Hướng Dẫn Cách Chơi Trò Chơi Dân Gian: Lộn Cầu Vồng Cho Các Bé Update 03/2023

Cũng giống như bao trò chơi dân gian khác, không ai biết chắc chắn lộn cầu vồng có từ khi nào, ai sáng tạo ra,… Trò chơi này được nhiều thế hệ trẻ con yêu thích, truyền miệng nhau bài đồng dao và tồn tại trong thời gian dài. Có khi không biết chơi nhưng trẻ vẫn thuộc bài đồng dao này và cùng hát với nhau làm rộn rã cả một góc nhỏ.

Đang xem: Trò chơi dân gian: lộn cầu vồng

*

Chuẩn bị:

Số lượng người chơi là số chẵn, chia đều mỗi nhóm 2 bé.Diện tích chỗ chơi vừa đủ cho tất cả các bé.Các bé thuộc bài đồng dao, có 2 biến thể khác nhau:

Lời 1:

“Lộn cầu vồng

Nước trong nước chảy

Có cô mười bảy

Có chị mười ba

Hai chỊ em ta

Ra lộn cầu vồng”

Lời 2:

”Lộn cầu vồng

Nước sông đang chảy

Thằng bé lên bảy

Con bé lên ba

Đôi ta cùng lộn

Ra lộn cầu vồng”

Các bé biết cách chơi, nhớ và thực hiện đúng động tác.

Luật chơi:

Các bé cùng đọc bài đồng dao của trò chơi. Khi đọc đến hết câu cuối cùng “Ra lộn cầu vồng” thì đồng thời cả 2 phải lộn trong vòng tay của mình từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong. Một cách chơi khác là từng trẻ lộn theo thứ tự.Lưu ý, trong cả 2 kiểu chơi, khi lộn hai bé không được rời tay nhau. Nếu cặp nào bị rời tay nhau hoặc chậm hơn các đôi khác thì sẽ bị phạt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tắt Mật Khẩu Itunes & App Store Trên Iphone, Hướng Dẫn Tắt Mật Khẩu Itunes & App Store

Cách chơi: 

Đầu tiên, khi bắt đầu các bé chia thành từng cặp đứng đối diện và nắm tay nhau thành một vòng tròn.Trẻ vừa đọc lời đồng dao vừa đưa tay sang mỗi bên, mỗi từ của bài là tay đưa sang một phía. Khi đọc đến từ cuối cùng của bài đồng dao thì trẻ gió cao cánh tay và cùng chui vào bên trong, lộn một vòng tay và quay mặt ra ngoài.Trong khi lộn vòng tròn, tay của 2 trẻ không được rời ra. Đôi nào rời tay nhau, nhóm đó sẽ bị phạt. Hình phạt được quy định khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là đội thua phải cõng đội thắng một vòng.Tiếp tục như vậy trong bài lần thì trẻ lại thay đổi cách chui cầu vồng, lần lượt từng trẻ chui vào bên trong và chui ra, trẻ này chui ra thì trẻ kia lại tiếp tục chui vào.

Xem thêm: Đặc Điểm Của Các Loại Quân Trong Aoe, Cách Đánh Greek Trong Aoe

*
*
*

Lộn cầu vồng thực sự là một trò chơi bổ ích, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện cả về khả năng ghi nhớ và phối hợp hoạt động.