Hướng Dẫn Cách Chơi Soduko, Vài Quy Luật Căn Bản Sudoku « Đọc Vui Và Suy Nghĩ Update 02/2023

Sudoku, bạn đã bao giờ nghe đến tên gọi của trò hơi này hay đã từng chơi trò chơi giải đố này chưa? Hãy cùng tìm hiểu xem Sudoku là gì, luật chơi Sudoku như thế nào và mẹo chơi Sudoku nhanh nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Cách chơi soduko

Sudoku là gì?

Sudoku có tên gọi tiếng Anh là Number Place, là một trò chơi câu đố sắp xếp chữ số dựa trên logic theo tổ hợp. Sudoku sẽ được cho sẵn một vài con số và nằm ở những vị trí bất kỳ. Nhiệm vụ của người chơi là điền các chữ số vào một lưới 9×9 sao cho mỗi hàng, mỗi cột, và cả mỗi phần trong số chín lưới con 3×3 cấu tạo nên lưới chính đều chứa tất cả các chữ số từ 1 tới 9.Sudoku xuất hiện đầu tiên ở Mỹ với tên gọi là Đặt vị trí số” – Number Place. Sau đó nó được du nhập vào Nhật bản và được nhà xuất bản Nikoli đổi tên thành Sudoku có nghĩa là duy nhất bởi mỗi ô chỉ có một con số duy nhất. Trải qua thời gian, Sudoku đã trở thành trò chơi trí tuệ được yêu thích tại nhiều quốc gia.

Luật chơi cơ bản của Sudoku

Sudoku có rất nhiều biến thể nhưng chỉ thay đổi về kích thước và số lượng ô trong trò chơi còn lối chơi cơ bản vẫn giữ nguyên.Ở phiên bản chuẩn (bản gốc) chỉ có kích thước là 9×9 (ô nhỏ) và được chia thành 9 vùng, mỗi vùng có kích thước 3×3. Các vùng này được nhóm lại và phân tách với nhau bằng một viền đen đậm hơn so với các ô nhỏ.Luật chơi của Sudoku là điền kín những ô còn lại với điều kiện:Các hàng ngang: Phải có đủ các số từ 1 đến 9, không trùng số và không cần đúng thứ tự.Các hàng dọc: Đảm bảo có đủ các số từ 1-9, không trùng số, không cần theo thứ tự.Mỗi vùng 3 x 3: Phải có đủ các số từ 1-9 và không trùng số nào trong cùng 1 vùng 3 x3.

Xem thêm: Tự Học Cách Chơi Dj Trên Máy Tính Được Sử Dụng Nhiều Nhất, Học Cách Đánh Dj Trên Máy Tính Thật Dễ Dàng

Cách chơi Sudoku dễ nhất

Nếu mới bắt đầu thì bạn nên chọn những cấp độ dễ để có thể làm quen nhanh hơn với cách chơi của trò chơi này. Dưới đây là cách giải Sudoku dễ nhất.Bước 1: Khi bắt đầu game ở dạng mặc định 9×9 này, bạn hãy bắt đầu giải những ô lớn có nhiều số nhất. Mình ví dụ cho các bạn ô dưới cùng bên phải này, nếu bạn muốn điền số 1 vào ô này. Hãy dò xem những hàng dọc hoặc ngang nào đã xuất hiện số 1 và bạn sẽ không được điền số 1 vào hàng đó.Ví dụ như ở dưới đây, bạn sẽ không được điền số 1 vào những ô có chấm đỏ vì ở hàng đó đã có số 1 rồi. Ô duy nhất mà bạn có thể điền số 1 là ô đánh dấu X.Bước 2: Tương tự như vậy bạn hãy giải ở những ô lớn nào có nhiều số nhất. Như vậy thì bạn sẽ bắt đầu game dễ dàng hơn.

Xem thêm: Thông Tin Công Ty Cổ Phần Phần Mềm Bravo, Find Jobs At Công Ty Cổ Phần Phần Mềm Bravo

Bước 3: Như ở ô trên mình không điền được số 3 ở hàng ngoài cùng bên phải vì sẽ trùng với số 3 ở hàng gần bên phải. Số 2 thì trùng với hàng ngang ở dưới.Bước 4: Rồi, khi đã giải được một ô lớn Sudoku bạn hãy xem hàng nào xung quanh ô lớn đó có nhiều số nhất. Ở đây mình có một hàng trên và hàng dọc bên trái chỉ còn 2 số cần phải giải.Tiếp theo là một hàng như ở dưới hình, cũng chỉ còn 2 số là xong nên bạn cứ nhắm những hàng nào còn ít số để giải nhé.Nếu hàng dọc hoặc hàng ngang không có nhiều số để bạn giải thì hãy quay lại những ô lớn để giải tiếp nhé.Ngoài dạng chuẩn 9×9 ô như ở dưới đây và được chia thành 3×3 vùng. Còn có nhiều dạng khác như.Kích thước 4×4 ô chia làm 2×2 vùngKích thước 6×6 ô chia làm 2×3 vùngKích thước 5×5 ô chia vùng theo PentominoKích thước 7×7 ô chia vùng theo PentominoKích thước 8×8 chia theo vùng quy tắc (4×2) : (4×2)