Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik 4X4 Cơ Bản, Hướng Dẫn Đầy Đủ Cách Giải Rubik 4X4X4 Update 04/2024

Rubik 4×4 là một bản nâng cấp khó hơn rất nhiều so với rubik 3×3. Nếu bạn đã chơi thành thạo rubik 3×3 và muốn thử chơi sang một level khác thì bài viết về cách giải rubik 4×4 này dành cho bạn. Hãy dành 15 phút để đọc bài và thực hành cách giải rubik 4×4 đơn giản nhất ở bên dưới nhé.

Đang xem: Cách chơi rubik 4×4 cơ bản

Sự khác nhau giữa rubik 4×4 và rubik 3×3

Để bắt đầu giải Rubik 4×4, chúng ta sẽ đi qua sự khác nhau cơ bản của rubik này và rubik 3×3:

– Rubik 4×4 là có 6 mặt, 8 viên góc, 24 viên cạnh, và 24 viên tâm.

– Khác với cách xoay rubik 3×3, các viên tâm này KHÔNG CỐ ĐỊNH.

– Rubik 4×4 có 2 khối cạnh trên 1 cạnh, điều này làm việc xoay rubik 4×4 trở nên khó hơn rất nhiều.

Quy tắc cách xoay rubik 4×4

Quy ước kí hiệu các mặt

– Mặt ngoài: tương tự như rubik 3×3, các kí hiệu mặt của rubik 4×4 bằng chữ cái tiếng anh tương ứng:

F (Front – Trước) tương ứng với màu Xanh láR (Right – Phải) tương ứng với màu CamL (Left – Trái) tương ứng với màu ĐỏB (Back – Sau) tương ứng với màu Xanh dươngU (Up – Trên) tương ứng với màu VàngD (Down – Dưới) tương ứng với màu Trắng

*

Khi xoay xong rubik 4×4, ta sẽ được khối rubik hoàn chỉnh, trong đó mặt Trắng đối diện mặt Vàng, mặt Đỏ đối diện mặt Cam, mặt Xanh Dương đối diện mặt Xanh Da Trời.

Mặt trong: được kí hiệu là bằng các chữ cái viết thường r, l, u, b, f, d

Ví dụ: Mặt liền kề bên trong của của mặt L (trái) có kí hiệu là l.

hiệu cách xoay

Tương tự như rubik 3×3, cách xoay rubik 4×4 được kí hiệu như sau:

Chỉ có chữ thì sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ 90 độ

Vd: F – xoay tầng ngoài mặt trên 90 độ theo chiều kim đồng hồ.

Chữ kèm dấu ‘ thì xoay ngược chiều kim đồng hồ 90 độVd: F’ – xoay tầng ngoài mặt trên 90 độ ngược chiều kim đồng hồChữ kèm số 2 đằng sau thì sẽ xoay hai lần tương ứng 180 độ

Vd: F2 – xoay tầng ngoài trên 180 độ ( tương ứng 2×90 độ)

Nếu xoay cả hai mặt trong và ngoài, ta viết tắt thành Xw (X = R L D U F B)

Vd: Fw – Cả 2 tầng trong và ngoài của mặt trên xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. 2Fw’. Xoay hai tầng trong và ngoài mặt trên 180 độ. 

Lưu ý: Một số tài liệu viết số 2 đằng sau. Bạn cần hiểu rõ ý nghĩa từng chữ và số trong kí hiệu, vị trí có thể bị thay đổi theo tác giải viết tuy nhiên quy tắc ký hiệu quốc tế như trên.

*

Trình tự giải rubik 4×4

Nếu bạn đã tìm hiểu trên internet, bạn sẽ khá mông lung với rất nhiều các cách giải Rubik 4×4 khác nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra trình tự căn bản nhất để xoay rubik 4×4. Về mặt căn bản, cách giải của Rubik 4×4 chính là thực hiện các bước xoay để đưa Rubik 4×4 về thành một khối Rubik 3×3, sau đó sử dụng giải khối rubik này bằng phương pháp giải của 3×3. Do đó, bạn nên làm theo 3 bước lớn sau:

Bước 1: Xếp viên Trung tâm của Rubik về đúng vị tríBước 2: Ghép các cặp Cạnh của Rubik (có 12 cặp)Bước 3: Hoàn thành Rubik 4×4 dựa vào phương pháp giải Rubik 3×3Trong đó, bước 1 và 2 là bước để khiến Rubik 4×4 về 3×3. Chúng ta cùng đi vào chi tiết từng bước như dưới đây.

Xếp viên Trung tâm về đúng vị trí

Như đã đề cập ở trên, phần tâm rubik 4×4 KHÔNG CỐ ĐỊNH. Và điều này đúng với các rubik chẵn tầng. Vì vậy, điều quan trọng nhất để hoàn thành được phần tâm này là bạn phải nắm chắc QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4.:

1/ Các màu tâm phải đối xứng nhau theo cặp: trắng – vàng; xanh lá – xanh dương; đỏ – cam

2/ Để đơn giản, bạn nên đặt màu trắng ở mặt D (dưới), thì tương ứng màu vàng sẽ nằm ở mặt U (trên). Các mặt tiếp theo sẽ là Xanh lá mặt F (trước), màu Cam mặt R (phải), màu Đỏ mặt L (trái) và cuối cùng màu Xanh dương sẽ ở mặt B (sau)

Sau khi đã nắm rõ quy tắc, chúng ta cùng đi qua các giải tâm rubik 4×4. Chúng sẽ bắt đầu với màu trắng. Việc giải tâm màu trắng đầu tiên đơn giản chỉ cần đưa chúng về một mặt mà thôi với công thức thần thánh: Dw’ Rw’ Dw.

Xem thêm: Phần Mềm Xem Hình Ảnh, Duyệt Ảnh Tốt Nhất 2021, Top Phần Mềm Xem Ảnh Trên Pc Tốt Nhất

Khi đã hoàn thành mặt màu trắng, chúng ta sẽ nên để mặt trắng đã hoàn thành xuống dưới đáy và chuyển qua phần tâm màu vàng ở mặt đối diện.

Chúng ta sẽ sử dụng hai công thức ứng với hai trường hợp này như sau: Rw U Rw’Rw U2 Rw’

Mách nhỏ: bạn hãy chú ý quan sát cách hoạt động và sự khác nhau của hai công thức trên. Điều này sẽ giúp bạn áp dụng tốt ở 4 tâm còn lại. 

Sau khi hoàn thành 2 mặt trắng – vàng, chúng ta sẽ làm nốt 4 tâm còn lại. Bạn nên để mặt trắng và vàng đã hoàn thành sang bên trái phải để tránh bị đảo lộn. Bạn tiếp tục lần lượt làm các tâm còn lại và hãy chú ý tới QUY TẮC MÀU để không bị làm sai.

Ghép các cặp Cạnh của Rubik

Sau khi đã hoàn thành Phần tâm (chúc mừng bạn), chúng ta chuyển sang bước tiếp theo đó là ghép cạnh. Phần này sẽ phức tạp hơn phần tâm một chút, nhưng đừng lo lắng, chúng ta sẽ đi từng bước thật chi tiết.

Bước 1: Xác định viên Cạnh ở mặt màu mà bạn muốn ghép đôi. Giữ khối Rubik để viên Cạnh này nằm giữa mặt R (mặt phải) và mặt F (mặt trước)

Bước 2: Tìm viên Cạnh còn lại có cùng hai mặt. Sử dụng một số cách xoay các mặt U, L, D, B để di chuyển Viên Cạnh này về 1 trong hai vị trí dưới đây.

– Trường hợp 1: Sử dụng công thức R F’ U F

– Trường hợp 2: Sử dụng công thức d R F’ U R’ F d’

Bước 3: Lặp lại bước 1 và bước 2 đối với từng cặp cạnh để hoàn thiện.

Các cạnh rubik 4×4 được cấu tạo từ hai mảnh rời vì vậy bạn phải đưa chúng về một mặt. Công thức này tuy ngắn nhưng dễ gây ra xáo trộn ở 1 cạnh khác. Khi làm loltruyenky.vn khuyên bạn nên di chuyển các cạnh đã ghép sang vùng an toàn. Sau đây sẽ có 3 trường hợp có thể xảy ra.

Trong trường hợp như trên, bạn sẽ dùng 3 công thức lần lượt là: Uw L’ U’ L Uw’ / Uw’ R U R’ Uw / R U’ B’ R2′

Đến cặp cạnh cuối, những công thức phía trên không còn sử dụng được nữa. Lúc này, chúng ta sẽ sử dụng công thức sau: Dw R F’ U R’ F Dw’.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có 1 khối rubik như hình dưới.

Xem thêm: Cach Choi Dảius – Cách Chơi Darius Mùa 11

Hoàn thiện Rubik 4×4 theo phương pháp giải Rubik 3×3

Như đề cập ở bên trên, thực tế cách xoay Rubik 4×4 là việc đưa khối Rubik 4×4 dần dần về dạng Rubik 3×3.

Điều bạn cần làm là xoay các cạnh ngoài. Lúc này 4 viên ở giữa sẽ là tâm, cạnh là 2 viên đã ghép ở bước 2. 

Trên đây là cách giải Rubik 4×4 cơ bản và đơn giản nhất. Hy vọng với các hướng dẫn trên từ loltruyenky.vn, bạn đã nắm được cách xoay rubik 4×4 và thành thục nó.