi sẽ đạt tỷ lệ sống cao và cho năng suất chất lượng tốt.